Phòng cách ly áp lực âm là gì? Công dụng của phòng cách ly

06/03/2023 - 04:45 PM - 1.159 lượt xem
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Trong lĩnh vực y tế, cách ly là một phương pháp thường được áp dụng để kiểm soát sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng. Để thực hiện cách ly, các biện pháp kiểm soát kỹ thuật phổ biến như, phòng cách ly áp lực âm hay sử dụng các hàng rào cơ học được sử dụng.
Vậy phòng cách ly áp lực âm là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Phòng cách ly áp lực âm là gì?

Phòng cách ly áp lực âm được dùng để cách ly bệnh nhân
Phòng cách ly áp lực âm được dùng để cách ly bệnh nhân

1.1. Khái niệm về phòng cách ly áp lực âm

Phòng cách ly áp lực âm là phòng có áp suất thấp hơn môi trường xung quanh, tại đây không khí được đi vào một chiều và không thể thoát ra ngoài theo chiều ngược lại.
Đây là phòng được sử dụng trong các bệnh viện để cách ly các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nặng.
Không khí trong phòng sẽ được hút ra ngoài và xử lý bằng hệ thống lọc HEPA hoặc ULPA để loại bỏ virus trước khi thoát ra ngoài qua hệ thống thống gió.
Các phòng cách ly áp lực âm được xây dựng bằng phương pháp đóng Pano tường, giúp giữ cho không khí trong phòng và ngăn không khí bên ngoài đi vào. Để đảm bảo tác dụng của phòng cách ly, các khe cửa, ổ cắm điện và vòi nước phải được bịt kín. Hệ thống điều khiển, kiểm soát nhiệt độ, áp suất và hệ thống dẫn khí được kết hợp để duy trì áp suất âm trong phòng.

1.2. Cơ chế phòng cách ly áp lực âm

 Sơ đồ hoạt động của phòng cách ly áp lực âm
Sơ đồ hoạt động của phòng cách ly áp lực âm
Các phòng bệnh cần được trang bị hệ thống máy tạo áp suất âm để đảm bảo không khí chỉ đi vào một chiều và không lan ra bên ngoài, mà vẫn đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân. Phòng cách ly áp lực âm giúp ngăn chặn các mầm bệnh trong không khí, như COVID-19, lao hoặc cúm, không lây nhiễm cho người khác.
Hệ thống thông khí hút áp lực được trang bị bên trong phòng bệnh để đảm bảo áp suất hút liên tục. Không khí được hút qua một màng lọc chất lượng cao để loại bỏ khuẩn và sau đó được di chuyển ra ngoài.
Trong phòng cách ly áp lực âm, người bệnh có thể cảm thấy không khí được hút vào phòng qua khe cửa đóng kín hoặc thông qua cửa sổ hơi mở.

2. Công dụng của phòng cách ly áp lực âm là gì?

 Phòng cách ly có công dụng rất quan trọng trong bệnh viện
Phòng cách ly có công dụng rất quan trọng trong bệnh viện
Các công dụng nổi bật của phòng cách ly áp lực âm có thể nhắc đến như:
 • Ngăn ngừa lây nhiễm bệnh truyền nhiễm qua không khí trong phòng.
 • Đảm bảo không khí trong phòng đã được xử lý qua bộ lọc hiệu suất cao HEPA.
 • Giữ áp suất âm trong phòng để ngăn không khí bị khuếch tán ra bên ngoài.
 • Thiết kế phòng kín gió nhất có thể để ngăn không khí từ bên ngoài xâm nhập vào phòng.
 • Sử dụng hệ thống điều khiển và kiểm soát nhiệt độ, áp suất, hệ thống dẫn khí để đảm bảo hiệu quả của phòng cách ly.

3. Các nguyên tắc cách ly an toàn

 Những nguyên tắc cách ly an toàn
Những nguyên tắc cách ly an toàn
 1. Rửa tay trước và sau khi gặp hay tiếp xúc với người bệnh. Rửa tay với xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, hoặc sử dụng dung dịch rửa tay có cồn để tiêu diệt vi khuẩn và virus.
 2. Để giảm thiểu khả năng lây nhiễm từ người bệnh sang nhân viên y tế hoặc giữa các bệnh nhân, cần sử dụng các trang thiết bị bảo hộ như mũ, quần áo và găng tay chuyên dụng khi tiếp xúc và xử lý các chất lỏng, dịch tiết hoặc chế phẩm từ người bệnh.
 3. Đề phòng tổn thương do các vật sắc nhọn, hạn chế sử dụng kim tiêm không cần thiết và thay vào đó sử dụng kim an toàn. Sau khi sử dụng, hãy đặt kim hoặc vật sắc nhọn vào thùng rác ngay.
 4. Các dụng cụ chăm sóc y tế sẽ được tái sử dụng sau khi đã được tiệt trùng theo đúng tiêu chuẩn quy định tại khu vực. Việc khử khuẩn sẽ được thực hiện tùy thuộc vào mức độ nguy cơ lây nhiễm từ các nhóm vi sinh vật khác nhau.
 5. Các phương pháp xử lý và vận chuyển đồ vải bẩn tái sử dụng phải được tuân thủ. Quy trình phân loại đồ vải tại khu vực lưu trữ và khi giặt tại nhà phải được tuân thủ để đảm bảo không xảy ra lây nhiễm.
 6. Tiến hành vệ sinh môi trường và các dụng cụ của bệnh nhân theo trình tự đúng, bắt đầu từ khu vực sạch đến khu vực bẩn, từ phía trên xuống phía dưới, từ bên trong ra bên ngoài. Sử dụng các dụng cụ và hóa chất vệ sinh thích hợp để đảm bảo hiệu quả. Phòng cách ly, đặc biệt là phòng cách ly áp lực âm, cần được giữ sạch và đảm bảo tính hiệu quả của nó.
 7. Cải thiện phương pháp xử lý chất thải để ngăn chặn sự lây lan của bệnh trong bệnh viện. Giảm thiểu rủi ro nhiễm khuẩn giữa các khu vực trong bệnh viện và giữa bệnh viện và các khu vực xung quanh.

4. Các thiết bị cần có trong phòng cách ly áp lực âm.

Máy xả khí sạch di động ATV FA20

 Máy xả khí sạch ATV FA20
Máy xả khí sạch ATV FA20
 
Có công dụng hút toàn bộ không khí trong phòng cách ly, sau đó xử lý và tiêu diệt các vi khuẩn, vi rút lây nhiễm thông qua hệ thống màng lọc HEPA và tia UV trước khi xả ra môi trường.

Hộp trung chuyển Passbox

 Hộp trung chuyển
Hộp trung chuyển
Dùng để chuyển các vận dụng y tế, cũng như vật dụng sinh hoạt cá nhân cho các bệnh nhân trong phòng cách ly, giúp hạn chế tối đa việc lưu thông không khí giữa phòng cách ly và môi trường bên ngoài.

Van cân bằng áp

 Van cân bằng áp giúp ngăn chặn dòng khí thổi ngược
Van cân bằng áp giúp ngăn chặn dòng khí thổi ngược
Dùng để kiểm soát lượng không khí vào phòng cách ly áp lực âm, với mục đích chính là luôn đảm bảo sự chênh áp suất giữa phòng cách ly bệnh nhân truyền nhiễm với môi trường bên ngoài, đảm bảo không khí trong phòng bệnh không bị lọt ra ngoài.

Máy xử lý khí

Máy xử lý khí Airtech
Máy xử lý khí Airtech
Máy xử lý khí có chức năng tạo áp suất âm cho phòng cách ly, giúp hút toàn bộ bụi bẩn, vi khuẩn, vi rút để ngăn ngừa phát tán xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Máy sẽ hút không khí nhiễm bẩn từ mặt trước, sau đó làm sạch không khí thông qua màng lọc ULPA hiệu suất cao và thải ra ngoài một luồng khí sạch.

5. Đơn vị thiết kế thi phòng cách ly áp lực âm đạt chuẩn - Airtech Thế Long

 Đơn vị thiết kế thi phòng cách ly đạt chuẩn - Airtech Thế Long
Đơn vị thiết kế thi phòng cách ly đạt chuẩn - Airtech Thế Long
Airtech Thế Long là một đơn vị chuyên thiết kế và thi công phòng cách ly áp lực âm đạt chuẩn theo các tiêu chuẩn quốc tế. Với đội ngũ kỹ sư và chuyên viên có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những giải pháp tối ưu nhất để đảm bảo sự an toàn và độ tin cậy của phòng sạch.
Airtech Thế Long sử dụng các vật liệu và thiết bị chất lượng cao, đảm bảo tính bền vững và độ an toàn cho người sử dụng. Với phương châm hoạt động là sự tận tâm và chuyên nghiệp, chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, từ thiết kế đến thi công và hoàn thiện, để đảm bảo sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng.
Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế và thi công phòng sạch đạt chuẩn, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu và nhu cầu của khách hàng, đảm bảo mang đến cho bạn một không gian làm việc sạch sẽ, an toàn và hiệu quả.
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*)
Điện thoại (*)
Nội dung

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long
DMCA.com Protection Status