Thiết kế phòng thí nghiệm

Thiết kế phòng thí nghiệm

5/5 (Chưa có đánh giá)
Giá: Liên hệ
Phòng thí nghiệm là nơi thực hiện các nghiên cứu phức tạp, chính vì vậy, tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm cũng rất nghiêm ngặt. Airtech Thế Long là đơn vị thiết kế phòng thí nghiệm có kinh nghiệm dày dặn, đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp và cung cấp các thiết bị, máy móc hiện đại bậc nhất.
Thiết kế phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn sẽ mang tới hiệu quả cao và toàn diện để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, sản xuất và xét nghiệm.
Vậy đâu là những tiêu chuẩn thiết kế phòng lab? Cùng Airtech tìm hiểu trong bài viết sau nhé!
Nội dung chính[ẩn][hiện]

1. YÊU CẦU CHUNG KHI THIẾT KẾ PHÒNG THÍ NGHIỆM

Yêu cầu chung khi thiết kế phòng thí nghiệm
Phòng thí nghiệm đòi hỏi tiêu chuẩn thiết kế an toàn cao
Phòng thí nghiệm(phòng lab) là nơi thực hiện các kỹ thuật cao và phức tạp để cho ra những kết quả nghiên cứu có độ chính xác cao, do đó đây là một không gian cần được đầu tư thiết kế và chú trọng kỹ lưỡng. 
 • Khi thiết kế phòng thí nghiệm, cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn tại quốc gia, khu vực và các tiêu chuẩn an toàn riêng. 
 • Mọi thay đổi về bản vẽ thiết kế đều phải thông qua sự cho phép và phê duyệt của cấp trên và người có thẩm quyền.
 • Phòng lab được thiết kế cần có phương án đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh như văn phòng, khu dân cư,...
 • Cần có các giải pháp ngăn chặn các nguy cơ ô nhiễm hóa sinh, các tia phóng xạ được phát tán trong quá trình thí nghiệm. 
 • Cần có lối thoát hiểm và hành lang thông thoáng để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển thiết bị.
 • Thiết kế phòng có kích thước không gian đảm bảo đáp ứng được số lượng nhân viên tối đa trong phòng.
 • Thiết kế khoảng trống giữa các trang thiết bị để thuận tiện trong quá trình bảo trì và sửa chữa.
 • Nên phân chia phòng thành nhiều khu vực có chức năng khác nhau như khu làm việc, khu lấy mẫu, khu lưu trữ,...

2. TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ PHÒNG THÍ NGHIỆM LÀ GÌ?

Phòng thí nghiệm là nơi nghiên cứu và cho ra những kết quả nghiên cứu có độ chính xác cao. Do đó, các điều kiện môi trường cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Vì thế, ngay từ lúc lên bản thiết kế phòng thí nghiệm, đơn vị thi công phải đảm bảo đạt được các yêu cầu và tiêu chuẩn theo quy định.
Tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm
Phòng thí nghiệm cần được thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn

2.1 Tiêu chuẩn về nhiệt độ

Ở mỗi ngành nghề khác nhau thì những yêu cầu về thông số nhiệt độ tại phòng thí nghiệm cũng khác nhau. Tùy theo mục đích, chức năng của phòng lab mà thiết kế phòng thí nghiệm đáp ứng đúng tiêu chuẩn quy định.
Để các thí nghiệm cho kết quả chính xác nhất, nhiệt độ phòng cần được điều chỉnh ở mức phù hợp. Các thiết bị tỏa ra nhiệt thường đặt ở khu vực riêng, tách biệt với không gian làm việc tại phòng thí nghiệm. 
Ngoài ra, tại các phòng lab còn cung cấp các dụng cụ bảo hộ như quần áo, găng tay,... để đảm bảo an toàn cho nhân viên làm việc. 

2.2 Tiêu chuẩn ánh sáng

Bất cứ môi trường làm việc nào ánh sáng cũng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả công việc. Với công việc có tính đặc thù, đòi hỏi độ chính xác cao và tỉ mỉ như trong phòng lab, yếu tố ánh sáng luôn được nhà thi công quan tâm hàng đầu.
yêu cầu ánh sáng trong thiết kế phòng thí nghiệm
Yếu tố ánh sáng luôn được quan tâm hàng đầu khi thiết kế phòng lab
Theo tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm, ánh sáng có thể được lấy từ nguồn sáng tự nhiên hoặc nhân tạo, các đèn chiếu sáng được sử dụng phải đạt mức vừa đủ, không được quá mờ hoặc quá chói.
Ánh sáng tốt sẽ giúp người nghiên cứu cảm thấy thoải mái khi quan sát và nghiên cứu suốt ngày dài và đạt được mục đích quan sát. 

2.3 Tiêu chuẩn về âm thanh

Tính toán đến các mức độ âm thanh, tiếng ồn của máy móc trong quá trình sử dụng tại phòng thí nghiệm cũng là tiêu chuẩn được quan tâm hàng đầu. 
Với những tiếng ồn vượt mức cho phép, cần phải có biện pháp loại bỏ, giảm thiểu âm lượng xuống mức thấp nhất để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. 
Việc lựa chọn các thiết bị phù hợp, vị trí đặt thiết bị để giảm tiếng ồn là điều cần lưu ý khi thiết kế phòng lab.

2.4 Hệ thống thông gió

Khi thiết kế phòng thí nghiệm, việc lắp đặt hệ thống thông gió thường được tính toán rất kỹ lưỡng, giúp cho không khí trong phòng thí nghiệm luôn sạch và thoáng đãng nhất. 
Đối với các phòng lab mang tính đặc thù cao như liên quan đến hóa học, hóa chất, các thí nghiệm thường có phản ứng sinh khói, mùi khó chịu, khí độc… thì hệ thống thông gió đóng một vai trò rất quan trọng. Với những trường hợp này, hệ thống thông gió cục bộ phải được đặt ngay không gian làm việc. 
Tốc độ lưu thông không khí trong phòng thí nghiệm cũng được yêu cầu gắt gao và giám sát kỹ, tránh trường hợp các khí độc từ phòng sẽ lan ra môi trường xung quanh.

2.5 Tính an toàn lao động

Là một công việc có tính đặc thù, nhân viên phòng lab luôn được trang bị những kiến thức cũng như kỹ năng làm việc an toàn. 
Bên cạnh đó, để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho nhân viên, thiết kế phòng thí nghiệm cũng luôn đặt ra những quy định đặc biệt. 
Các máy móc, dụng cụ phải đặt ở vị trí thuận lợi khi thao tác và một số máy móc còn được đặt ở khu vực chuyên biệt để hạn chế rủi ro.

2.6 Các dấu hiệu ở cửa ra vào

Cửa ra vào tại phòng thí nghiệm cần có những ký hiệu, đánh dấu phù hợp. Đặc biệt đối với các phòng có chứa chất hóa học, sinh học nguy hiểm, chất phóng xạ, dễ cháy nổ… phải có nhãn hiệu đánh dấu mức độ nguy hiểm theo quy ước được quốc tế công nhận. 

2.7. Bố trí làm việc với các mầm bệnh có khả năng phát tán

Với những tác nhân có khả năng lây lan và phát tán gây hại cho môi trường thì phòng lab cần được thiết kế đặt ở vị trí phù hợp. Đặc biệt cần có những biện pháp ngăn chặn cao hơn với những vi sinh vật thuộc nhóm rủi ro III trở lên.

2.8. An toàn và bảo mật thông tin

thiết kế cửa phòng thí nghiệm
Cửa ra vào phải có khóa để đảm bảo tính an toàn và bảo mật thông tin
Khi thiết kế phòng thí nghiệm, cửa ra vào cần được thiết kế có khóa để hạn chế sự ra vào của những người không liên quan. Các cửa luôn ở trong tình trạng hoạt động bình thường, thao tác dễ dàng, phòng những trường hợp cần thoát hiểm khẩn cấp. 
Chỉ những nhân viên được cho phép mới có thể ra vào khu vực phòng thí nghiệm. Luôn đề phòng bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra liên quan đến vấn đề bảo mật dữ liệu, mất cắp trang thiết bị và giả mạo kết quả nghiên cứu, các mẫu thử, hóa chất,...
Phòng lab cũng là nơi cho ra đời những phát minh độc quyền của một tổ chức. Chính vì vậy, cửa ra vào ngoài chức năng đảm bảo chất lượng công việc, còn là nơi đảm bảo tính khách quan của kết quả làm việc.

2.9. Yêu cầu về các thiết bị trong phòng thí nghiệm

Trong tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO/IEC 17025:2017 (ISO/IEC 17025:2017) yêu cầu các thiết bị trong phòng thí nghiệm phải được hiệu chuẩn để đạt được kết quả chính xác trong quá trình thí nghiệm. 
Các thiết bị phải được kiểm tra xác nhận phù hợp với các yêu cầu được xác định trước khi đưa vào sử dụng. Thiết bị đo phải có khả năng đạt được độ chính xác trong đo lường để đảm bảo cho ra kết quả có giá trị sử dụng.

3. QUY TRÌNH THIẾT KẾ PHÒNG THÍ NGHIỆM TẠI AIRTECH THẾ LONG

Bất cứ công trình thi công nào, Airtech Thế Long luôn đưa ra những quy trình làm việc chuẩn mực và tối ưu nhất. Đặc biệt, với những công trình mang tính đặc thù như phòng thí nghiệm.

3.1 Lập kế hoạch thiết kế phòng thí nghiệm

Trước khi bắt tay vào thiết kế, bước lập kế hoạch với các bên chuyên môn là điều bắt buộc. 
Cùng nhau phác thảo quy trình với những người trực tiếp sử dụng phòng thí nghiệm sẽ giúp hai bên nhanh chóng tìm ra cách làm tối ưu, phù hợp với chức năng mà các nhà chuyên môn mong muốn. 
Việc trao đổi ở bước đầu cũng sẽ giúp nhanh chóng phát hiện những điểm bất cập để điều chỉnh cho hợp lý.

3.2 Lên thiết kế

thiết kế vị trí đặt thiết bị phòng thí nghệm
Vị trí đặt các thiết bị phòng thí nghiệm phải được thiết trước
Ở giai đoạn thiết kế, Airtech Thế Long luôn bám sát kế hoạch ban đầu, kết hợp những tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm để đưa ra bản thiết kế xác thực nhất. 
Các thiết lập bố cục và vị trí trong phòng thí nghiệm là điều được chú trọng. Đặc biệt, với các phòng lab đặt trong một tòa nhà sẽ được tính toán kỹ về hệ thống di chuyển hay hệ thống xử lý chất thải nếu được yêu cầu.

3.3 Tối ưu thiết kế

Bên cạnh việc thiết kế bám sát theo yêu cầu của các nhà khoa học - người trực tiếp sử dụng phòng thí nghiệm, Airtech Thế Long cũng luôn quan tâm đến công năng, tính linh hoạt khi thiết kế phòng lab.
Chính vì vậy, phòng lab cần được “tiên đoán” trước các rủi ro có thể xảy ra để có cơ chế thích ứng, linh hoạt trong tương lai.
Để đáp ứng yêu cầu này, phòng thí nghiệm ban đầu phải được thiết kế có thể dễ dàng cấu hình, các khu vực làm việc có thể di chuyển linh hoạt.

3.4 Thiết kế tính an toàn

Phòng thí nghiệm thiết kế đảm bảo tính an toàn
Một phòng lab có tính an toàn cao sẽ giúp các nhà nghiên cứu tập trung toàn lực để làm việc thay vì cảnh giác những rủi ro. Trong thiết kế phòng thí nghiệm, việc trang bị những tính năng an toàn cho người sử dụng luôn được đề cao.
Các thiết bị hỗ trợ an toàn như tủ an toàn sinh học, hệ thống phát hiện và phòng cháy chữa cháy, vòi rửa, trạm rửa mắt khẩn cấp, lối thoát hiểm… phải được trang bị đầy đủ, và có tem, nhãn chỉ dẫn. 
Ngoài ra, sự sắp xếp logic giữa các khu làm việc, bố trí các thiết bị hay các không gian đặt thiết bị phải phù hợp và linh động tháo lắp. Khoảng cách, bố cục giữa các không gian làm việc cũng nên sắp xếp thuận lợi, dễ dàng di chuyển để tiết kiệm thời gian và tạo công suất cao nhất.
Trang thiết bị hỗ trợ an toàn cho phòng thí nghiệm cần được chuẩn bị đầy đủ.

4. LỢI ÍCH KHI CHỌN AIRTECH THẾ LONG THIẾT KẾ PHÒNG THÍ NGHIỆM

Airtech Thế Long tự hào là đơn vị thiết kế dự án phòng thí nghiệm có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, với đội ngũ làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, cung cấp các thiết bị, máy móc hiện đại bậc nhất hiện nay.

Airtech Thế Long thiết kế phòng thí nghiệm linh hoạt, phù hợp với công năng, nhu cầu sử dụng
 • Tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn, sức khỏe
Luôn nêu cao và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe cho các công trình thi công, Airtech Thế Long đào tạo đội ngũ chuyên gia có trình độ cao, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe nhất của đối tác. Cam kết đảm bảo mọi yêu cầu về an toàn, sức khỏe cho người sử dụng khi phòng thí nghiệm đi vào hoạt động. 
 • Thiết kế bố cục linh hoạt phù hợp
Khi thiết kế phòng lab, Airtech Thế Long luôn lựa chọn những giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. Thiết kế phù hợp với công năng theo yêu cầu, từ phòng thí nghiệm tại các công ty sản xuất, nhà máy, đến các trường học, học viện… Bố cục được lựa chọn luôn tối ưu nhất, linh hoạt phù hợp cho những thay đổi trong tương lai.
 • Độ bền của thiết bị phòng thí nghiệm
Với nguồn cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm từ thương hiệu uy tín hàng đầu thế giới, các thiết bị tại Airtech Thế long có độ bền cao, sử dụng được lâu dài với tần suất cao và đảm bảo cho ra kết quả chính xác nhất trong quá trình nghiên cứu.
 • Mẫu thiết kế đem lại nhiều cảm hứng để nghiên cứu
Luôn cập nhật những mẫu thiết kế hiện đại nhất hiện nay cho dự án phòng thí nghiệm hiện đại hiện nay, Airtech Thế Long mang đến cho bạn những mẫu thiết kế mới, tiện nghi nhất. Chúng tôi hứa hẹn sẽ mang đến cảm giác chuyên nghiệp, tạo nguồn cảm hứng dồi dào để nghiên cứu và đưa ra những phát minh đột phá trong quá trình sử dụng.
Thiết kế phòng thí nghiệm là hạng mục thi công nhận được nhiều sự quan tâm trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, để tìm được nhà thi công có tâm và có tầm cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Riêng với Airtech Thế Long, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng với những công trình chúng tôi mang lại.
Đọc thêm Ẩn bớt
Đánh giá sản phẩm
Chưa có đánh giá nào
5.0
(Chưa có đánh giá)
 • 5
  0
 • 4
  0
 • 3
  0
 • 2
  0
 • 1
  0
Đánh giá của bạn về sản phẩm này:
Chưa có file đính kèm
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long
DMCA.com Protection Status
}