Thiết kế phòng thí nghiệm

Thiết kế phòng thí nghiệm sẽ cung cấp các điều kiện tốt nhất, đảm bảo an toàn và thuận lợi cho quá trình nghiên cứu và phát minh. Phòng thí nghiệm là nơi thực hiện các kỹ thuật cao, phức tạp, chính vì vậy, yêu cầu về xây dựng phòng thí nghiệm rất nghiêm ngặt. Bài viết này, Airtech sẽ thông tin đến bạn những tiêu chuẩn, quy trình thiết kế hạng mục phòng thí nghiệm một cách chi tiết nhất!

Thiết kế phòng thí nghiệm

Thiết kế, xây dựng phòng thí nghiệm là hạng mục thi công có tiêu chuẩn an toàn cao 

1. TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ PHÒNG THÍ NGHIỆM

Phòng thí nghiệm là nơi nghiên cứu và cần đưa ra những kết quả có độ chính xác cao, vậy nên, các điều kiện môi trường cũng được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, từ lúc lên bản thiết kế, nhà thi công phải đảm bảo đạt được các yêu cầu các tiêu chuẩn theo quy định.

1.1 Nhiệt độ

Ở mỗi ngành nghề khác nhau thì những yêu cầu về thông số nhiệt độ tại phòng thí nghiệm cũng được thay đổi để phù hợp. Tùy theo mục đích, chức năng của phòng thí nghiệm mà bên thi công sẽ đáp ứng đúng tiêu chuẩn quy định.

Để các thí nghiệm cho kết quả khách quan nhất, các thiết bị tỏa ra nhiệt thường đặt ở khu vực riêng, tách biệt không gian làm việc tại phòng thí nghiệm. Ngoài ra, tại các phòng thí nghiệm còn cung cấp các dụng cụ bảo hộ tránh nhiệt độ để đảm bảo an toàn cho nhân viên làm việc trong môi trường này. 

tiêu chuẩn nhiệt độ trong phòng thí nghiệm
Phòng thí nghiệm cần giữ nhiệt độ bên trong phòng luôn ở mức ổn định

1.2 Ánh sáng

Bất cứ môi trường làm việc nào ánh sáng cũng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả. Với công việc có tính đặc thù, cần sự chính xác, tỉ mỉ như trong phòng thí nghiệm, yếu tố ánh sáng luôn được nhà thi công hạng mục này quan tâm hàng đầu.  

Theo tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm, nguồn sáng có thể được lấy từ ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo. Ánh sáng tốt sẽ giúp nghiên cứu sinh cảm thấy thoải mái khi quan sát và đạt được mục đích quan sát. Tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng thí nghiệm cũng yêu cầu, các đèn chiếu sáng được sử dụng phải đạt mức vừa đủ, không được quá mờ hoặc quá chói.

1.3 Âm thanh

Tính toán đến các mức độ âm thanh, tiếng ồn của máy móc trong quá trình sử dụng tại phòng thí nghiệm cũng là tiêu chuẩn được quan tâm hàng đầu. Với những tiếng ồn vượt mức cho phép, cần phải có biện pháp loại bỏ, giảm thiểu thấp nhất để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Việc lựa chọn các thiết bị phù hợp, vị trí đặt thiết bị để giảm tiếng ồn là điều cần lưu ý khi thiết kế - thi công phòng thí nghiệm. 

1.4 Hệ thống thông gió

Khi thiết kế phòng thí nghiệm, việc lắp đặt hệ thống thông gió thường được tính toán rất kỹ lưỡng. Tùy vào chức năng của phòng thí nghiệm sẽ có những tiêu chuẩn lắp đặt thông gió khác nhau. Dù vậy, chức năng chính của hệ thống này vẫn là giúp cho không khí trong phòng thí nghiệm luôn sạch nhất và thoáng đãng nhất. 

hệ thống thông gió phòng thí nghiệm

Hệ thống thông gió trong phòng thí nghiệm là một hạng mục có yêu cầu kỹ thuật cao

Đối với các phòng thí nghiệm mang tính đặc thù cao như liên quan đến hóa học, hóa chất, các thí nghiệm thường có phản ứng sinh khói, mùi khó chịu, khí độc… thì hệ thống thông gió đóng một vai trò rất quan trọng. Với những trường hợp này, thông gió cục bộ phải được đặt ngay không gian làm việc. 

Tốc độ lưu thông không khí trong phòng thí nghiệm cũng được yêu cầu gắt gao và giám sát kỹ, tránh trường hợp các khí độc từ phòng sẽ lan ra môi trường xung quanh.

1.5 Tính an toàn

Là một công việc có tính đặc thù, nhân viên phòng thí nghiệm luôn được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng làm việc an toàn. Bên cạnh đó, để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn phòng thí nghiệm cho nhân viên, thiết kế phòng thí nghiệm cũng luôn đặt ra những quy định đặc biệt. Các máy móc, dụng cụ phải đặt ở vị trí thuận lợi khi thao tác và một số máy móc còn được đặt ở khu vực chuyên biệt để hạn chế rủi ro. 

1.6 Tiêu chuẩn cho cửa ra vào

Cửa ra vào tại phòng thí nghiệm được yêu cầu luôn có những ký hiệu, đánh dấu phù hợp. Đặc biệt đối với các phòng có chứa chất hóa học, sinh học nguy hiểm, chất phóng xạ, dễ cháy nổ… phải có nhãn hiệu đánh dấu mức độ nguy hiểm theo quy ước được quốc tế công nhận. 

Trong những thiết kế phòng thí nghiệm, cửa ra vào phải có khóa, kín, phải có khóa từ bên trong để hạn chế sự ra vào. Các cửa ra vào ở phòng thí nghiệm luôn trong tình trạng hoạt động bình thường, thao tác dễ dàng, phòng những trường hợp cần thoát hiểm khẩn cấp. 

tiêu chuẩn cửa ra vào của phòng thí nghiệm
Cửa ra vào trong phòng thí nghiệm phải có khóa, kín để đảm bảo tính an toàn và bảo mật thông tin

Phòng thí nghiệm nhiều khi cũng là nơi cho ra đời những phát minh độc quyền của một tổ chức. Chính vì vậy, cửa ra vào ngoài chức năng đảm bảo chất lượng công việc, còn là nơi đảm bảo tính khách quan của kết quả làm việc. 

2. QUY TRÌNH THIẾT KẾ PHÒNG THÍ NGHIỆM TẠI AIRTECH

Bất cứ công trình thi công nào, Airtech luôn đưa ra những quy trình làm việc chuẩn mực và tối ưu nhất. Đặc biệt, với những công trình mang tính đặc thù như phòng thí nghiệm.

2.1 Lập kế hoạch

Trước khi bắt tay vào thi công, bước lập kế hoạch với nhà khoa học, nhà chuyên môn là điều bắt buộc. Cùng nhau phát thảo quy trình với những người trực tiếp sử dụng phòng thí nghiệm sẽ giúp hai bên nhanh chóng tìm ra cách làm tối ưu, phù hợp với chức năng mà các nhà chuyên môn mong muốn. Từ đó, cũng nhanh chóng phát hiện những điểm bất cập để điều chỉnh cho hợp lý.

2.2 Thiết kế

Ở giai đoạn thiết kế, Airtech luôn bám sát kế hoạch ban đầu, kết hợp những tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm để đưa ra bản thiết kế xác thực nhất. Các thiết lập bố cục và vị trí trong phòng thí nghiệm là điều được chú trọng. Đặc biệt, với các phòng thí nghiệm đặt trong một tòa nhà sẽ được tính toán kỹ về hệ thống di chuyển hay hệ thống xử lý chất thải nếu được yêu cầu.

quy trình thiết kế phòng thí nghiệm
Vị trí đặt các thiết bị, máy móc, dụng cụ tại phòng thí nghiệm phải được lên kế hoạch trước

2.3 Tối ưu thiết kế

Bên cạnh việc thiết kế bám sát theo yêu cầu của các nhà khoa học - người trực tiếp sử dụng phòng thí nghiệm, Airtech cũng luôn quan tâm đến công năng, tính linh hoạt khi thiết kế - thi công phòng thí nghiệm. Có nghĩa là, về lâu dài các phương pháp nghiên cứu khoa học sẽ thay đổi theo thời gian. 

Chính vì vậy, phòng thí nghiệm cần được “tiên đoán” trước, có cơ chế thích ứng, linh hoạt trong tương lai. Để đáp ứng yêu cầu này, phòng thí nghiệm ban đầu phải được xây dựng với không gian dễ dàng cấu hình, các khu vực làm việc có thể di dời.  

2.4 Thiết kế an toàn

Một phòng thí nghiệm có tính an toàn cao sẽ giúp các nhà nghiên cứu tập trung toàn lực để làm việc thay vì cảnh giác những rủi ro. Trong thiết kế phòng thí nghiệm, việc trang bị những tính năng an toàn cho người sử dụng luôn được đề cao.

Các thiết bị hỗ trợ an toàn như tủ an toàn sinh học, hệ thống phát hiện và phòng cháy chữa cháy, vòi rửa, trạm rửa mắt khẩn cấp, lối thoát hiểm… phải được trang bị đầy đủ, và có tem, nhãn chỉ dẫn. 

Ngoài ra, sự sắp xếp logic giữa các khu làm việc, bố trí các thiết bị hay các không gian đặt thiết bị phải phù hợp và linh động tháo lắp. Khoảng cách, bố cục giữa các không gian làm việc cũng nên sắp xếp thuận lợi, dễ dàng di chuyển để tiết kiệm thời gian và tạo công suất cao nhất.

thiết kế an toàn phòng thí nghiệm
Trang thiết bị hỗ trợ an toàn cho phòng thí nghiệm cần được chuẩn bị đầy đủ

3. LỢI ÍCH KHI CHỌN AIRTECH THIẾT KẾ PHÒNG THÍ NGHIỆM

Airtech Thế Long tự hào là đơn vị thiết kế dự án phòng thí nghiệm có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, với đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, cung cấp các thiết bị, máy móc hiện đại bậc nhất hiện nay.

- Tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn, sức khỏe

Luôn nêu cao và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe cho các công trình thi công, Airtech đào tạo đội ngũ chuyên gia có trình độ cao, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe nhất của đối tác. Cam kết đảm bảo mọi yêu cầu về an toàn, sức khỏe cho người sử dụng khi phòng thí nghiệm đi vào hoạt động. 

- Thiết kế bố cục linh hoạt phù hợp

Khi thiết kế phòng thí nghiệm, Airtech luôn lựa chọn những giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Thiết kế phù hợp với công năng theo yêu cầu, từ phòng thí nghiệm tại các công ty sản xuất, nhà máy, đến các trường học, học viện… Bố cục được lựa chọn luôn tối ưu nhất, linh hoạt phù hợp cho những thay đổi trong tương lai.

thiết kế phòng thí nghiệm linh hoạt
Phòng thí nghiệm được thiết kế linh hoạt, phù hợp với công năng, nhu cầu sử dụng

- Độ bền của thiết bị phòng thí nghiệm

Với nguồn cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm từ thương hiệu uy tín hàng đầu thế giới, các thiết bị tại phòng thí nghiệm tại Airtech có độ bền cao, sử dụng được lâu dài với tần suất cao và đảm bảo cho ra kết quả chính xác nhất trong quá trình nghiên cứu.

- Mẫu thiết kế đem lại nhiều cảm hứng để nghiên cứu

Luôn cập nhật những mẫu thiết kế hiện đại nhất hiện nay cho dự án phòng thí nghiệm hiện đại hiện nay, Airtech mang đến cho bạn những mẫu phòng thí nghiệm mới, tiện nghi nhất. Airtech hứa hẹn sẽ mang đến cảm giác chuyên nghiệp, tạo nguồn cảm hứng dồi dào để nghiên cứu và đưa ra những phát minh đột phá trong quá trình sử dụng.

 

Thiết kế phòng thí nghiệm là hạng mục thi công nhận được nhiều sự quan tâm trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, để tìm được nhà thi công có tâm và có tầm cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Riêng với Airtech, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng với những công trình chúng tôi mang lại. 

CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
  • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
  • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
  • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
  • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long