Màng lọc khí HEPA

Thông tin
Thời điểm gần đây, các cảnh báo về ô nhiễm không khí ở Việt Nam liên tục được báo động. Một trong những giải pháp hữu hiệu mà các chuyên gia môi trường khuyến cáo là sử dụng màng lọc HEPA. Chúng giúp làm sạch hiệu quả không khí ở môi trường nơi chúng ta đang sinh sống và làm việc, học tập.
Vậy màng lọc HEPA là gì và có cấu tạo như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết của Airtech Thế Long nhé!

Nội dung chính[ẩn][hiện]

1. MÀNG LỌC HEPA LÀ GÌ?

Màng lọc khí HEPA làm sạch hiệu quả không khí
Màng lọc khí HEPA làm sạch hiệu quả không khí nơi chúng ta sinh sống và làm việc

HEPA - viết tắt của High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu suất cao) là một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc không khí. 
Màng lọc HEPA được phát triển vào những năm 1940 bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ với mục đích là để lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. 
Tới những năm 1950, lọc HEPA mới bắt đầu được thương mại hóa dùng trong các bộ lọc khí ở các khu vực sản xuất kỹ thuật cao cần môi trường không khí sạch như: lĩnh vực y tế, điện tử, bán dẫn, dược phẩm,...
Màng lọc khí HEPA đúng tiêu chuẩn sẽ loại bỏ được 99.97% các loại bụi mịn PM 2.5 với kích thước 2.5 µm, phấn hoa, bào tử nấm, lông thú,... giúp bảo vệ con người khỏi các bệnh về hô hấp như dị ứng, hen suyễn,...
Cũng vì thế mà những năm gần đây bộ lọc HEPA đã được sử dụng trong các sản phẩm trong gia đình như máy lọc không khí nhờ khả năng lọc vượt trội và loại bỏ hoàn toàn những tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

2. CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG MÀNG LỌC HEPA

Màng lọc khí HEPA có cấu tạo từ các sợi thủy tinh xếp lớp
Màng lọc khí HEPA có cấu tạo từ các sợi thủy tinh xếp lớp

2.1. Cấu tạo màng lọc HEPA

Màng lọc khí HEPA có cấu tạo gồm 2 phần:
  • Khung: làm bằng vật liệu thép sơn tĩnh điện dày 1,2mm hoặc inox 304. Giữa màng lọc và khung sẽ được liên kết bằng một loại keo chịu nhiệt độ cao đặc biệt. 
  • Màng lọc: có cấu tạo từ các sợi thủy tinh hoặc vải không dệt có đường kính từ 0.5µm - 2 µm được sắp xếp lên nhau một cách ngẫu nhiên tạo thành nhiều lớp với khoảng cách khoảng 0.3µm. Nhờ vậy, lọc HEPA có thể dễ dàng lọc được bụi bẩn, tạp chất, phấn hoa,... với kích thước siêu nhỏ có trong không khí.

2.2. Nguyên lý hoạt động

Không khí chưa được làm sạch sẽ được hút qua màng lọc HEPA, các tạp chất, bụi bẩn lớn sẽ được giữ lại ở màng lọc thô, sau đó dòng khí sẽ tiếp tục di chuyển qua màng lọc hỗn hợp.
Tại màng lọc hỗn hợp này sẽ xảy ra 4 bước: lọc bụi vàng - lọc khí Aldehyde - khử mùi - lọc mùi. Sau khi quá trình này kết thúc, lớp bụi sẽ được chuyển sang màng lọc khử mùi và màng lọc bụi lần cuối. Không khí sau khi được làm sạch qua màng lọc sẽ được trả lại môi trường.

2.3. Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn

Theo tiêu chuẩn chung Châu Âu EN 1822-1:2009, thông số tiêu chuẩn của màng lọc HEPA như sau: 

Loại HEPA

Tỷ lệ lọc tổng

Tỷ lệ lọc hạt có kích cỡ nhỏ nhất (0,3 µm)

E10

> 85%

-

E11

> 95%

-

E12

> 99,5%

-

H13

> 99,95%

> 99,75%

H14

> 99,995%

> 99,975%

U15

> 99,9995%

> 99,9975%

U16

> 99,99995%

> 99,99975%

U17

> 99,999995%

> 99,9999%

Thông số chung của màng lọc HEPA chịu nhiệt

Vật liệu lọc

Sợi thủy tinh, sợi tổng hợp

Vật liệu khung

Nhôm chịu nhiệt hoặc INOX

Cấp độ lọc

H10 - H14

Độ chênh áp cuối

550 Pa

Nhiệt độ max

≤ 300°C

Tiêu chuẩn

EN1822: 2009

3. PHÂN LOẠI MÀNG LỌC HEPA

3.1. Màng lọc HEPA kiểu Separator

Màng lọc khí HEPA kiểu Separator

Màng lọc HEPA kiểu Separator

Màng lọc HEPA kiểu Separator có độ dày từ 150 đến 292 mm.
Màng lọc có độ dày 150mm sẽ phù hợp gắn tại miệng gió của hệ thống lọc với độ cao trần khoảng 450mm bởi có độ dày vừa phải.
Đối với màng lọc có độ dày khoảng 292mm thì thích hợp lắp đặt tại các trung tâm AHU hay miệng gió có độ cao trần khoảng 600mm.
Loại màng lọc này có tốc độ gió khá lớn, khi lắp tại các khu vực sản xuất dược phẩm, y tế hay sản xuất vi mạch,... thì nên hạn chế tốc độ gió. Vì tốc độ gió cao quá sẽ có thể gây tác dụng ngược sinh ra bụi ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.
Màng lọc HEPA kiểu separator thường có giá thành khá cao so với các loại màng lọc khác.

3.2. Màng lọc HEPA kiểu Mini Pleat

Màng lọc khí HEPA kiểu Mini Pleat
Màng lọc HEPA kiểu Mini Pleat

Màng lọc HEPA Mini Pleat có độ dày từ 60 - 100 mm và độ chênh áp tương đối thấp từ 80 - 160 Pa. Màng lọc sẽ có hai mặt lưới giúp bảo vệ sản phẩm không bị va chạm và hư hỏng.
Loại màng lọc này có tuổi thọ rất cao và có chất liệu khá mỏng, do đó nó thường được sử dụng trong môi trường khống chế mức độ gió ở mức khoảng 0.45 m/s.

3.3. Màng lọc HEPA chịu nhiệt

Màng lọc khí HEPA chịu nhiệt
Màng lọc khí HEPA chịu nhiệt
Một số môi trường làm việc thường có nhiệt độ tăng cao như trong một số phòng sấy, lò nung… thì việc sử dụng thiết bị lọc thông thường thì có thể phát sinh cháy. Bởi màng lọc HEPA hay các thiết bị lọc thông thường khác chỉ có thể chịu nhiệt độ nhỏ hơn 100 độ C. 
Vì thế, để lọc khí trong những môi trường nhiệt độ cao này phải dùng đến màng lọc HEPA chịu nhiệt. Sản phẩm này được thiết kế để có thể làm việc liên tục ở nhiệt độ ≤ 300°C, hiệu suất lọc lên đến 99.9%. Do được sản xuất trên công nghệ đặc biệt nên có thể hoạt động lâu dưới môi trường nhiệt độ cao mà không bị giảm hiệu suất hoạt động.

4. ỨNG DỤNG CỦA MÀNG LỌC HEPA

Màng lọc khí HEPA được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
Lọc HEPA được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Màng lọc khí sạch HEPA có thể lọc được bụi bẩn nhỏ đến 0.3 µm trong không khí, vì thế nó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là các lĩnh vực sử dụng phòng sạch như y tế, dược phẩm, sản xuất vi mạch, phòng thí nghiệm,...
Ngoài ra, màng lọc HEPA còn có thể được lắp đặt trên ô tô, tàu vận tải biển, máy bay hàng không để bảo quản thiết bị, thực phẩm và giảm thiểu sự lây lan của mầm bệnh trong không khí.
Đặc biệt lọc HEPA còn được sử dụng rất phổ biến trong máy lọc không khí ngày nay bởi tác dụng lọc 99.97% bụi mịn, phấn hoa hay thậm chí là vi khuẩn trong không khí, giúp bảo vệ tối ưu cho con người.

5. AIRTECH THẾ LONG - CHUYÊN CUNG CẤP MÀNG LỌC HEPA CÁC LOẠI

Airtech Thế Long chuyên cung cấp màng lọc khí HEPA các loại
Airtech Thế Long chuyên cung cấp màng lọc HEPA các loại

Airtech Thế Long là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam tiên phong về chất lượng trong lĩnh vực thi công phòng sạch. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị phòng sạch hiện đại, đạt tiêu chuẩn như màng lọc HEPA, máy làm sạch không khí, thiết bị lọc khí sạch FFU - BFU - HFU,....
Trong quá trình hoạt động và phát triển, Airtech luôn nỗ lực phát triển và tìm ra những sản phẩm lọc HEPA hiệu quả nhất với giá cả cạnh tranh cho quý khách hàng. Chúng tôi luôn mang đến sản phẩm chất lượng cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng và chính sách bảo hành tốt nhất.Airtech Thế Long luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm lọc khí đạt chuẩn Châu Âu với khả năng lọc bụi, khuẩn gần như tuyệt đối. Các sản phẩm đều được sản xuất bởi các thương hiệu uy tín trên thị trường nên quý khách hàng có thể yên tâm sử dụng. 
Màng lọc HEPA có khả năng lọc bụi kích thước cực nhỏ với hiệu suất đáng kinh ngạc. Màng lọc đem tới không gian sạch và an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn muốn tìm địa chỉ sản xuất màng lọc HEPA chất lượng, đạt chuẩn, hãy liên hệ ngay đến Airtech Thế Long để được tư vấn chi tiết!
Đọc thêm Ẩn bớt
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*)
Điện thoại (*)
Nội dung
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
  • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
  • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
  • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
  • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long
DMCA.com Protection Status
}