Phòng sạch chống tĩnh điện là gì? Các tiêu chuẩn chống tĩnh điện cho phòng sạch

03/03/2023 - 11:47 AM - 690 lượt xem
Nội dung chính[ẩn][hiện]
Tĩnh điện là nguyên nhân chủ yếu khiến môi trường trong phòng sạch ô nhiễm nghiêm trọng. Thậm chí, nhiều thiết bị điện tử nhạy cảm cũng bị ảnh hưởng dẫn đến hư hỏng vĩnh viễn không thể khắc phục. Vì vậy, tiêu chuẩn phòng sạch chống tĩnh điện luôn được ưu tiên hàng đầu khi người ta thi công phòng sạch.
Bài viết hôm nay, mời bạn cùng Airtech Thế Long tìm hiểu về vấn đề này một cách đầy đủ và chi tiết nhất nhé!

1. Tìm hiểu về tĩnh điện và chống tĩnh điện

Hiện tượng tĩnh điện
Hiện tượng tĩnh điện
Tĩnh điện là sự bất cân đối về năng lượng trên bề mặt của một vật thể, vật liệu nào đó. Khi chúng đạt đến mức độ lớn khoảng 3000V sẽ tạo ra một từ trường tác động. Từ trường tĩnh điện sẽ gây nên sự phân cực cho các vật thể khác khi chúng lọt vào bên trong.
Đồng thời, việc phân cực này cũng tạo nên lực hút cưỡng bức các vật thể đó vào bề mặt vật thể mang tĩnh điện. Đa phần hiện tượng tĩnh điện sẽ hút bụi làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất.
Chống tĩnh điện là việc sử dụng một số vật liệu dẫn điện nhằm mục đích làm tiêu tán các điện tích. Hoặc điện tích được sinh ra sẽ được đưa xuống hệ thống và nối đất để bảo vệ an toàn cho sản phẩm hay sức khoẻ con người trong quá trình sản xuất, tránh tình trạng gây chập, cháy, nổ,... Vật liệu dẫn điện thường có điện trở cho phép trong khoảng 104Ω - 109Ω.

2. Phòng sạch chống tĩnh điện là gì?

 Phòng sạch có chống tĩnh điện giúp loại bỏ những yếu tố tĩnh điện
Phòng sạch có chống tĩnh điện giúp loại bỏ những yếu tố tĩnh điện
Phòng sạch chống tĩnh điện là loại phòng được thiết kế đặc biệt mà trong đó mọi bộ phận của nó đều có tác dụng loại bỏ hoặc giảm thiểu yếu tố tĩnh điện. Chẳng hạn như: Tấm ván sàn, vật liệu tường hay quần áo mặc vào phòng sạch,...
Trong các lĩnh vực, ngành nghề có liên quan đến sản xuất điện tử hay sản phẩm nhạy cảm với điện, phòng sạch chống tĩnh điện vô cùng hữu ích. Chúng giúp bạn có thể tránh được nhiễm điện, duy trì hoạt động ổn định cho phòng làm việc và không ảnh hưởng đến kết quả thí nghiệm quan trọng.

3. Các tiêu chuẩn chống tĩnh điện trong phòng sạch

Mọi thiết bị, bộ phận bên trong phòng sạch khi cần chống tĩnh điện phải được thiết kế với tiêu chuẩn riêng. Cụ thể như sau:

3.1. Tiêu chuẩn chống tĩnh điện của các thiết bị phòng sạch

Thiết bị trong phòng sạch chống tĩnh điện cần được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến nhất. Điều này có tác dụng giúp loại bỏ những bụi bẩn gây nhiễm điện cũng như làm cân bằng các Ion trong không gian.
Các thiết bị bạn nên chú ý bao gồm: Ghế chống tĩnh điện bằng nhựa PVC, dụng cụ đựng sản phẩm, kệ khay, hộp, băng dính chịu nhiệt, thiết bị khử tĩnh điện,...

3.2. Tiêu chuẩn quần áo trong phòng sạch chống tĩnh điện

Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện
Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện
Đối với quy trình may mặc quần áo trong phòng sạch chống tĩnh điện, yêu cầu cơ bản nhất là chúng không được thải ra các hạt bụi, sợi vải. Bởi, những chất thải này có thể làm ô nhiễm môi trường, tác động không ít đến chức năng của phòng sạch.
Bên cạnh đó, chất liệu may cũng cần phải mềm mại, thoáng mát đồng thời không gây tình trạng nóng bức, bó sát người. Việc gây vướng víu hay khó chịu sẽ khiến người mặc không thoải mái, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

3.3. Tiêu chuẩn giày phòng sạch chống tĩnh điện

 Giày phòng sạch chống tĩnh điện
Giày phòng sạch chống tĩnh điện
Tiêu chuẩn đối với giày đi trong phòng sạch có chống tĩnh điện là những chất liệu từ da, chất liệu tản điện PVC hoặc chất liệu mềm xốp PU. Chưa kể, phần đế giày và mũi giày phải được chế tạo thành một thể, sau đó mới gia cố đường trên.
Giày chống tĩnh điện có điện trở từ 0,1 đến 1000Mῼ, được đo theo tiêu chuẩn EN 20344:2011 5 10.

3.4. Tiêu chuẩn găng tay chống tĩnh điện phòng sạch

Găng tay phòng sạch chống tĩnh điện
Găng tay phòng sạch chống tĩnh điện
Găng tay cũng cần được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn của phòng sạch chống tĩnh điện. Cụ thể, loại chất liệu chính nên dùng là sợi vải dệt kim kết hợp cùng các sợi Carbon sở hữu đặc tính chống tĩnh điện cao. Việc may găng tay với mật độ càng dày thì khả năng chống tĩnh điện càng cao.

4. Địa chỉ tư vấn, thiết kế, thi công phòng sạch chống tĩnh điện - Airtech Thế Long

Airtech Thế Long chuyên tư vấn, thiết kế thi công phòng sạch chống tĩnh điện đạt chuẩn
Airtech Thế Long chuyên tư vấn, thiết kế thi công phòng sạch chống tĩnh điện đạt chuẩn
Airtech Thế Long là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực thi công phòng sạch tại thị trường Việt Nam. Nơi đây có cung cấp nhiều dịch vụ tư vấn, thiết kế, thi công phòng sạch với nhiều cấp độ tiêu chuẩn, yêu cầu khác nhau.
Với kinh nghiệm hơn 15 năm, Airtech Thế Long tự tin có thể mang đến cho bạn những không gian làm việc hoàn hảo nhất.
Phòng sạch chống tĩnh điện là một trong những tiêu chuẩn vô cùng quan trọng, nhất là đối với ngành nghề sản xuất nhạy cảm. Chính vì vậy, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ cũng như lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chất lượng để đảm bảo phòng làm việc của mình đạt mọi yêu cầu tốt nhất nhé!
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*)
Điện thoại (*)
Nội dung

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
  • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
  • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
  • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
  • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long