Sự khác nhau giữa bàn thao tác sạch (Cleanbench) và tủ an toàn sinh học

04/01/2023 - 02:32 PM - 67 lượt xem
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Bàn thao tác sạch và tủ an toàn sinh học cấp 2 là hai thiết bị được sử dụng khá phổ biến trong các phòng sạch nhằm mục đích giảm thiểu ô nhiễm chéo khi thao tác với sản phẩm hoặc mẫu vật.
Bài viết dưới đây của Airtech Thế Long sẽ giới thiệu cho bạn sự khác nhau giữa bàn thao tác sạch và tủ an toàn sinh học.

1. Bàn thao tác sạch (Clean bench) là gì?

Bàn thao tác sạch (cleanbench) là một bàn làm việc sạch được cung cấp một luồng khí sạch được xử lý qua màng lọc HEPA, giúp ngăn bụi bẩn trong không khí và môi trường xung quanh, với mục đích để bảo vệ các sản phẩm được thao tác bên trong không bị nhiễm bẩn.

Bàn thao tác sạch (Cleanbench)

Bàn thao tác sạch (Cleanbench)

2. Tủ an toàn sinh học cấp 2 là gì?

Tủ an toàn sinh học là một loại tủ thao tác kín được sử dụng trong các phòng thí nghiệm khi thao tác với các mẫu vật nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm sinh học.
Tủ giúp bảo vệ an toàn cho nhân viên trong phòng thí nghiệm, các mẫu vật thao tác và môi trường xung quanh trước các tác nhân lây nhiễm, được ứng dụng trong lĩnh vực y học, xét nghiệm, sinh học phân tử nuôi cấy, IVF…

Tủ an toàn sinh học tại Airtech Thế Long
Tủ an toàn sinh học tại Airtech Thế Long

 

3. Sự khác nhau giữa bàn thao tác sạch và tủ an toàn sinh học

3.1 Giống nhau

Bàn thao tác sạch và tủ an toàn sinh học cấp 2 đều có một đặc điểm chung đó là đều cung cấp luồng không khí sạch và khu vực thao tác làm việc với sản phẩm hoặc mẫu vật

3.2  Khác nhau

bàn thao tác sạch và tủ an toàn sinh học
Bàn thao tác sạch và tủ an toàn sinh học
 

Bàn thao tác sạch

Cleanbench hút không khí vào bộ lọc thô bằng quạt, sau đó đi qua màng lọc khí HEPA thông qua hộp áp suất tĩnh. Không khí đã được làm sạch sẽ đi vào không gian bàn thao tác ở trạng thái dòng chảy tầng theo phương thẳng đứng từ trên xuống
Luồng không khí được đưa vào khoang làm việc sẽ chỉ chảy theo một hướng duy nhất mà không bị thổi ngược lại. Các chất bẩn trên vật phẩm thao tác cũng theo đó mà bị cuốn bay đi, từ đó giúp đảm bảo quá trình làm việc an toàn hơn.
Với tính chất này, bạn có thể sử dụng bàn thao tác sạch để thực hiện các hoạt động lắp ráp thiết bị trong quá trình sản xuất. Không nên sử dụng bàn sạch để thực hiện các công việc như: nuôi cấy tế bào, thực hiện công thức thuốc, nghiên cứu những mẫu vật có khả năng lây nhiễm và gây nguy hiểm.
Công việc thường được làm trên bàn thao tác sạch có thể kể đến như:

 • Làm việc với các vật liệu không nguy hiểm và cần chất lượng không khí sạch, không nhiễm bụi.
 • Nuôi cấy mô thực vật.
 • Lắp ráp các thiết bị vô trùng, các thiết bị điện tử 

Tủ an toàn sinh học

Tủ an toàn sinh học có rất nhiều loại. Tuy nhiên tất cả điều có tác dụng khác với Cleanbench ở mục trên, Vì tủ an toàn sinh học sử dụng để bảo vệ CON NGƯỜI, môi trường và cả mẫu vật thao tác bên trong.
Luồng khí khi làm việc được hút vào lưới tản nhiệt phía trước của tủ, để bảo vệ con người. Luồng không khí được lọc từ màng lọc ULPA đi xuống giúp bảo vệ sản phẩm bằng cách giảm thiểu ô nhiễm chéo cho bề mặt làm việc của tủ.
Khí thải trong quá trình làm việc được bộ lọc ULPA làm sạch hoàn toàn và giúp bảo vệ môi trường.
Tủ an toàn sinh học sẽ được mọi người sử dụng trong các công việc sau:

 • Thực hiện các công việc nghiên cứu liên quan đến vi sinh vật.
 • Tiến hành nuôi cấy mô động vật có vú.
 • Thực hiện các công việc với máu và mô động vật.
 • Thực hiện nghiên cứu các vật liệu có khả năng truyền nhiễm bên ngoài không khí.
 • Điều chế và pha chế hợp chất thuốc.
 • Sử dụng với những loại hóa chất dễ bay hơi;...

Có thể thấy bàn thao tác sạch và tủ an toàn sinh học nhìn sơ qua thì có thiết kế giống nhau, nhưng thực tế chức năng của nó lại hoàn toàn khác nhau. Dựa vào đặc điểm thiết kế và công năng, người ta sẽ lựa chọn 2 sản phẩm này với mục tiêu sử dụng khác nhau.

4. Airtech Thế Long - chuyên cung cấp thiết bị phòng sạch đạt chuẩn

Airtech thế long chuyên cung cấp tủ an toàn sinh học và bàn thao tác sạch đạt chuẩn
Airtech thế long chuyên cung cấp tủ an toàn sinh học và bàn thao tác sạch đạt chuẩn

Nếu bạn muốn mua các thiết bị phòng sạch như bàn thao tác sạch hoặc tủ an toàn sinh học, hãy liên hệ ngay với Airtech Thế Long. Chúng tôi đang sở hữu một dây chuyền gia công hiện đại đạt tiêu chuẩn châu Âu về mặt chất lượng của sản phẩm.
Kế thừa các công nghệ tiên tiến, giúp cho chúng tôi trở thành đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị phòng sạch đứng đầu tại Việt Nam. Tất cả các thiết bị sử dụng trong phòng sạch như bàn thao tác sạch,... đều được thiết kế và thi công tốt nhất.
Tất cả các sản phẩm mà Airtech Thế Long cung cấp đều được người tiêu dùng trong nước và ngoài nước tin tưởng. Điều này đảm bảo cho khách hàng, có thể sử dụng được những sản phẩm chất lượng tốt nhất với mức chi phí phù hợp.
Thông tin ở bài viết này đã nêu ra cho bạn những điểm khác và giống nhau của bàn thao tác sạch và tủ an toàn sinh học. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi đã đề cập ở đây sẽ giúp cho bạn phân biệt và tìm được sản phẩm phù hợp với công việc của mình.

Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*)
Điện thoại (*)
Nội dung

 

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long
DMCA.com Protection Status