Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm đạt chuẩn ISO cần đảm bảo gì?

28/11/2022 - 02:26 PM - 64 lượt xem
Nội dung chính[ẩn][hiện]
Phòng sạch đang được ứng dụng nhiều trong sản xuất và chế biến thực phẩm ngày nay. Tuy nhiên, bạn đã biết tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm đạt chuẩn ISO cần đảm bảo gì chưa?
Không chỉ được sử dụng trong ngành dược phẩm, công nghệ sinh học, vi điện tử mà gần đây phòng sạch còn được ứng dụng cho cả ngành công nghiệp thực phẩm. Điều này đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Cùng tìm hiểu về những tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm đạt chuẩn ISO qua bài viết dưới đây.

1. Phòng sạch thực phẩm là gì?

Phòng sạch thực phẩm cần đáp ứng một số yêu cầu nghiêm ngặt, khắt khe nhất định.
Phòng sạch thực phẩm cần đáp ứng một số yêu cầu nghiêm ngặt, khắt khe nhất định.
Phòng sạch thực phẩm là gì? Nó là phòng sạch trong các xưởng sản xuất, chế biến thực phẩm. Theo đó, chúng không chỉ cần tuân thủ các tiêu chuẩn của một phòng sạch thông thường mà còn phải đáp ứng các yêu cầu đặc biệt về phòng sạch thực phẩm đạt chuẩn. Chính bởi sự nghiêm ngặt, khắt khe mà phòng sạch trở thành phương án giúp hạn chế tối đa vi khuẩn trong quá trình nghiên cứu, chế biến sản xuất và bảo quản thực phẩm.

2. Ứng dụng của phòng sạch thực phẩm

Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm được đảm bảo để giúp quá trình sản xuất, chế biến đạt kết quả cao.
Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm được đảm bảo để giúp quá trình sản xuất, chế biến đạt kết quả cao.
Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm cần được thực hiện nghiêm ngặt để quá trình nghiên cứu, sản xuất mang lại hiệu quả. Hiện, phòng sạch thực phẩm được ứng dụng nhiều trong sản xuất, chế biến các loại thực phẩm như: nước ép, chế biến thịt, hải sản, các sản phẩm từ sữa, sản xuất bánh kẹo và các công ty chế biến thực phẩm đặc biệt (đường sữa, thực phẩm chống dị ứng và không chứa gluten),...
Nhiệt độ, độ ẩm và số lượng hạt trong không khí ở các phòng sạch thực phẩm được kiểm soát vô cùng chặt chẽ. Đây là môi trường hoàn toàn vô trùng đảm bảo cung cấp một nơi an toàn để sản xuất, chế biến và đóng gói thực phẩm. Bằng cách giảm số lượng vi trùng trong phòng sạch, các nhà sản xuất có thể tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm được lâu hơn.

3. Các tiêu chuẩn của phòng sạch thực phẩm

Phòng sạch thực phẩm cần đáp ứng tiêu chuẩn HACCP
Phòng sạch thực phẩm cần đáp ứng tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn HACCP

ISO 22000/ HACCP là tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm đầu tiên mà một phòng sạch phải đạt được. Phòng sạch thực phẩm phải đạt cấp độ sạch tối thiểu là class 100 000. 

Tiêu chuẩn về cấu trúc phòng sạch thực phẩm

Phòng sạch thực phẩm phải đảm bảo đáp ứng về cấu trúc phòng sạch bao gồm:
 • Vị trí: Vị trí phù hợp cũng là một tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm cần đảm bảo. Vị trí đặt tránh xa các khu vực có mức độ ô nhiễm cao như khu vực dễ ngập úng,  có sinh vật gây bệnh; có chất thải rắn hoặc lỏng khó xử lý, khu công nghiệp.
 • Tường, vách ngăn: bắt buộc làm bằng vật liệu không thấm nước, bền chắc, bề mặt nhẵn, không độc hại, dễ dàng vệ sinh.
 • Sàn nhà: không thấm và không đọng nước, dễ dàng vệ sinh khi cần thiết.
 • Trần nhà: được thiết kế để đọng hơi nước, bám bụi hoặc bị rơi xuống.
 • Cửa sổ: được thiết kế ở nơi phù hợp, hạn chế bám bụi, tháo lắp và vệ sinh dễ dàng, có thể phải lắp cả hệ thống chống côn trùng nếu cần.

Tiêu chuẩn về thiết bị phòng sạch thực phẩm

Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm phải đáp ứng về thiết bị. Trong đó, đồ đựng, thiết bị tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải được làm bằng vật liệu không độc hại, dễ dàng làm sạch, tẩy trùng và bảo dưỡng.
 • Thiết bị kiểm soát nhiệt độ: cần có phương tiện làm nóng, làm nguội, đun nấu, làm lạnh, làm đông…đầy đủ và cần thiết để kiểm soát nhiệt độ trong phòng sạch thực phẩm.
 • Hệ thống thông gió: thiết kế để đảm bảo không có sự chuyển động của dòng khí từ khu vực ô nhiễm tới vùng sạch. Đồng thời, hệ thống cũng cần dễ dàng được làm sạch và bảo dưỡng.
 • Hệ thống chiếu sáng: Ánh sáng trong phòng sạch thực phẩm phải được cung cấp đầy đủ nhưng không làm ảnh hưởng đến thị giác của người lao động. Cường độ ánh sáng được điều chỉnh phù hợp. Đồng thời, phòng sạch phải trang bị các thiết bị bảo vệ để tránh mảnh vỡ của nguồn sáng.
 • Thiết bị bảo quản: các thiết bị bảo quản cần được thiết kế sao cho đảm bảo dễ dàng vệ sinh, bảo dưỡng; tránh sự xâm nhập của sinh vật gây hại; giảm tối thiểu sự hư hại của thực phẩm.

4. Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm cần đảm bảo những gì?


Phòng sạch thực phẩm cần đảm bảo một số tiêu chuẩn
Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm cần đảm bảo:
 • Ngăn ngừa đến tối đa sự nhiễm bẩn lên thực phẩm trong quá trình sản xuất.
 • Được thiết kế sao cho công tác bảo dưỡng, tẩy trùng diễn ra thuận lợi, hạn chế tối đa mức độ ô nhiễm không khí trong nhà xưởng.
 • Trang thiết bị, vật liệu xây dựng phải đảm bảo phù hợp, không có phản ứng hóa học sinh ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm.
 • Có phương án kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm đạt tiêu chuẩn để bảo quản thực phẩm tốt nhất.
 • Có phương án bảo vệ, cách ly thực phẩm trước các dịch hại từ môi trường bên ngoài.

5. Airtech Thế Long - Đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công phòng sạch đạt chuẩn

Airtech Thế Long là địa chỉ cung cấp phòng sạch thực phẩm uy tín trên thị trường hiện nay.
Airtech Thế Long là địa chỉ cung cấp phòng sạch thực phẩm uy tín trên thị trường hiện nay.
Lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm ngày càng phát triển lớn mạnh trong thời đại ngày nay. Cũng theo đó, các phòng sạch thực phẩm cần đảm bảo được cung cấp bởi những nhà sản xuất uy tín. Đặc biệt, phòng sạch phải đảm bảo đạt chuẩn ISO để quá trình sản xuất, chế biến chất lượng và suôn sẻ.
Nếu đang cần tìm mua phòng sạch thực phẩm chất lượng thì Airtech Thế Long chính là nhà cung cấp hàng đầu mà bạn nên tham khảo. Trải qua nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn, Airtech Thế Long có sự hiểu biết sâu sắc về công nghệ, thiết bị, sản xuất, thi công phòng sạch, từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Sản phẩm của Airtech luôn đạt chuẩn chất lượng và đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
Sau khi đã hiểu rõ về các tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm và muốn biết thêm về các kiến thức khác của loại phòng này thì bạn có thể liên hệ ngay với Airtech Thế Long để được tư vấn miễn phí nhé.
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*)
Điện thoại (*)
Nội dung

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long
DMCA.com Protection Status
}