Các giải pháp kĩ thuật và lựa chọn công nghệ xử lý

Các giải pháp kĩ thuật và lựa chọn công nghệ xử lý

5/5 (Chưa có đánh giá)
Giá: Liên hệ
Hệ thống xử lý chất thải STERIFLASH sử dụng kết hợp quy trình nghiền nhỏ và khử trùng chất thải y tế nguy hại bằng hơi nước bão hòa áp suất cao, làm giảm tới 80% thể tích chất thải, đảm bảo hiệu quả diệt khuẩn 99,99999999%
Thông tin

1. CÁC GIẢI PHÁP KỸ THUẬT VÀ CÔNG NGHỆ XỬ LÝ RÁC THẢI

Chất thải y tế nguy hại (CTYTNH) trở thành nguồn lây bệnh, gây ra nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường, tốn kém chi phí thu gom vận chuyển để xử lý mà không đảm bảo xử lý triệt để được mầm bệnh.
Theo thống kê của BộY Tế Việt Nam, mỗi giường bệnh phát sinh từ 0.3-0.4kg CTYTNH mỗi ngày. Như vậy, quy mô trên 200 giường bệnh của bệnh viện 91 -Quân khu 1 mỗi ngày ước tính sẽ sản sinh từ 60-80kg CTYTNH cần xử lý. Để xử lý triệt để lượng CTYTNH phát sinh hằng ngày của bệnh viện, chúng tôi đề xuất phương án lắp đặt 01 thiết bị STERIFLASH ST80 với công suất xử lý 12kg/lượt; thời gian xử lý tối thiểu/tối đa 70-90 phút/lượt; số lần hoạt động từ 5-7 lượt mỗi ngày.
Hệ thống xử lý chất thải STERIFLASH sử dụng kết hợp quy trình nghiền nhỏ và khử trùng chất thải y tế nguy hại (CTYTNH) bằng hơi nước bão hòa áp suất cao, làm giảm tới 80% thể tích chất thải, đảm bảo hiệu quả diệt khuẩn 99,99999999% (8log10).Cấp độ vô trùng 8log10 đáp ứng được các quy chuẩn của QCVN 55:2013/BTNMT-Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị hấp chất thải y tế lây nhiễm là 6log10 (trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Hoa Kỳ-CDC và tổ chức Y tế Thế giới–WHO cũng chấp nhận mức 6log10).CTYTNH sau khi được xử lý bởi thiết bị STERIFLASH sẽ trở thành chất thải rắn thông thường. Hệ thống STERIFLASH được thiết kế gọn nhẹ tối đa hóa dung tích xử lý để phù hợp cho việc lắp đặt ngay tại nguồn phát sinh của CTYTNH. Quy trình vận hành chỉ yêu cầu một công nhân nạp rác và thao tác điều khiển. Mọi khâu xử lý chất thải hoàn toàn khép kín và tự động hóa, công nhân giám sát tại chỗ hoặc từ xa qua kết nối Internet hoặc 4G.
Hệ thống STERIFLASH đạt tiêu chuẩn của chứng nhận: CE (đáp ứng các tiêu chuẩn của EU về sức khỏe, an toàn và bảo vệ môi trường); ISO 9001:2015 (đảm bảo chất lượng); ISO 14001:2015 (đảm bảo tiêu chuẩn môi trường); Xác nhận tiêu chuẩn của BộY tế và Môi trường Pháp (Tiêu chuẩn NFX 30-503) để xử lý chất thải y tế; tiêu chuẩn GOST của Nga & khu vực CIS; .v.v
Hệ thống STERIFLASH được thiết kế bởi hãng WTM AB, sản xuất tại Tây Ban Nha bởi hãng Contem. Hệ thống đã được lắp đặt cho hàng loạt bệnh viện lớn với tiêu chuẩn khắt khe nhất trong toàn châu Âu như bệnh viện Juviskulae, bệnh viện Hyvinkae, Phần Lan; bệnh viện Siljius, Na Uy; bệnh viện Hvidovre, Đan mạch; Bệnh viện Academic Hospital Uppsala, bệnh viện University Hospital, Linkoping, Regional Hospital, Kalmar; bệnh viện Sodersjukhuset, Stockholm, ThụyĐiển;… Trên bình diện thế giới, thương hiệu STERIFLASH đã được kiểm nghiệm và chấp nhận bởi Bộ Y tế& Môi trường trên 30 quốc gia trong đó có Việt Nam.
Với bề dày kinh nghiệm và sự hiệu quả đã được kiểm chứng của công nghệ xử lý CTYTLN trong suốt 28 năm hoạt động. Chúng tôi tự tin giới thiệu thiết bị STERIFLASH để lắp đặt cho dự án xử lý CTYTLN cho “bệnh viện ".

2. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ CỦA HỆTHỐNG STERIFLASH ST80

Hình 2.1: Sơ đồ công nghệ xử lý CTYTNH bằng hệ thống xử lý chất thải STERIFLASH

2.1. Chu trình nạp chất thải:

 • Đặt mẫu chỉ thị vi sinh vật và chỉ thị nhiệt vào máy. Các mẫu chỉ thị này được đại diện của hãng tạiViệt Nam cung cấp phù hợp theo quy định của QCVN:2013/BTNMT. Tần suất đặt mẫu giám sát vi sinh vật là 01 lần/tháng hoặc 01 lần/40 lượt tùy điều kiện nào đến trước.
 • CTYTLN được cân khối lượng trước khi cho vào máy (tự động hoặc bằng tay).
 • Để giảm thời gian xử lý, có thể châm thêm thuốc sát khuẩn được nhà sản xuất cung cấp. Chất sát khuẩn được phun đều dưới dạng hơi để tăng độ đồng đều và thẩm thấu vào chất thải.

2.2. Chu trình nghiền chất thải:

Nắp bảo vệ buồng xử lý tự động đóng lại khi đã nạp đủ khối lượng chất thải. CTYTNH được các lưỡi dao nghiền liên hợp cắt và nghiền nhỏ tới kích thước 6mm đảm độ đồng đều và biến dạng hoàn toàn chất thải kể cả kim tiêm, dao mổ, rác chứa kim loại hoặc vật sắc nhọn khác.

2.3. Chu trình khử trùng bằng hơi nước bão hòa áp suất cao

 • Sau khi được nghiền hoàn toàn, CTYNH được chuyển đến buồng khử trùng. Không khí được rút ra khỏi buồng xử lý tạo môi trường chân không.
 • Hơi nước bão hòa được bơm từ máy tạo hơi nước. Chu trình khử trùng kéo dài trong 20 phút ở nhiệt độ tối thiểu 135˚C và áp suất 3.2bar.
 • Trong điều kiện môi trường nhiệt độ và áp suất cao, vi khuẩn trở nên nhạy cảm hơn, các bào tử giãn nở. Phân tử hơi nước bão hòa đóng vai trò như chất thủy phân phá vỡ cấu trúc tế bào vi khuẩn từ đó tiệt trùng CTYTNH.

2.4. Chu trình xả rác:

 • Sau khi quá trình khử trùng kết thúc, máy tự xả áp và giảm nhiệt độ của chất thải. Hơi nước phát sinh trong quá trình xử lý được khử trùng, làm nguội, lọc qua màng lọc HEPA và xả qua cửa xả riêng đưa vào hệ thống thu gom.
 • Thiết bị tự động đẩy rác thành phẩm qua cửa xảvào thùng thu gom và lưu trữ như rác thải đô thị thông thường. Sau quá trình nghiền cắt và xử lý, thể tích chất thải sẽ giảm đến 80% thể tích chất thải.
 • Kiểm tra máy kết thúc chu trình.
 • Thời gian trung bình của một chu trình xử lý từ 70-90p, 30-45p nếu có châm chất tiệt trùng. Hệ thống vận hành tự động hóa, khép kín hoàn toàn, không phát sinh chất thải thứ cấp như khí độc, nước rỉ rác. Các thông số xử lý nhiệt đột, áp suất được hiển thị trực tiếp trên màn hình, tự động xuất số liệu tại chỗ hoặc truyền về datalogger/máy chủ qua Internet/4G. Chất lượng tiệt trùng có thể được kiểm tra thường xuyên bằng các mẫu thử vi sinh và nhiệt độ.

3. THÔNG SỐ KĨ THUẬT HỆ THỐNG STERIFLASH ST80


4. ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ KINH TẾ

4.1 Tính toán chi phí 

Lượng CTYTNH phát sinh: 60-80 kg/ngày 
Số lần hoạt động của thiết bị: 5-7 lần/ngày 
 
Số công nhân vận hành là 01 người/ngày. Lương tháng là 7.000.000 VNĐ/ người 
Chi phí vận hành tối đa cho hệ thống STERIFLASH ST80 được thể hiện trong bảng 4.2
 
Bảng 4.2 Chi phí vận hành hệ thống thiết bị STERIFLASH ST80 trong 1 năm
Như vậy, chi phí vận hành của thiết bị STERIFLASH ST80 CTYTNH là 7078VNĐ/kg chỉ bằng30% so với phương pháp lò đốt đang có chi phí xử lý từ 18.000-20.000 VND/kg.
Chi phí vận hành trên là chi phí hoạt động trung bình của thiết bị từ năm thứ 3 bao gồm chi phí bảo trì, bảo dưỡng được hãng bảo hành miễn phí và vật tư tiêu hao đã nhập sẵn. Trong hai năm đầu bóc tách chi phí bảo dưỡng trên, xử lý mỗi kg CTYTNH chi phí là 4.473VND/kg.

4.2. Đánh giá hiệu quả công nghệ

Hệ thống thiết bị STERIFLASH ST80 hoạt động đem lại hiệu quả rất lớn trong công tác xử lý chất thải ytế lây nhiễm trên các khía cạnh đảm bảo hiệu quả xử lý; công nghệ thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí kinh tế cho chủ đầu tư.
Hiệu quả xử lý khử khuẩn của thiết bị đạt cấp độ 4–cấp độ vô trùng 8log10, 99,99999999% vi sinhvật và bào tử đều bị tiêu diệt.Cấp độ vô trùng 8log10 đáp ứng được các quy chuẩn của QCVN55:2013/BTNMT-Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị hấp chất thải y tế lây nhiễm là 6log10 (trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Hoa Kỳ- CDC và tổ chức Y tế Thế giới–WHO cũng chấp nhận mức 6log10). Toàn bộ chất thải được xử lý tại chỗ, trong một quy trình tự động độc lập làm giảm thiểu nguy cơ lây liễm mầm bệnh & chi phí thu gom vận chuyển chất thải.
Khả năng xử lý mọi loại CTYTNH mà không cần phân loại từ đầu vào. Chất thải chất thải đầu ra giảm 80% thể tích và 20% khối lượng, đạt yêu cầu và được xử lý tiếp như chất thải đô thị thông thường.
Về công nghệ, hệ thống thiết bị STERIFLASH ST80 ứng dụng công nghệ xanh hoàn toàn thân thiện với môi trường, không thải ra bất kì chất thải thứ cấp như khí độc hại, mùi hôi, nước rỉ rác; không có rủi ro rò rỉ về phóng xạ, bức xạ sóng cao tần.
Thiết bị được tiêu chuẩn hóa, mọi quy trình được tích hợp trong một thiết bị điều khiển làm đơn giản hóa việc vận hành, tiết kiệm sức lao động, không đòi hỏi trình độ kĩ thuật chuyên sâu hay nhiều thiết bị phụ trợ nào. Thiết kế dạng mô đun thuận tiện lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng. Tích hợp cơ chế điều khiển và quản lý từ xa qua internet/4G bên cạnh báo cáo trực tiếp.
Chi phí đầu tư thấp hơn so với các công nghệ đốt và công nghệ không đốt khác. Vận hành chỉ tiêu thụ lượng nhỏ điện và nước lại có thể xử lý liên tục một lượng lớn chất thải. So với xử lý bằng lò đốt,chi phí vận hành STERIFLASH cực thấp chỉ bằng30%. Tương đương mỗi năm tiết kiệm 500.000.000–600.000.000 VNĐ so với sử dụng lò đốt. Như vậy thời gian hoàn vốn nhanh chóng trong khoảng 4-5 năm.

5. TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ SỰ PHÙ HỢP CỦA CÔNG NGHỆ

Dựa theo “Hướng dẫn áp dụng Công nghệ không đốt xử lý chất thải rắn y tế” của Cục Quản lý Môi trường Y tế-Bộ y tế có 04 (bốn) nhóm tiêu chí để đánh giá và lựa chọn công nghệ được xác lập như sau:
 • Nhóm tiêu chí kỹ thuật.
 • Nhóm tiêu chí môi trường.
 • Nhóm tiêu chí kinh tế
 • Nhóm tiêu chí xã hội.
Tổng số điểm đánh giá của công nghệ STERIFLASH là 97/100 điểm thuộc mục công nghệ khuyến khích lựa chọn của Bộ Y tế.
Nội dung chính[ẩn][hiện]
Đọc thêm Ẩn bớt
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*)
Điện thoại (*)
Nội dung
Đánh giá sản phẩm
Chưa có đánh giá nào
5.0
(Chưa có đánh giá)
 • 5
  0
 • 4
  0
 • 3
  0
 • 2
  0
 • 1
  0
Đánh giá của bạn về sản phẩm này:
Chưa có file đính kèm
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long
DMCA.com Protection Status