Thi công hệ thống thông gió tòa nhà

Thi công hệ thống thông gió tòa nhà đúng kỹ thuật là yêu cầu hàng đầu đảm bảo cho chất lượng không khí cũng như chất lượng không gian của một tòa nhà. Hãy cùng Airtech tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

Thi công hệ thống thông gió tòa nhà

Hệ thống gió là yêu cầu cần thiết để đảm bảo cho chất lượng sinh hoạt, sản xuất

Hệ thống thông gió, hay còn được gọi đầy đủ là hệ thống điều hòa thông gió, đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng không khí và sự thoáng mát cho không gian của cả tòa nhà. Trong bài viết ngày hôm nay, Airtech sẽ cung cấp tới bạn những thông tin tổng quan nhất về vai trò của hệ thống làm mát cũng như quy trình thi công hệ thống gió của tòa nhà. Đừng bỏ lỡ nhé!

1. NGUYÊN NHÂN CẦN THI CÔNG HỆ THỐNG THÔNG GIÓ TÒA NHÀ

Đầu tiên, hãy cùng giải đáp thắc mắc: Vì sao cần phải thiết kế thông gió cho nhà cao tầng?

Trên thực tế, hệ thống gió của tòa nhà là bộ phận có chức năng như một chiếc máy lọc không khí, đảm bảo cho không khí của tòa nhà được luân chuyển, thanh lọc thường xuyên, góp phần loại bỏ khói bụi hay các chất độc hại có trong không khí được đào thải trong quá trình sinh hoạt, sản xuất diễn ra tại tòa nhà. 

hệ thống thông gió tòa nhà

Tại mỗi tòa nhà, hệ thống gió đều đóng vai trò quan trọng trong việc luân chuyển và điều hòa không khí

Cụ thể, thi công hệ thống thông gió tòa nhà sẽ kiểm soát nhiệt độ, đồng thời bổ sung Oxy hoặc loại bỏ mùi hôi, ẩm, vi khuẩn có hại cũng như khí CO2. Không khí ở bên ngoài sẽ được đưa vào, lượng khí thải từ bên trong được đẩy ra ngoài, tạo thành một vòng luân chuyển liên tục, giúp loại bỏ tình trạng đình trệ không khí. 

Nhờ đó, không khí tòa nhà sẽ không bị ô nhiễm. Không gian sống, làm việc của con người tại tòa nhà cũng được đảm bảo thông thoáng, không gây cảm giác bí bách, ngột ngạt. Đặc biệt, nó giúp loại bỏ các vấn đề về hô hấp do chất lượng không khí, làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Ngoài ra, đối với các tòa nhà có nhiều tầng hầm hay có xưởng sản xuất thì việc thiết kế thông gió cho tòa nhà đảm bảo yêu cầu chất lượng lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhờ hoạt động của hệ thống mà chất lượng sản phẩm cũng như của cải vật chất được lưu trữ trong nhà xưởng, tầng hầm sẽ không bị hư hại, đảm bảo cho quá trình bảo quản diễn ra thuận lợi hơn.

2. PHÂN LOẠI HỆ THỐNG THÔNG GIÓ TÒA NHÀ

Hiện nay, các hệ thống có chức năng thông gió trong công trình thường gặp là thông gió kiểu thổi, thông gió kiểu hút và thông gió kết hợp. 

Thiết kế thông gió cho nhà cao tầng
Có nhiều hệ thống điều hòa thông gió phù hợp nhu cầu sử dụng của khách hàng

- Thông gió kiểu thổi

Phương pháp thông gió kiểu thổi không tốn chi phí đầu tư thiết bị hiện đại thường sử dụng để thi công hệ thống bởi nó sử dụng nguồn gió, không khí tự nhiên trong lành tốt cho sức khỏe; nhưng thay vào đó cần có ý tưởng ngay từ phương án thiết kế nhà để áp dụng được kiểu thông gió này.

- Thông gió kiểu hút

Phương pháp này được áp dụng trong từng không gian cụ thể như nhà bếp. Ưu điểm của thông gió kiểu hút đó là có khả năng hút trực tiếp không khí có mùi. Từ đó, mùi sẽ được ngăn chặn, không thể tràn ra các khu vực khác trong phòng. Nhược điểm của phương pháp này là tuần hoàn không khí trong phòng rất thấp, hầu như không có.

- Thông gió kết hợp

Kết hợp cả thổi không khí sạch vào không gian và hút xả không khí ngột ngạt ra ngoài. Đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất khi thi công hệ thống thông gió tòa nhà, mang lại làn gió tươi mát và không khí sạch vào trong phòng. Tuy nhiên phương pháp này lại đòi hỏi chi phí đầu tư cao.

3. CÔNG TRÌNH NÀO CẦN THI CÔNG HỆ THỐNG THÔNG GIÓ?

Trên thực tế, bất cứ công trình nào cũng cần một hệ thống điều hòa thông gió đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này, Airtech xin thông tin tới bạn 4 kiểu công trình nhất định phải có một hệ thống gió điều hòa làm mát đạt chuẩn.

3.1 Nhà xưởng

Nhà xưởng dù lớn hay nhỏ, dù là xưởng sản xuất hay kho bãi cũng rất cần đến hệ thống điều hòa thông gió để giúp trao đổi không khí, tạo môi trường thoáng đãng cho công nhân làm việc hoặc giúp bảo vệ sản phẩm, kéo dài tuổi thọ vật tư, máy móc. Tùy vào thiết kế của nhà xưởng cũng như quy mô, mục đích sản xuất mà có thể áp dụng kĩ thuật thi công hệ thống thông gió tòa nhà phù hợp, đảm bảo yêu cầu chất lượng.

Hệ thống thông gió nhà xưởng
Hệ thống điều hòa thông gió nhà xưởng

3.2 Các tòa nhà cao tầng

Nguyên tắc thông gió là điều không thể thiếu trong ngay cả những thiết kế dân dụng và nhà ở hiện đại ngày nay để đảm bảo cho chất lượng sinh hoạt. Chính vì vậy mà điều này lại càng không thể bỏ qua tại các tòa nhà cao tầng. Ở các tòa nhà cao tầng như chung cư, văn phòng, hệ thống căn hộ cao cấp…,thi công hệ thống thông gió tòa nhà kết hợp điều hòa trung tâm là điều rất quan trọng để giúp không khí luôn được luân chuyển và trao đổi, làm mát cho không gian.

3.3 Tầng hầm

Hệ thống giúp thông gió tầng hầm được thiết kế bao gồm hệ thống hút gió và hệ thống cấp gió. Vai trò của hệ thống điều hòa thông gió tầng hầm rất cần thiết trong cả việc thông gió cho không gian và hỗ trợ công tác phòng cháy chữa cháy. Thông gió tại tầng hầm sẽ giúp thông thoáng tầng hầm, tạo nên luồng gió đối lưu, lấy không khí cung cấp cho không gian có đặc thù kín và ẩm thấp như khu vực tầng hầm. Ngoài ra, khi có sự cố cháy nổ xảy ra, hệ thống này sẽ đóng vai trò như hệ thống quạt cấp gió, tạo ra nguồn Oxy lớn và hệ thống quạt hút sẽ giúp đưa lượng khói, khí độc ra ngoài.

Hệ thống điều hòa thông gió tầng hầm

Hệ thống điều hòa thông gió tầng hầm

3.4 Công trình nhà ống

Các công trình nhà ống thường tạo cảm giác bí bách, ngột ngạt cho người ở. Nếu không có hệ thống điều hòa thông gió, chất lượng sinh hoạt tại các công trình này sẽ rất tệ do không khí không được luân chuyển thường xuyên. Công trình thông gió gia đình cũng được thiết kế khá đơn giản với hướng lấy gió ở một đầu của nhà và tạo đường thoát gió ở hướng còn lại, nhằm tạo luồng gió đối lưu tự nhiên. 

4. QUY TRÌNH THI CÔNG HỆ THỐNG THÔNG GIÓ TÒA NHÀ

Quy trình chuẩn khi thi công công trình thông gió sẽ bao gồm 09 bước và được tiến hành tuần tự như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng, xác nhận yêu cầu và khảo sát khu vực thi công thực tế.
 • Bước 2: Thiết kế hệ thống điều hòa thông gió phù hợp với đặc thù tòa nhà và dự trù kinh phí thi công.
 • Bước 3: Gửi bản vẽ và bảng dự tính kinh phí cho khách hàng. Tiến hành thống nhất thông tin về mọi nội dung bản vẽ và chi phí thi công.
 • Bước 4: Lập bản vẽ chi tiết, xác nhận tiến độ thi công lắp đặt.
 • Bước 5: Ký kết hợp đồng và chuẩn bị vật tư thi công.
 • Bước 6: Lắp đặt thi công hệ thống thông gió tòa nhà, đảm bảo đúng theo các yêu cầu như trong bản thiết kế.
 • Bước 7: Tiến hành đo đạc, hiệu chỉnh để nghiệm thu công trình.
 • Bước 8: Nghiệm thu, tiếp nhận yêu cầu sửa chữa của khách hàng (nếu có).
 • Bước 9: Nghiệm thu công trình lần cuối. Bảo hành công trình và thanh lý hợp đồng sau khi hết thời hạn bảo hành.
quy trình thi công hệ thống thông gió tòa nhà
Quy trình thi công hệ thống điều hòa thông gió cho tòa nhà 

5. GIẢI PHÁP NÂNG CẤP CÁC HỆ THỐNG THÔNG GIÓ CHO NHÀ CAO TẦNG

- Bố trí từng không gian về hệ thống gió dành cho tổng thể công trình: Những không gian chức năng chính ở đây sẽ bao gồm các căn hộ thuộc tổng thể, vị trí không gian mở. Trong đó, nên việc thiết kế hệ thống cần tuân theo bố cục phương đứng và phương ngang để giúp làm thay đổi hướng và những áp lực từ nguồn gió tự nhiên thổi đến, tạo điều kiện thuận lợi cho tổng thể công trình hay hệ thống kỹ thuật hỗ trợ.

- Bố trí mặt bằng căn hộ theo môi trường tiếp cận tự nhiên: Phụ thuộc chủ yếu vào vị trí, cấu trúc hình khối của từng căn hộ và mặt bằng. Hình khối cấu trúc của công trình bao gồm: diện tích địa lý, số lượng các phòng chức năng của căn hộ hoặc một số vấn đề về hệ thống kỹ thuật cần thiết.

- Hướng công trình và việc bố trí các công trình tại khu vực: Tốt nhất nên chọn những hướng có nhiều gió lưu thông và bố trí nhà theo dạng hình nhà cao tầng hình chữ U, chữ V hay chữ L để giúp mang đến tác động tuyệt đối dành cho nguồn gió.

6. DỰ ÁN THI CÔNG HỆ THỐNG THÔNG GIÓ TÒA NHÀ TẠI AIRTECH

công trình thi công hệ thống thông gió
Airtech thi công các hệ thống điều hòa thông gió trong công trình chung cư, siêu thị, nhà xưởng,...
 
Airtech hiện đang triển khai thiết kế, thi công các hệ thống điều hòa thông gió cho mọi công trình với các loại hình sản phẩm đa dạng như sau:
 • Thi công Ống gió: Hệ thống điều hòa thông gió bằng ống gió được phân loại theo 6 kiểu khác nhau tùy thuộc vào chức năng, tốc độ gió, áp suất dư, vị trí lắp đặt, tiết diện ống và vật liệu ống.
 • Thi công Cửa gió: Cửa gió là sản phẩm được thiết kế và sản xuất để lắp đặt trong các đường ống thông gió với chức năng cung cấp không khí sạch, đẩy không khí bẩn, nhiều bụi và bức nóng ra ngoài. Nhờ đó không gian luôn thông thoáng và chất lượng không khí được đảm bảo.
 • Thi công Van gió: Hệ thống điều hòa thông gió bằng van gió hoạt động theo cơ chế tự động, không có sự điều khiển từ tác nhân trực tiếp. Khi không có lưu lượng gió thổi, van sẽ tự đóng lại để hạn chế các rủi ro xảy đến. Quá trình này được diễn ra một cách nhanh chóng và vô cùng chính xác.

Quý khách hàng có nhu cầu thi công hệ thống thông gió tòa nhà chất lượng, đảm bảo yêu cầu có thể liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được thông tin tư vấn chi tiết.


CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long