Các loại bàn thí nghiệm vật lý được sử dụng phổ biến hiện nay

16/01/2023 - 03:21 PM - 36 lượt xem
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm ngày nay, bàn thí nghiệm vật lý ngày càng được thiết kế đẹp mắt với kiểu dáng đa dạng và phong phú.

Việc lựa chọn bàn thí nghiệm như thế nào cho phù hợp không phải là điều dễ dàng. Theo đó, trước hết bạn phải hiểu rõ bàn thí nghiệm vật lý có những loại nào thì mới lựa chọn được loại thích hợp. 

1. Bàn thí nghiệm vật lý là gì?

Bàn thí nghiệm vật lý là thiết bị không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm vật lý.
Bàn thí nghiệm vật lý là thiết bị không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm vật lý.
Bàn thí nghiệm vật lý là thiết bị dùng để hỗ trợ thực hiện các thực hành thí nghiệm vật lý. Chúng phục vụ đắc lực cho công tác thí nghiệm và giảng dạy của các giáo viên. Bàn thí nghiệm cung cấp điều kiện an toàn tốt nhất nhằm đảm bảo các thí nghiệm diễn ra đúng mục đích.

2. Bàn thí nghiệm vật lý được sử dụng ở đâu?

Các trường học sử dụng bàn thí nghiệm vật lý để thực hành thí nghiệm.
Các trường học sử dụng bàn thí nghiệm vật lý để thực hành thí nghiệm.
Bàn thí nghiệm vật lý được sử dụng chủ yếu tại các phòng thí nghiệm trong trường học. Chúng là cơ sở vật chất quan trọng, cần được đầu tư. Bàn thí nghiệm góp phần tạo dựng nên sự thành công của mỗi tiết học, là nơi để các học sinh ngồi nghe giảng, học nhóm bàn luận trong giờ thực hành. Chúng đem lại những giờ học thực hành vật lý ý nghĩa cho cả thầy và trò.

3. Các loại bàn thí nghiệm vật lý

Bàn thí nghiệm vật lý được phân loại theo đối tượng sử dụng, kiểu dáng và chất liệu.

3.1. Phân loại theo đối tượng sử dụng

Theo đối tượng sử dụng, bàn thí nghiệm được phân thành 2 loại cơ bản như sau:

Bàn thí nghiệm vật lý giáo viên

Loại bàn thí nghiệm này chuyên phục vụ cho giáo viên. Do đó, kích thước và kiểu dáng có sự riêng biệt nhất định. Chúng có thiết kế tiện lợi, thao tác dễ dàng, đảm bảo tính khoa học, công năng nhất. Thông thường, mỗi phòng thí nghiệm vật lý của các trường học đều sẽ bố trí một bàn thí nghiệm giáo viên. Đây là nơi để các thầy cô thị phạm thí nghiệm mẫu cho toàn bộ học sinh, sinh viên theo dõi.
Ngoài ra, bàn thí nghiệm vật lý giáo viên thường sẽ được trang bị thêm một số bộ phận tích hợp như: ngăn kéo, hộc tủ, vách ngăn bàn…Điều này giúp các giáo viên lưu trữ giáo án giảng dạy, tài liệu thuận tiện và dễ dàng.
Bàn thí nghiệm học sinh có thiết kế đơn giản và tiện lợi, dễ sử dụng.
Bàn thí nghiệm học sinh có thiết kế đơn giản và tiện lợi, dễ sử dụng.

Bàn thí nghiệm vật lý học sinh

Thông thường, trong các tiết học thí nghiệm vật lý các học sinh sẽ được phân chia theo nhóm. Bởi vậy, hầu hết các bàn thí nghiệm vật lý học sinh được thiết kế đơn giản, tiện ích nhằm mục đích dễ sắp xếp theo nhiều góc độ, phương hướng và vị trí khác nhau. Chúng cũng có thể thay đổi linh hoạt phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng thí nghiệm vật lý cụ thể.

3.2. Phân loại theo chất liệu bàn thí nghiệm vật lý

 Về chất liệu, bàn thí nghiệm được chia thành 2 loại là mặt gỗ và mặt kim loại.
Về chất liệu, bàn thí nghiệm được chia thành 2 loại là mặt gỗ và mặt kim loại.
Hiện nay trên thị trường có hai loại bàn thí nghiệm được ưa chuộng là: bàn thí nghiệm mặt gỗ và mặt kim loại.

Bàn thí nghiệm mặt gỗ

Hầu hết, loại bàn thí nghiệm vật lý này đều được làm bằng gỗ công nghiệp cao cấp. Trên bề mặt được phủ lớp Melamine, Laminate hoặc sơn PU, gỗ Veneer. Về độ cứng, chúng không kém cạnh gỗ tự nhiên. Hơn thế, chúng còn sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật như: không thấm nước, ít mối mọt, có màu sắc đa dạng, trọng lượng vừa phải, dễ di chuyển và bố trí tại nhiều vị trí khác nhau….
Để tăng tuổi thọ và chắc chắn cho bàn thí nghiệm mặt gỗ, các nhà sản xuất thường kết hợp gỗ công nghiệp với khung thép. Sự kết hợp này vừa đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn lại tăng tính thẩm mỹ. Chúng được rất nhiều trường học lựa chọn sử dụng bởi tính bền bỉ và chi phí đầu tư phù hợp.

Bàn thí nghiệm mặt kim loại

Bàn thí nghiệm mặt kim loại thường được làm từ thép không gỉ. Thép không gỉ được tạo nên từ thép carbon thấp bổ sung 10% Crom. Việc bổ sung Crom giúp vật liệu có khả năng chống ăn mòn và chống vết, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trên bề mặt. Chúng đặc biệt phù hợp để trang bị cho bệnh viện, phòng phẫu thuật, nhà bếp thương mại/dân cư, và các phòng R&D (nghiên cứu & phát triển) trong ngành công nghiệp. Một số tính năng nổi bật của bàn thí nghiệm mặt kim loại là: bền, chống ăn mòn, kháng hóa chất, kháng vi khuẩn, kiểu dáng thẩm mỹ.

3.3. Phân loại theo kiểu dáng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kiểu dáng bàn thí nghiệm vật lý khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo 3 kiểu dáng phổ biến, được nhiều người ưa chuộng ngay sau đây:

Bàn thí nghiệm vật lý áp tường

Chúng là những chiếc bàn thí nghiệm riêng lẻ được kết nối với nhau tạo thành thể thống nhất liền mạch một cách dễ dàng. Chúng được đặt áp vào tường theo yêu cầu và mục đích thí nghiệm hoặc kê theo module 2 bàn áp lưng vào nhau tạo thành dãy thí nghiệm. Bàn thí nghiệm vật lý áp tường có 3 loại cơ bản:
 • Loại có hộc tủ: cất giữ dụng cụ, thiết bị tiện lợi, giúp không gian gọn gàng.
 • Loại có chậu rửa: Thường được sử dụng cho những thí nghiệm vật lý chiết tách, cần dùng tới nước hoặc để tạo điều kiện thuận lợi cho việc rửa, vệ sinh dụng cụ thí nghiệm ngay tại chỗ.
 • Loại không hộc tủ và không có chậu rửa: Chúng thường có thiết kế đơn giản, kiểu dáng có thể gấp gọn lại được khi không sử dụng. Loại bàn này được ứng dụng nhiều trong phòng thí nghiệm vật lý tạm thời.
 Những bàn thí nghiệm riêng lẻ được xếp gần nhau và đặt áp tường.
Những bàn thí nghiệm riêng lẻ được xếp gần nhau và đặt áp tường.

Bàn thí nghiệm góc

Bàn thí nghiệm góc là những mẫu bàn được đặt tại các góc cua chữ L. Chúng được thiết kế riêng biệt để giúp tối ưu không gian, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu sử dụng. Bàn áp góc cũng sở hữu những tính năng tương tự như bàn thí nghiệm vật lý áp tường. Chúng chỉ khác nhau về kiểu dáng thiết kế mà thôi. Chúng còn được biết đến với tên gọi là: bàn thí nghiệm chữ L, bàn thí nghiệm lượn góc….
Đa số các phòng thí nghiệm đều sử dụng kết hợp các mẫu bàn thí nghiệm với nhau như: bàn áp tường kết hợp cùng bàn góc.

4. Mua bàn thí nghiệm vật lý ở đâu đạt chuẩn?

 Airtech Thế Long là nhà cung cấp bàn thí nghiệm chất lượng mà bạn có thể tin cậy.
Airtech Thế Long là nhà cung cấp bàn thí nghiệm chất lượng mà bạn có thể tin cậy.
Nếu bạn đang chưa biết mua bàn thí nghiệm vật lý ở đâu thì đừng bỏ qua Airtech Thế Long. Tại đây cung cấp các loại bàn thí nghiệm đạt chuẩn với nhiều ưu điểm vượt trội như:
 • Sản xuất dựa trên công nghệ Nhật Bản: Sử dụng kinh nghiệm và công nghệ sản xuất từ Airtech Nhật Bản năm 1973.
 • Dây chuyền Italia: Các loại bàn thí nghiệm vật lý được sản xuất tại Việt Nam với dây chuyền hiện đại nhập khẩu từ Italia.
 • Airtech Thế Long có trên 15 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ và thiết bị làm sạch, phòng thí nghiệm.
 • Đội ngũ kỹ sư được đào tạo và chuyển giao kỹ thuật từ những chuyên gia hàng đầu của Airtech Nhật Bản.
 • Sản phẩm bàn thí nghiệm liên tục được cải tiến nhờ mạng lưới R&D tại 8 nhà máy của tập đoàn tại 8 quốc gia trên toàn cầu.
 • Chất liệu mặt bàn sử dụng tấm nhựa phủ lớp Phenolic có công dụng chống lại sự ăn mòn của chất hóa học.
 • Trang bị hệ thống chiếu sáng, bồn rửa, giá để dụng cụ tiện lợi theo nhu cầu của bạn.
Airtech Thế Long sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm bàn thí nghiệm chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn. Liên hệ ngay với Airtech Thế Long để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về việc chọn mua bàn thí nghiệm đạt chuẩn bạn nhé.
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*)
Điện thoại (*)
Nội dung

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long
DMCA.com Protection Status