Tủ đựng hóa chất

Tủ đựng hóa chất là một trong những loại tủ đặc biệt chuyên dụng trong việc giữ gìn, bảo vệ an toàn chất lượng cho các hợp chất hoá học. Một số bệnh viện, phòng thí nghiệm sẽ là nơi cần sử dụng tủ này.
 

tủ đựng hóa chất chuyên dụng
Tủ đựng hóa chất chuyên dụng

 

Vậy tủ hóa chất như thế nào là an toàn và đảm bảo chất lượng tốt nhất? Hãy cùng Airtech tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

1. CẤU TẠO TỦ ĐỰNG HÓA CHẤT

Mỗi loại tủ hóa chất đều được người sử dụng quan tâm đặc biệt đến cấu tạo. Cấu tạo tốt và bền mới có thể giữ an toàn cho các hoá chất bên trong.
 • Tủ bao gồm quạt hút xử lý khí bằng than hoạt tính giúp hút khí độc có trong tủ ra ngoài.
 • Được trang bị đèn Neon thắp sáng trong toàn bộ tủ.
 • Có thể thay đổi khoảng cách của các ngăn đựng hóa chất theo nhu cầu sử dụng.
 • Toàn bộ tủ đều được thiết kế bằng kim loại chịu hóa chất tốt.
 • Tủ đựng hóa chất có 2 hoặc 4 cánh cửa bằng kính có thể dễ dàng mở ra.
 • Ở viền của cửa tủ có một lớp đệm cao su rất chắc chắn, ngăn không cho hóa chất phát tán ra không khí.
 • Tủ có bộ điều khiển điện tử sẽ hiển thị nhiệt độ (độ chính xác tới 0,1oC) và tình trạng hoạt động tại mọi thời điểm.
 • Ngoài ra, tủ hóa chất chuyên dụng cho phòng thí nghiệm cũng được trang bị hệ thống báo hiệu bằng âm thanh và hình ảnh khi có nhiệt độ hoạt động vượt giới hạn cho phép. Cửa mở hơn 1 phút và có trục trặc về nguồn điện (Nhưng có pin dự phòng nên trong trường hợp này các dữ liệu vẫn được lưu trữ trong 72h).
 • Trang bị khay chống tràn hóa chất bên dưới đáy với thể tích là 4 lít.
 • Khay để hóa chất dạng lưới có phủ nhựa PVC, giúp không khí được đối lưu tốt.
 • Phía dưới tủ còn có 2 ngăn kéo để đựng một số hóa chất nguy hiểm.
cấu tạo tủ đựng hóa chất
Mỗi loại tủ hoá chất đều được người sử dụng quan tâm nhiều về cấu tạo

2. CÔNG DỤNG CỦA TỦ ĐỰNG HÓA CHẤT

- Lưu trữ hóa chất một cách khoa học

Loại tủ này được thiết kế để đựng các hóa chất có các ngăn riêng biệt với khả năng lưu trữ các loại chất hóa học một cách ngăn nắp, gọn gàng và khoa học. Nhờ vậy, hóa chất sẽ được phân loại tốt hơn, giúp người sử dụng dễ dàng tìm kiếm và lấy sản phẩm chỉ trong vòng vài giây. 

- Bảo vệ sức khỏe người sử dụng

Trong phòng thí nghiệm, hóa chất thường có nồng độ cao và một số loại độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu tiếp xúc. Việc sử dụng tủ đựng hóa chất chuyên dụng sẽ bảo vệ sức khỏe người sử dụng và tránh những trường hợp vô ý va chạm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các loại hóa chất trong phòng thí nghiệm ở trường học. Bởi học sinh khá hiếu kỳ, tò mò về hóa chất nhưng lại chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về cách sử dụng cũng như sự nguy hiểm của chúng.

- Kéo dài thời gian sử dụng của hóa chất

Hóa chất được bảo quản, cất trữ trong môi trường phù hợp, khô ráo và không chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh sáng cũng như nhiệt độ trong phòng thí nghiệm. Vì vậy, hóa chất sẽ ít bị biến đổi hơn và kéo dài thời gian sử dụng hơn. Trong trường hợp, hóa chất có giá đắt đỏ và quý hiếm thì việc bảo quản là một công việc cực kỳ quan trọng. 

tủ bảo quản hóa chất phòng thí nghiệm

 Một số bệnh viện, phòng thí nghiệm sẽ là nơi cần sử dụng loại tủ này.

3. CÁC LOẠI TỦ HÓA CHẤT PHỔ BIẾN

Tủ đựng hóa chất cũng có nhiều loại khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng bệnh viện, phòng thí nghiệm. Trên thị trường có khá nhiều cách để phân loại tủ bảo quản hóa chất, dưới đây là một số cách phân biệt phổ biến:

3.1 Phân loại theo cấu tạo

 • Tủ hóa chất có quạt hút khử mùi 

Tủ có khả năng bảo vệ hiệu quả nhất cho người dùng. Vì hóa chất thoát ra sẽ được hấp thụ một phần vào màng lọc và được thải ra hệ thống xử lý khí của nhà máy hoặc thải ra môi trường.  Tủ bảo quản hóa chất được làm từ thép sơn phủ tĩnh điện và kính cường lực (ngăn vách và cửa tử) với khả năng chống ăn mòn hóa chất cao. Quạt hút chuyên dụng giúp khử mùi hóa chất độc hại hiệu quả,....

tủ đựng hóa chất

 • Tủ có lọc hấp thu

Tủ có chứa màng lọc than hoạt tính để hấp thu khí độc nhưng màng lọc này chỉ hấp thu một phần lượng khí thoát ra từ hóa chất trong tủ. Nên tủ vẫn còn tồn lại một lượng khí độc và chúng sẽ thoát ra khi có người mở cửa tủ. Chất liệu tủ là sắt nguyên tấm được cắt cẩn thận bằng máy CNC và phủ sơn tĩnh điện. Khi đóng cửa, tủ sẽ kín hoàn toàn và có đường ống nối với hệ thống hút khí của phòng thí nghiệm. 

 • Tủ không có quạt và màng lọc

Đây là loại tủ bảo quản hóa chất có cấu tạo đơn giản nhất trên thị trường. Tủ chỉ chứa hóa chất mà không có quạt khử mùi hay màng lọc hấp thu khí độc nào cả. Vậy nên chúng thường được dùng để đối phó với đoàn kiểm tra phòng thí nghiệm chứ không phục vụ cho mục đích bảo vệ an toàn và sức khỏe người dùng.

 • Tủ đựng hóa chất chống cháy

Tủ được làm thép tấm 18 Gauge Steel Plate với khả năng chống cháy hiệu quả cho các hóa chất dễ cháy hoặc sự trộn lẫn do hóa chất bị đổ làm phát sinh nguồn nhiệt gây cháy. Góp phần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng và môi trường làm việc trong phòng thí nghiệm. Loại tủ này đạt các chứng nhận về an toàn cháy nổ của Châu Âu như FM, CE,...

Tủ bảo quản hóa chất an toàn chất lượng

Tủ bảo quản hóa chất an toàn chất lượng

3.2 Phân loại theo chế tạo

- Tủ làm bằng sơn tĩnh điện: Đây là loại tủ hóa chất bán chạy trên thị trường với giá thành rẻ và nhà sản xuất cũng khá dễ dàng chế tạo nhưng chúng thường bị gỉ sét sau khi dùng một thời gian sử dụng.

- Tủ inox: Tủ được làm bằng inox chống gỉ sét hiệu quả nên tủ có chất lượng cao và tuổi thọ bền nhưng giá thành lại cao và tính thẩm mỹ khá thấp.

- Tủ bằng phenolic: Tủ được làm từ vật liệu phenolic kháng hóa chất nên nó vừa có chất lượng tốt, thẩm mỹ cao mà giá thành cũng khá phù hợp.

3.3 Phân loại theo kích thước

Tủ có sự đa dạng về kích thước nên phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Thông thường, tủ hóa chất có kích thước ngang khoảng 0,9m, 1.2m hoặc 1.5m và chiều cao khoảng 1,9m - 2m. 

tủ chứa hóa chất phòng thí nghiệm
Tủ chứa hóa chất phòng thí nghiệm với sự đa dạng về kích thước, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng

3.4 Cách phân loại khác

 • Tủ hóa chất lọc cacbon

Toàn bộ vật liệu khung đều được làm từ thép sơn tĩnh điện dày 1.2 mm và điều khiển bằng máy CNC, bảo vệ máy bằng việc hàn thành những đường gợn sóng sau đó phủ sơn tĩnh điện. Ngoài ra, cả 4 cửa đều mở tự động và cửa cường lực được vát nghiêng đồng loạt bởi máy CNC. Kính cường lực cũng được sử dụng loại kính an toàn nhất, giúp tăng áp lực bề mặt, tăng công suất chịu đựng, tăng độ bền, tải trọng cao và hạn chế vết nứt.

 • Tủ hóa chất không lọc cacbon

Tủ được làm từ thép sơn tĩnh điện dày 1.2 mm và cắt bằng máy CNC để tạo thành những đường gợn sóng sau đó phủ sơn tĩnh điện đẹp mắt. Tủ cũng được trang bị 4 cánh tự động làm bằng kính cường lực an toàn nhất để gia tăng áp lực bề mặt, nâng cao công suất chịu đựng, tăng độ bền, tải trọng cao và hạn chế vết nứt trên bề mặt. Không những thế, tủ có thêm những tấm đục lỗ lọc cacbon gắn phía trong giúp phân bổ không khí hiện tại trong tủ khi hoạt động.

 • Tủ bảo quản hóa chất các loại

Đây là loại tủ chuyên dụng để đựng hóa chất, dung môi dễ cháy và các chất hóa học độc hại trong các phòng thí nghiệm. Tủ được thiết kế theo công nghệ hiện đại của Nhật Bản, vận hành êm ái, kết cấu chắc chắn và chất lượng cao, đa dạng nhiều loại sản phẩm phù hợp với ngân sách của mỗi người sử dụng.

Bài viết đã cung cấp thông tin đầy đủ nhất về tủ đựng hóa chất. Đây là một loại tủ chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt để bảo vệ an toàn những chất hoá học nguy hiểm. Với bài viết trên của Airtech, hy vọng sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm này.


CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long