Cần lưu ý điều gì khi thiết kế phòng sạch sản xuất thực phẩm?

29/11/2022 - 01:08 PM - 114 lượt xem
Nội dung chính[ẩn][hiện]
An toàn thực phẩm là vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay. Để nâng cao chất lượng thực phẩm thì các nhà sản xuất, chế biến không thể bỏ qua phòng sạch. Tuy nhiên, thiết kế phòng sạch thực phẩm cần lưu ý những gì?
Phòng sạch thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất thực phẩm. Theo đó, việc thiết kế phòng sạch cũng cần đảm bảo tuân thủ một số các lưu ý nhất định. Cùng Airtech Thế Long tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây.

1. Phòng sạch thực phẩm là gì?

Phòng sạch đặc biệt cần thiết trong các nhà máy sản xuất thực phẩm.
Phòng sạch đặc biệt cần thiết trong các nhà máy sản xuất thực phẩm.
Phòng sạch thực phẩm là loại phòng sạch được sử dụng trong nghiên cứu, sản xuất thực phẩm. Nơi đây cần đảm bảo loại bỏ tối đa bụi bẩn, không khí có hại, vi khuẩn và các chất ô nhiễm khác trong không khí, kiểm soát một cách nhất định nhiệt độ, độ sạch, áp suất, độ ồn và độ rung, tĩnh điện trong phòng.

2. Tại sao cần thiết kế phòng sạch thực phẩm?

Thiết kế phòng sạch thực phẩm là vấn đề mà nhà sản xuất nào cũng cần quan tâm.
Thiết kế phòng sạch thực phẩm là vấn đề mà nhà sản xuất nào cũng cần quan tâm.
Lý do gì khiến việc thiết kế phòng sạch thực phẩm trở nên cần thiết đến vậy? 
Thực phẩm là ngành có yêu cầu vệ sinh khắt khe hơn so với các ngành khác. Theo đó, thực phẩm không chỉ cần tươi, ngon mà còn phải đảm bảo an toàn vệ sinh nữa.
Đây là nguyên nhân tại sao quy trình sản xuất thực phẩm phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt và khắt khe. Để nâng cao mức độ vệ sinh, các nhà sản xuất lựa chọn sử dụng phòng sạch trong sản xuất thực phẩm.
Phòng sạch thực phẩm là giải pháp tối ưu nhất giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất, bảo quản thực phẩm. Môi trường không đảm bảo đủ độ sạch cần thiết trong sản xuất có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, khiến chúng dễ hư hỏng, biến chất và gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

3. Khu vực nào cần sử dụng phòng sạch trong nhà máy sản xuất thực phẩm

Thiết kế phòng sạch thực phẩm tại các khu vực hoạt động sạch và gần sạch.
Thiết kế phòng sạch thực phẩm tại các khu vực hoạt động sạch và gần sạch.
Hầu hết, mỗi nhà máy sản xuất thực phẩm cần thiết kế phòng sạch thực phẩm tại khu gần sạch và khu hoạt động sạch. 
  • Khu vực gần sạch: Có thể kể đến là: phòng xử lý nguyên liệu thô, xử lý vật liệu đóng gói, đóng gói, phòng mở gói, phòng sản xuất và chế biến chung, phòng đóng gói bên trong thực phẩm chưa sẵn sàng và các khu vực chế biến thành phẩm khác nhưng không tiếp xúc trực tiếp khu vực. 
  • Khu vực hoạt động sạch: Đây là khu vực có yêu cầu cao nhất về vệ sinh môi trường. Theo đó, khu vực này phải được khử trùng và đảm bảo nhân viên được thay đồ trước khi vào. Khu vực sạch có thể kể đến như: phòng chế biến lạnh, phòng làm lạnh thực phẩm, phòng chờ đóng gói, phòng bảo quản thực phẩm ăn ngay, phòng đóng gói bên trong cho thực phẩm ăn liền…
Nhờ có phòng sạch mà các nhà máy sản xuất thực phẩm tránh được các nguồn ô nhiễm, lây nhiễm chéo và hạn chế các sai sót có thể xảy ra.

4. Lưu ý khi thiết kế phòng sạch thực phẩm

Phòng sạch thực phẩm được thiết kế theo tiêu chuẩn GMP
Phòng sạch thực phẩm được thiết kế theo tiêu chuẩn GMP, đảm bảo độ sạch yêu cầu.
Thiết kế phòng sạch thực phẩm cần theo tiêu chuẩn GMP, cấp độ sạch đồng thời đáp ứng các yêu cầu về môi trường, không khí xung quanh.

Tiêu chuẩn thiết kế theo GMP

GMP (Good Manufacturing Practices) hay còn có nghĩa là “thực hành tốt sản xuất”. Tiêu chuẩn thiết kế theo GMP được hiểu là phòng sạch cần đảm bảo kiểm soát các yếu tố có trong phòng sạch như: sàn nhà, tường, vách, trần, các hệ thống chiếu sáng, độ sạch…

Cấp độ sạch của phòng sạch thực phẩm

Cấp độ sạch của phòng sạch thực phẩm theo tiêu chuẩn GMP là mật độ các phân tử bụi có trong không gian phòng, theo đó: Phòng sạch trong các nhà máy sản xuất thực phẩm cần đạt độ sạch tối thiểu là Class 100.000. Đặc biệt hơn, một số phòng sạch thực phẩm có thể đạt Class 10.000, thậm chí là Class 100. 
Trong thiết kế phòng sạch thực phẩm, độ sạch yêu cầu theo tiêu chuẩn GMP được phân chia thành 4 cấp độ: A, B, C, D trong đó cấp độ A là cấp độ sạch nhất. Mỗi nhà máy sản xuất thực phẩm phải tùy vào ứng dụng cụ thể của mình mà lựa chọn cấp độ sạch phù hợp. 
  • A: Class 100
  • B: Class 1000
  • C: Class 10.000
  • D: Class 100.000

Môi trường, không khí xung quanh phòng sạch thực phẩm

Ngoài việc đảm bảo các tiêu chuẩn về GMP và cấp độ sạch thì môi trường, không khí xung quanh phòng sạch cũng cần được đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ. Đặc biệt, vị trí xây dựng phòng sạch không được đặt ở 4 khu vực sau:
  • Những vùng bị ô nhiễm, khu vực có quá nhiều hoạt động công nghiệp khác vì có khả năng gây ô nhiễm cho thực phẩm.
  • Khu vực dễ bị ngập lụt.
  • Khu vực xuất hiện động vật gây hại.
  • Khu vực có chất thải lỏng hoặc rắn và không có phương án loại bỏ.

5. Airtech Thế Long - Đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công phòng sạch thực phẩm đạt chuẩn

Airtech Thế Long là đơn vị thiết kế phòng sạch thực phẩm uy tín
Airtech Thế Long là đơn vị thiết kế phòng sạch thực phẩm uy tín, chất lượng trên thị trường hiện nay.
Nếu đang muốn xây dựng phòng sạch đạt chuẩn GMP nhưng chưa chọn được nhà thầu uy tín thì bạn nên tham khảo Airtech Thế Long. Đến với Airtech Thế Long, bạn sẽ:
  • Được tư vấn và chăm sóc bởi đội ngũ chuyên gia thiết kế hàng đầu đáp ứng bản vẽ như mong muốn. 
  • Thiết kế thi công phòng sạch theo công nghệ hiện đại, tiên tiến hàng đầu của Nhật Bản. 
  • Chi phí phải chăng, cạnh tranh cao, tối ưu hiệu quả cho khách hàng. 
  • Đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, bàn giao nhanh chóng, bảo hành lâu dài. 
Trên đây là những điều cần lưu ý khi thiết kế phòng sạch thực phẩm. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị thiết kế và thi công phòng sạch thì đừng quên liên hệ Airtech Thế Long ngay nhé.
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*)
Điện thoại (*)
Nội dung

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
  • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
  • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
  • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
  • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long
DMCA.com Protection Status
}