Cần áp dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm không?

09/11/2022 - 05:10 PM - 588 lượt xem
Nội dung chính[ẩn][hiện]
GMP là tiêu chuẩn đặc biệt quan trọng trong nhiều ngành sản xuất hiện nay. Nhất là ngành thực phẩm, dược phẩm. Vậy GMP là gì? Tầm quan trọng của tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những câu trả lời chi tiết nhất. 
GMP trong sản xuất thực phẩm là yêu cầu quan trọng
GMP trong sản xuất thực phẩm là yêu cầu quan trọng

1. Tiêu chuẩn GMP là gì?

GMP trong sản xuất thực phẩm là gì?
Tiêu chuẩn GMP là gì?
GMP là viết tắt của cụm từ "Good Manufacturing Practice" có nghĩa tiếng Việt là thực hành sản xuất tốt. Đây được coi là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc phải có của một cơ sở sản xuất thực phẩm hay dược phẩm. 
Tiêu chuẩn GMP cũng chính là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiện nay. Đây là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và những tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. 
Hiện nay, GMP được thiết kế để giảm thiểu những rủi ro trong quá trình sản xuất mà không thể được loại bỏ thông qua thử nghiệm các sản phẩm cuối cùng. Những rủi ro đó bao gồm: ô nhiễm không khí của sản phẩm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Hay nhãn mác ghi không đúng đăng ký với cơ quan quản lý, thành phần hóa chất không đủ hoặc quá nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả của sản phẩm. 
Với những đơn vị áp dụng GMP, phải đảm bảo có hệ thống quy trình kiểm soát chi tiết theo từng bước của quá trình sản xuất. Có thể thấy, GMP trong sản sản xuất thực phẩm là vô cùng quan trọng và cần thiết. 

2. Tầm quan trọng của việc tuân thủ tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm
Tầm quan trọng của tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm
Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm là khái niệm quan trọng mà nhiều doanh nghiệp cần biết.  GMP chính là bộ quy chuẩn giúp nhà sản xuất nâng cao được chất lượng hàng hóa. Khi tuân thủ chính xác và nghiêm ngặt tiêu chuẩn này, sẽ tạo ra sự nhất quán trong quy trình sản xuất thực phẩm.
GMP trong sản xuất thực phẩm bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau. Với mục tiêu là duy trình tính toàn vẹn của sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn từ bước thử nghiệm đến lưu trữ. Khi tuân thủ tiêu chuẩn GMP, sẽ giúp giảm thiểu ô nhiễm, các lỗi thử nghiệm hay các yếu tố do môi trường gây ra. 
Bên cạnh đó, khi áp dụng tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm có thể sẽ giảm thiểu thất thoát và lãng phí của cơ sở sản xuất. Đồng thời giúp bảo vệ thương hiệu, người dùng và môi trường xung quanh tránh những tổn hại. 
Có thể thấy, tiêu chuẩn này chính là cơ sở để đơn vị sản xuất duy trì được lòng tin đối với khách hàng. Họ đảm bảo với người tiêu dùng về vấn đề an toàn trong sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm. 
Hiện nay, tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm là yếu tố quan trọng. Bởi lẽ người tiêu dùng ngày càng nhận thức về an toàn thực phẩm và mong muốn các công ty thực hiện các bước để tăng cường trách nhiệm giải trình và cung cấp những sản phẩm an toàn. 

3. Những quy định, yêu cầu về tiêu chuẩn phòng sạch GMP trong sản xuất thực phẩ,

Những quy định và tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm
Những quy định và tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm
Những quy định cũng như yêu cầu tiêu chuẩn trong phòng sạch GMP luôn được nhiều người quan tâm. Nhất là trong hoạt động sản xuất thực phẩm chức năng hiện nay. 
 • Nhà xưởng và phương tiện chế biến: Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm chức năng, dược phẩm quy định những máy móc và trang thiết bị phải được thiết kế và lắp đặt ở những vị trí thích hợp.
Cần phân chia nhà xưởng thành từng khu riêng lẻ theo chức năng một cách hợp lý. Không chồng chéo lên nhau. Điều này nhằm đảm bảo không lẫn lộn các nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm. Đồng thời giúp thuận tiện hơn trong việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm. Việc kiểm tra vệ sinh, bảo dưỡng máy móc cũng đơn giản hơn. 
 • Điều kiện vệ sinh: Đối với GMP trong sản xuất thực phẩm. Điều quan trọng nhất chính là giữ gìn vệ sinh. Đặc biệt là giữ gìn vệ sinh đối với các nhà thuốc, sản xuất mỹ phẩm và dược phẩm.  Để cơ sở sản xuất có thể đảm bảo được vấn đề vệ sinh, cần lắp đặt hệ thống thoát nước đạt tiêu chuẩn. 
 • Quá trình chế biến: Các doanh nghiệp sản xuất cần có những biện pháp cụ thể để kiểm soát chất lượng nguyên liệu, quá trình chế biến, hoạt động giám sát các hoạt động vệ sinh cũng như triển khai những biện pháp phòng ngừa nguy cơ nhiễm bẩn. Thử nghiệm các chỉ tiêu vi sinh hóa học ở những công đoạn cần thiết để xác định nguy cơ lây nhiễm.
 • Sức khỏe người lao động: Những đơn vị sản xuất thực phẩm cần có những chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người lao động để chủ động phát hiện, hỗ trợ điều trị và cách ly những lao động mắc bệnh truyền nhiễm. 
Điều này là hết sức cần thiết để ngăn chặn những căn bệnh có thể lây lan sang thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Đối với những lao động trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm cần trang bị trang phục bảo hộ và tuân thủ những quy định về an toàn thực phẩm. 
 • Bảo quản và phân phối sản phẩm: Một trong những tiêu chuẩn quan trọng của GMP chính là bảo quản và phân phối sản phẩm. Việc này cũng cần tránh những tác nhân vật lý, môi trường, nhiệt độ, ánh sáng... làm phân hủy hay ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

4. AIRTECH Thế Long đơn vị tư vấn thi công phòng sạch đạt chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm

 thiết kế thi công phòng sạch đạt chuẩn GMP
Airtech Thế Long là đơn vị tư vấn thiết kế thi công phòng sạch đạt chuẩn GMP 
GMP là tiêu chuẩn quan trọng trong hoạt động sản xuất thực phẩm. Hiện nay, Airtech Thế Long là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế lắp đặt và thi công phòng sạch đạt chuẩn GMP.  Airtech Thế Long được nhiều doanh nghiệp và đơn vị sản xuất lựa chọn bởi những lý do sau:
 • Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, thiết kế phòng sạch đạt chuẩn GMP. Do đó, quy trình làm việc chuyên nghiệp từ khâu hỗ trợ giải đáp cho đến quá trình thi công lắp đặt. 
 • Hơn ai hết, Airtech Thế Long hiểu được những quy định và tiêu chuẩn của phòng sạch GMP. Do đó, chúng tôi luôn mang đến giải pháp phòng sạch đạt chất lượng tốt nhất, đáp ứng nhu cầu sản xuất và nghiên cứu của khách hàng. 
 • Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và thi công phòng sạch đạt chuẩn GMP, chúng tôi cung cấp dịch vụ giá cả phải chăng. Điều này đã chiếm được tình cảm của đông đảo khách hàng. 
Trên đây là những thông tin chi tiết về tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm.  Liên hệ ngay 0915.283.960 để được tư vấn về dịch vụ thi công phòng sạch đạt chuẩn GMP chuyên nghiệp, uy tín. 
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*)
Điện thoại (*)
Nội dung

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long
DMCA.com Protection Status