Thiết kế phòng mổ

Phòng mổ là nơi thực hiện các ca phẫu thuật quan trọng và cũng là nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng cuộc phẫu thuật. Vì thế, việc thiết kế phòng mổ luôn được đặt trong những quy định nghiêm ngặt. Bài viết này, Airtech Thế Long sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin về tiêu chuẩn phòng mổ đạt chuẩn an toàn hiện nay.

1. THỰC TRẠNG THIẾT KẾ PHÒNG MỔ HIỆN NAY

Với những nỗ lực không ngừng của ngành y tế trong những năm gần đây, cơ sở hạ tầng tại các bệnh viện ngày càng được nâng cấp, trang bị được nhiều vật tư y tế, máy móc hiện đại. Đặc biệt, tại các bệnh viện lớn, việc thiết kế phòng mổ cũng được chú trọng hơn trước, hướng đến mục tiêu phòng mổ đạt tiêu chuẩn an toàn cao và tiên tiến nhất.

airtech thiết kế phòng mổ đạt chuẩn

Thiết kế thi công phòng mổ đạt chuẩn an toàn

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều phòng mổ ở các bệnh viện còn gặp nhiều bất cập. Tiêu chuẩn thiết kế chưa đạt quy định, số lượng bệnh nhân ngày càng đông, dẫn đến không khí trong phòng mổ bị ô nhiễm. Mật độ người ra vào khu vực mổ ngày càng cao do quá tải bệnh nhân, việc vệ sinh trong quá trình phẫu thuật không đảm bảo.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng cũ kỹ, thiếu hệ thống lọc khí sạch sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra bệnh truyền nhiễm, lây chéo bệnh giữa các bệnh nhân. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả khám, chữa bệnh nói chung tại bệnh viện.
 
Có thể thấy, mặt bằng chung của phòng mổ hiện còn đang ở mức báo động: bệnh nhân đông, phòng mổ nhỏ, hẹp, thiếu máy móc thiết bị hiện đại. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra là muốn nâng cao chất lượng khám chữa bệnh thì các phòng mổ phải tạo ra được một môi trường an toàn, thuận lợi cho quá trình điều trị. 

2. TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ PHÒNG MỔ ĐƯỢC QUY ĐỊNH

Một thiết kế phòng mổ được đánh giá là đạt tiêu chuẩn khi đạt yêu cầu về độ sạch, tiêu chuẩn dây chuyền, vị trí phòng mổ trong bệnh viện và các yêu cầu về thiết kế cũng như kỹ thuật phòng mổ. 

tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ

Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ được yêu cầu rất khắt khe để đảm bảo độ an toàn

2.1. Độ sạch trong tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ

Khi tiến hành một ca phẫu thuật, người bệnh ngoài quan tâm đến bác sĩ, thì độ sạch của phòng mổ cũng rất được coi trọng. Nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng sau khi phẫu thuật, tiểu phẫu do ô nhiễm từ phòng mổ.
 
Ở nước ta, cấp độ sạch của phòng mổ yêu cầu ở cấp độ 7, yêu cầu sạch đạt mức Class 100,000. Tiêu chuẩn này tương đương với yêu cầu 352,000 hạt cỡ 0,5 micro/1m³ không khí. Bên cạnh đó, yếu tố vô trùng cũng là nhân tố giúp hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình phẫu thuật. Tại phòng mổ và hành lang phải đảm bảo điều kiện vi khí hậu: Nhiệt độ: 21 độ C - 26 độ C; Độ ẩm: 60 - 70%;  Số lần luân chuyển không khí: 15 - 20 lần/giờ.
 

Để đảm bảo được các thông số chống nhiễm khuẩn này, trong thiết kế phòng mổ bệnh viện cần phải lắp đặt hệ thống khí sạch. Độ sạch tiêu chuẩn khu vực phòng mổ được quy định cụ thể:

 • Hành lang cấp độ sạch 100.000 hoặc 1.000.000 sử dụng cho khu vực phòng hồi sức cấp cứu
 • Khí sạch áp lực dương (1000, 10.000, 100.000) được sử dụng cho các phòng mổ bình thường.
 • Khí sạch áp lực âm được sử dụng cho phòng mổ đặc biệt cách ly và nhiễm.

thiết kế phòng mổ bệnh viện

Độ sạch trong tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ bệnh viện được quy định đạt cấp độ 7

2.2 Tiêu chuẩn dây chuyền khu vực thiết kế phòng mổ

Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ có dây chuyền phải đảm bảo yêu cầu sạch bẩn một chiều, tách biệt và được chia theo độ sạch của ba khu vực.
 • Khu vực vô khuẩn, yêu cầu cao về môi trường sạch vô khuẩn tại các phòng mổ, hành lang vô khuẩn, kho cung cấp vật tư tiêu hao.
 • Khu vực sạch, vô khuẩn ở mức trung bình, thường là môi trường chuyển tiếp giữa khu vực vô khuẩn với các phòng phụ. Bao gồm phòng tiền mê, hành lang sạch, phòng lau rửa dụng cụ, thiết bị mổ, phòng kỹ thuật hỗ trợ (thiết bị chuyên dùng, chuẩn bị bó bột) và phòng nghỉ giữa các ca mổ.
 • Các khu vực phụ bao gồm bộ phận tiếp nhận bệnh nhân, hồi tỉnh, hành chính, phòng bác sĩ, y tá…

2.3 Yêu cầu vị trí đặt phòng mổ

Theo quy định của Bộ Y tế, khi thiết kế phòng mổ bệnh viện phải đặt phòng ở vị trí trung tâm bệnh viện, nơi có các điều kiện môi trường và hạ tầng kỹ thuật tốt nhất. Ngoài ra, đặt phòng mổ ở gần khu chăm sóc tích cực của bệnh viện để việc liên hệ với khu điều trị ngoại khoa và các khu xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh một cách thuận tiện nhất. 
 
Vị trí khu vực phẫu thuật còn được quy định đặt tại cuối hàng lang để dễ dàng kiểm soát được sự ra vào, không có giao thông qua lại. Đặt gần phòng cung cấp dụng cụ, vật tư vô khuẩn và hệ thống kỹ thuật, điện nước, điều hòa, khí y tế… tạo điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình phẫu thuật. 

thiết kế phòng mổ đặt ở vị trí phù hợp

Thiết kế đặt phòng mổ tại nơi có hạ tầng kỹ thuật tốt nhất ở bệnh viện

2.4 Tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ

Phòng mổ phải đảm bảo các yêu cầu về độ bền vững, sử dụng khung bê tông cốt thép hoặc khung kim loại. Không gian phòng mổ đảm bảo yêu cầu về khu vực vô khuẩn, khu sạch và khu phụ trợ riêng biệt. 
 
Quy định về chiều cao khu vô khuẩn, khu sạch không thấp hơn 3,1m; Chiều cao khu phụ trợ không thấp hơn 3,0m;  Chiều cao tầng kỹ thuật  không nhỏ hơn 0,2m. Về diện tích, tùy theo công năng từng phòng mổ mà có yêu cầu về kích thước khác nhau:
 • Kích thước phòng mổ: tối thiểu 37m2.
 • Khu vực vô khuẩn có bán kính 30.04m.
 • Để bố trí các thiết bị hiện đại thì phòng nên rộng 55,7m2.
Trong các ca phẫu thuật cần kỹ thuật cao, tinh vi như phẫu thuật thần kinh, can thiệp sâu… diện tích phòng mổ cần 74.3m2. Ngoài ra với các kích thước về hành lang, cầu thang, thang máy, cửa cũng được yêu cầu chi tiết trong quy định thiết kế phòng mổ bệnh viện. 
 

2.5 Yêu cầu về kỹ thuật trong thiết kế phòng mổ

Trong quy định trong ngành y tế, có đến 9 yêu cầu về kỹ thuật phòng mổ liên quan đến các kỹ thuật về chiếu sáng, khí hậu, nguồn điện, nước… và các yêu cầu liên quan.
 • Với yêu cầu về chiếu sáng được quy định lấy các nguồn từ ánh sáng tự nhiên, đèn từ trần, và ánh sáng tập trung không tạo bóng từ đèn mổ.
 • Kỹ thuật cấp điện tại các phòng mổ phải đảm bảo cung cấp 24h/ngày, có nguồn điện dự phòng, và đảm bảo với các thông số kỹ thuật với các thiết bị, máy móc y tế.
 • Yêu cầu phòng cháy chữa cháy cũng là một trong những quy định về thông số kỹ thuật phòng mổ. Khoa Phẫu thuật được thiết kế cần tuân theo những quy định trong Tiêu chuẩn TCVN 2622 : 1995. 
 • Hệ thống cấp thoát nước tại khu vực phẫu thuật phải đảm bảo nguồn nước vô khuẩn, luôn đáp ứng đủ liên tục cho các hoạt động tại phòng mổ. Bên cạnh đó việc xử lý nước thải cũng phải có hệ thống thu gom để đảm bảo vệ sinh môi trường.
 • Ngoài ra, các yêu cầu kỹ thuật về công nghệ thông tin, truyền tải dữ liệu của bệnh nhân, yêu cầu xử lý chất thải rắn, hoàn thiện công trình… cũng cần phải đảm bảo trong quá trình thiết kế thi công phòng mổ.

3. DỰ ÁN THIẾT KẾ PHÒNG MỔ TẠI AIRTECH

dịch vụ thiết kế và thi công phòng mổ airtech

Airtech là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế phòng mổ với trang thiết bị hiện đại

Với phương châm mang đến những công nghệ sạch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, trong nhiều năm qua, Airtech đã thiết kế thành công nhiều phòng mổ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện.
 • Thiết kế thi công phòng mổ áp lực dương với các tiêu chuẩn tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế, đạt tiêu chuẩn đánh giá chất lượng phòng mổ.
 • Cung cấp hệ thống khí y tế, sử dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến, sử dụng công nghệ tại các quốc gia hàng đầu trong ngành. 
 • Cung cấp trang thiết bị phòng mổ.
 • Cung cấp giải pháp tổng thể của phòng mổ

Airtech Thế Long tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế phòng mổ bệnh viện, cung cấp đầy đủ các giải pháp để nâng cao chất lượng cơ sở vật chất. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết về tiêu chuẩn thiết kế để có những lựa chọn hợp lý cho bệnh viện của mình. 

CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long