Cách sử dụng máy lọc không khí hiệu quả và tiết kiệm điện năng nhất

09/08/2022 - 04:21 PM - 150 lượt xem
Khi sử dụng, người dùng cần áp dụng đúng cách sử dụng máy lọc không khí được nhà sản xuất khuyến cáo. Việc này nhằm giúp máy lọc hoạt động bền bỉ, hiệu quả hơn, mang lại cho bạn không gian thư thái, trong lành và thoải mái nhất.
cách lựa chọn và sử dụng máy lọc không khí
Nếu sử dụng thiết bị không đúng cách, máy sẽ không thể hoạt động tối ưu nhất

 
Hiện nay máy lọc không khí dần trở thành thiết bị được dùng phổ biến. Chúng thường được sử dụng tại văn phòng làm việc, gia đình, nhà hàng, khách sạn, xe hơi,... Nhờ khả năng lọc 99.9% các hạt bụi từ 0.3 micromet, thiết bị này mang lại không gian "sạch" giúp bảo vệ sức khỏe người dùng. 
 
Nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng máy lọc không khí, nó rất dễ bị hư hỏng hoặc chất lượng lọc không khí sẽ không được đảm bảo. 

1. Lựa chọn máy lọc không khí công suất lớn hay nhỏ?

Yếu tố này đóng vai trò rất quan trọng trong cách sử dụng máy lọc không khí, vì chọn máy có công suất phù hợp, máy sẽ có khả năng lọc sạch tối ưu và tiết kiệm điện năng hơn. 
 
Nếu bạn dùng máy có công suất nhỏ cho diện tích phòng lớn, máy sẽ phải hoạt động liên tục gây hao phí điện năng và giảm tuổi thọ. Không chỉ vậy, thiết bị sẽ không thể lọc sạch không khí, đặc biệt là tại những khu vực nằm xa máy.
 
Theo hướng dẫn sử dụng, nhà sản xuất sẽ khuyến cáo công suất sử dụng phù hợp với một diện tích nhất định. Nhờ vậy, bạn sẽ biết cách lựa chọn model máy lọc không khí cho gia đình mình. Chọn máy lọc phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng đáng kể vì máy sẽ không cần phải chạy ở mức công suất cao để lọc không khí hiệu quả.

2. Có nên bật máy lọc không khí cả ngày không?

cách sử dụng máy lọc không khí
Bạn chỉ nên bật máy khoảng 8 tiếng mỗi ngày để thiết bị hoạt động tốt nhất
 
Cách sử dụng máy lọc không khí hiệu quả và an toàn là bạn không nên bật máy cả ngày vì những điều sau:
 • Bộ lọc không khí có số giờ hoạt động cố định, nó đã được thử nghiệm và chứng thực số giờ làm việc hiệu quả nhất. Nếu như bạn để máy hoạt động quá 8 tiếng mỗi ngày, màng lọc không khí sẽ tích trữ nhiều bụi bẩn gây cản trở gió hút của quạt.
 • Để luôn giữ khả năng lọc không khí hiệu quả như ban đầu, quạt sẽ phải tăng công suất để chống sự tắc nghẽn của bụi trong màng lọc. Vì vậy mà quạt kêu to hơn, mau hỏng, gây tốn điện năng, phải thay bộ lọc thường xuyên,...
 • Đa phần các máy lọc hiện nay đều được trang bị hệ thống ion điện tích âm để giúp không khí được sạch và thoáng đãng hơn. Tuy nhiên, duy trì các ion trong thời gian dài sẽ tạo ra mật độ ion âm cao, sinh ra khí ozon có mùi hăng, nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng lâu dài.
 • Một số máy lọc có trang bị công nghệ diệt nấm mốc và diệt vi khuẩn trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Vì vậy, bạn có thể hẹn giờ hoặc chủ động bật máy trong khoảng thời gian này để đảm bảo không khí luôn trong lành.

3. Vệ sinh máy lọc không khí định kỳ 

Ngoài những cách sử dụng máy lọc không khí trên, bạn nên vệ sinh các bộ lọc và màng lọc định kỳ 1-2 tháng một lần để máy có thể hoạt động tốt nhất. 
 
Các máy lọc không khí công nghệ ion được thiết kế rất dễ làm sạch nên bạn có thể dễ dàng thực hiện công đoạn vệ sinh. Bạn có thể tách rời và quét bụi trong bộ lọc để loại bỏ hết mảng bám, bụi bẩn tích tụ. Chờ khi bộ lọc đã khô, bạn hãy lắp đặt lại máy lọc là có thể tiếp tục sử dụng được.
 
Còn với các bộ lọc không khí thông thường sẽ khó làm sạch hơn với loại trên. Đầu tiên bạn cần phải xác định được vị trí của bộ lọc, làm sạch bên ngoài bộ lọc trước, sau đó tìm đến bộ phận chính, tháo rời ra và quét sạch bụi. 
 
Bạn hãy lưu ý thông tin từ nhà sản xuất vì một số loại bộ lọc chỉ dùng được 1 lần và cần thay thế sau một thời gian sử dụng.

4. Cách sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện năng

lựa chọn máy lọc không khí lớn hay nhỏ
Bạn hãy chuyển sang chế độ ban đêm khi đi ngủ hoặc lúc ít người
 
Đa phần các loại máy lọc không khí hiện nay đều có công nghệ tiết kiệm điện năng. Để sử dụng máy lọc không khí đúng cách, bạn có thể áp dụng theo một số cách sau:
 • Sử dụng chế độ hẹn giờ, không nên dùng máy liên tục suốt 24 giờ và nên bật chế độ tiết kiệm điện. Bạn chỉ nên bật máy lọc không khí từ 4 đến 8 tiếng mỗi ngày.
 • Vào lúc ít người hoặc khi đi ngủ, bạn hãy chuyển máy sang chế độ ban đêm.
 • Để máy ở chế độ Auto khi trong điều kiện bình thường.
 • Chỉ bật Max chức năng nếu không khí trong phòng bị ô nhiễm nặng.
 • Nên đặt máy lọc không  khí ở nơi thông thoáng,  cách tường khoảng 90cm,  tránh đặt ở góc tường, bị cản trở bởi một nội thất nào đó.
Những cách sử dụng máy lọc không khí trên không chỉ giúp đảm bảo chất lượng không khí trong phòng mà còn tiết kiệm điện năng đáng kể. Không chỉ vậy, thiết bị của bạn sẽ luôn hoạt động hiệu quả và bền bỉ nhất.
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*)
Điện thoại (*)
Nội dung

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long