Những tiêu chuẩn phòng mổ trong bệnh viện cần nắm rõ

03/11/2022 - 01:55 PM - 64 lượt xem
Nền y học ngày một phát triển nên các tiêu chuẩn phòng mổ cũng ngày càng khắt khe hơn. Để tránh làm bệnh nhân bị nhiễm trùng sau khi mổ, làm phẫu thuật hay tiểu phẫu thì thiết kế phòng mổ phạt đạt tiêu chuẩn về nhiều yếu tố. Đặc biệt, vô trùng là yêu cầu bắt buộc của phòng mổ.
Từng khoa của mỗi bệnh viện khác nhau sẽ có tiêu chuẩn phòng mổ riêng biệt
Từng khoa của mỗi bệnh viện khác nhau sẽ có tiêu chuẩn phòng mổ riêng biệt
Phòng mổ là một trong những căn phòng quan trọng và rất cần thiết đối với mỗi bệnh viện. Tuy nhiên ở mỗi đơn vị, bệnh viện thì phòng mổ có thể sẽ được lắp đặt các trang thiết bị cũng như sắp xếp các dụng cụ khác nhau. Nhưng dù sắp xếp thế nào, phòng mổ đều phải đạt chuẩn về nhiệt độ, không khí, độ ẩm, vi khuẩn, hệ thống điện, đèn chiếu sáng,.... Để biết rõ về những tiêu chuẩn phòng mổ này, bạn hãy tìm hiểu ngay bài viết sau đây.

1. Phòng mổ là gì?

Phòng mổ phải được thiết kế đúng theo tiêu chuẩn của bộ Y tế
Phòng mổ phải được thiết kế đúng theo tiêu chuẩn của bộ Y tế
Phòng mổ là nơi diễn ra các cuộc phẫu thuật, có liên hệ trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của bệnh nhân nên cần phải đạt điều kiện vô trùng. Bên trong phòng luôn phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị tiện nghi, đủ ánh sáng, không gian thoáng để dễ di chuyển và thuận lợi cho công tác vệ sinh.
Tiêu chuẩn phòng mổ là một trong những tiêu chuẩn khắt khe bắt buộc phải đảm bảo trong quá trình thiết kế và xây dựng bệnh viện. Môi trường phẫu thuật phải an toàn, đạt chuẩn và hiện đại nhất.

2. Vì sao phải xây dựng tiêu chuẩn phòng mổ?

Phòng mổ cần đạt tiêu chuẩn khắt khe nhằm đảm bảo môi trường vô trùng, an toàn cho cả bệnh nhân và y bác sĩ. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn thiết kế phòng mổ luôn là vấn đề cần được giám sát chặt chẽ. Bộ Y tế cũng đã ra quyết định 34/2005/QĐ-BYT về tiêu chuẩn thiết kế khoa phẫu thuật bệnh viện đa khoa, áp dụng trong thiết kế, xây dựng, thẩm định các khoa phẫu thuật.
Những hiểu biết về tiêu chuẩn phòng mổ sẽ giúp bạn tạo dựng môi trường phẫu thuật hiện đại, an toàn, đạt chuẩn. Để yên tâm hơn, bạn có thể liên hệ các đơn vị cung cấp thiết bị, hỗ trợ thiết kế, lắp đặt, thi công phòng sạch, phòng mổ uy tín để được tư vấn rõ hơn.

3. Những thiết bị cần có trong phòng mổ

Phòng mổ cần có hệ thống cấp khí sạch, đèn mổ treo trần,... đạt chuẩn
Phòng mổ cần có hệ thống cấp khí sạch, đèn mổ treo trần,... đạt chuẩn
Phòng mổ cần có các hệ thống, thiết bị sau: 
 • Hệ thống cấp khí sạch.
 • Phòng sạch vô khuẩn.
 • Dao mổ điện cao tần, dao mổ điện.
 • Đèn mổ treo trần, đèn mổ di động.
Ngoài ra, các thiết bị không thể thiếu trong phòng phẫu thuật còn có: Đèn âm trần, cửa phòng phẫu thuật, tủ đựng thiết bị, đồng hồ mổ, bàn phẫu thuật, hệ thống thiết bị trung tâm, màn hình phẫu thuật trực quan, hệ thống phòng mổ tích hợp, thiết bị làm ấm, bồn rửa tay phẫu thuật, trạm tài liệu y tá,...

4. Thiết kế phòng mổ đạt tiêu chuẩn

Hiện nay, khi thiết kế phòng mổ chúng cần đạt được các tiêu chuẩn sau đây:

Tiêu chuẩn về vị trí địa lý

Thông thường phòng mổ cần được đặt tại trung tâm, nơi có các điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng và điều kiện môi trường. Vị trí này phải nằm gần các khu vực liên quan khác như khu xét nghiệm, khu hồi sức tích cực, chẩn đoán hình ảnh,...
Điều này sẽ giúp bác sĩ và bệnh nhân di chuyển thuận tiện hơn. Ngoài ra, phòng mổ phải đặt tại cuối hành lang để hạn chế và kiểm soát dễ dàng số lượng người qua lại.

Tiêu chuẩn về kích thước

Phòng mổ đúng tiêu chuẩn là có diện tích tối thiểu 36m2, chiều cao từ sàn tới trần không thấp hơn 3m1. Nên thiết kế phòng mổ theo hình chữ nhật hoặc hình vuông, các góc vát 45 độ để giúp cho không khí được lưu thông tốt nhất. Nếu hạn chế tối đa các góc cạnh trong không gian phòng sẽ càng đảm bảo được vệ sinh vô trùng.
Đồng thời nó sẽ tạo môi trường thuận lợi để cho các y bác sĩ và kỹ thuật viên làm việc. Ngoài ra, các tủ thiết bị có thể đặt âm tường để làm giảm góc cạnh và tạo không gian.

Tiêu chuẩn khác

Tiêu chuẩn phòng mổ cần phải đảm bảo tiếp theo là tuân theo quy tắc một chiều và cần đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối. Theo đó, cửa của phòng mổ cần có 1 cửa chính và 1 cửa phụ.
Ngoài ra, trong thiết kế cần phân luồng sự di chuyển giữa bác sĩ, bệnh nhân, hành lang sạch và bẩn theo một chiều để đảm bảo vô trùng tuyệt đối.

5. Những tiêu chuẩn kỹ thuật trong phòng mổ

Phòng mổ cần đạt những tiêu chuẩn về điện, hệ thống chiếu sáng và cửa
Phòng mổ cần đạt những tiêu chuẩn về điện, hệ thống chiếu sáng và cửa
Về kỹ thuật, các tiêu chuẩn cần tuân thủ khi thiết kế phòng mổ gồm:
 • Tiêu chuẩn về thiết bị phòng mổ: Các thiết bị trong phòng mổ phải được tiệt trùng và đảm bảo được vô trùng đạt chuẩn.
 • Đạt tiêu chuẩn phòng sạch: Tiêu chuẩn về phòng sạch của các phòng mổ bệnh viện Việt Nam phải đạt cấp độ ISO 7. Các phòng mổ đạt tiêu chuẩn cần được thiết kế hệ thống hút các khí dưa và hệ thống khí sạch. Từ đó giúp phòng mổ đảm bảo được vô trùng cao nhất, ngăn ngừa được nguy cơ nhiễm trùng vùng mổ.
 • Tiêu chuẩn về điện: Nguồn điện cần được cung cấp đầy đủ là liên tục để đảm bảo được tiêu chuẩn phòng mổ. Ngoài ra, phòng cần có nguồn điện dự phòng và được nối đất riêng.
 • Tiêu chuẩn hệ thống chiếu sáng: Mỗi phòng mổ cần tuân theo tiêu chuẩn chiếu sáng riêng, đối với khu vô trùng cần được trang bị ánh sáng nhân tạo. Hệ thống chiếu sáng phải được chia thành chiếu sáng cục bộ và tổng thể.
 • Tiêu chuẩn không khí phòng mổ: Không khí bên trong phòng mổ rất quan trọng vì nó sẽ cung cấp hệ thống khí sạch và đã tiệt trùng cho phòng phẫu thuật. Phòng mổ cần đạt tiêu chuẩn về không khí để hạn chế tối đa việc nhiễm trùng, tránh làm vi khuẩn gây hại lây lan ra môi trường ngoài.
 • Yêu cầu về nội thất phòng mổ:
  • Cửa phòng mổ: sử dụng cửa tự động hoặc bán tự động để các bác sĩ không phải chạm tay vào, tránh lây lan vi khuẩn và đảm bảo vô trùng trong phòng thí nghiệm.
  • Vách phòng mổ: phải được làm bằng vật liệu chống cháy, chống bám vi khuẩn, chống hóa chất và có thể vệ sinh.
  • Đèn phòng mổ: sử dụng đèn âm trần để đảm bảo chống bụi và vi khuẩn bám vào đèn.
  • Tủ đựng thiết bị: thường được thiết kế âm bên trong vách phòng mổ, được làm bằng chất liệu inox chuyên dụng và được bố trí gần với khu vực phẫu thuật.

6. AIRTECH chuyên thiết kế phòng mổ đạt tiêu chuẩn

thiết kế phòng mổ đạt tiêu chuẩn
AIRTECH Thế Long luôn mang đến khách hàng các thiết kế phòng mổ đạt tiêu chuẩn
Với phương châm mang đến cho khách hàng những công nghệ sạch theo hướng chuyên nghiệp và an toàn trong nhiều năm qua. AIRTECH Thế Long luôn mang đến những thiết kế phòng mổ đạt chuẩn để mang nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện.
AIRTECH Thế Long tự hào là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, thi công và cung cấp các thiết bị cho phòng mổ chất lượng nhất. Qua nhiều năm nghiên cứu AIRTECH hiểu rõ tiêu chuẩn của phòng mổ là như thế nào, cách sắp xếp thiết bị, không gian, màu sắm… ra sao để phù hợp nhất cho từng khoa của mỗi bệnh viện. Vì vậy mà các y bác sĩ sẽ thao tác nhanh chóng, đảm bảo chất lượng cho cuộc phẫu thuật.
Qua những thông tin mà AIRTECH Thế Long giới thiệu ở trên, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về tiêu chuẩn phòng mổ. Để sở hữu phòng mổ đạt chuẩn chất lượng và phù hợp nhất cho mỗi khoa, khách hàng hãy liên hệ với AIRTECH Thế Long ngay nhé!
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*)
Điện thoại (*)
Nội dung

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long