5 vai trò quan trọng của tủ đựng hóa chất chống cháy mà bạn cần nắm

12/01/2023 - 04:52 PM - 38 lượt xem
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Tủ đựng hóa chất chống cháy nổ hiện đang được sử dụng rộng rãi nhằm đảm bảo an toàn phòng thí nghiệm theo quy định đặt ra. Trang bị tủ đựng hóa chất chống cháy để lưu trữ và bảo quản các hóa chất nguy hiểm và độc hại trong phòng thí nghiệm là điều vô cùng cần thiết.

Nếu bạn chưa hiểu rõ về loại công cụ này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Tủ đựng hóa chất chống cháy là gì?

Tủ đựng hóa chất chống cháy là thiết bị không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm.
Tủ đựng hóa chất chống cháy là thiết bị không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm.

Khái niệm

Tủ đựng hóa chất chống cháy là loại thiết bị chuyên dùng lưu trữ và bảo quản hóa chất hoặc các dung môi dễ cháy trong phòng thí nghiệm. Tủ giúp các nhà nghiên cứu sử dụng hóa chất dễ cháy nổ thường xuyên nhưng vẫn đảm bảo an toàn. Kích thước tủ đựng hóa chất không quá lớn, di chuyển giữa các khu vực làm việc dễ dàng, cực kỳ linh hoạt.
Ứng dụng của tủ đựng hóa chất chống cháy rất rộng rãi. Loại tủ này được dùng trong phòng thí nghiệm của các ngành sản xuất như sinh học, hóa học, thực phẩm, y tế... Tủ đựng hóa chất chống cháy sẽ giúp giảm thiểu rủi ro hỏa hoạn, bảo vệ nhân viên thí nghiệm và cải thiện năng suất làm việc.

Cấu tạo

Tủ được chế tạo từ thép sơn tĩnh điện hoặc Inox với độ dày 18 mét (1 mm), ở giữa là không gian cách nhiệt 1-1/2 (38 mm) giúp ngăn ngừa cháy hiệu quả. Thiết kế cửa tự đóng mở hoàn toàn 180 độ, hiệu suất cao. Nhờ đó, bạn có thể đóng mở dễ dàng và bảo vệ hóa chất an toàn.
Cơ chế đóng an toàn của tủ được làm bằng thép không gỉ tại ba điểm hoạt động mọi lúc. Ngoài ra, bộ phận tay cầm đi kèm với khóa xi lanh và bộ khóa hoặc ổ khóa tùy chọn giúp đảm bảo an toàn hơn. Trên tủ được dán nhãn cảnh báo phản chiếu có thể nhìn thấy rõ trong điều kiện cháy hoặc khi được chiếu sáng bằng đèn pin lúc mất điện.
Tủ có bệ đỡ đáy chống rò rỉ (51mm), lỗ thông hơi kép với bộ phận chống cháy, bốn chân tự điều chỉnh, đầu nối đất và nhãn cảnh báo song ngữ. Ngoài ra, tủ được phủ lớp bột epoxy/polyester có độ bền cao, cung cấp khả năng kháng hóa chất tuyệt vời.
Tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về vai trò tủ đựng hóa chất chống cháy qua mục dưới đây.

2. Vai trò của tủ đựng hóa chất chống cháy nổ

Vai trò của tủ đựng hóa chất chống cháy phải kể đến như: đảm bảo an toàn môi trường làm việc, an toàn lao động, tránh lây nhiễm chéo, giúp không gian làm việc gọn gàng, tuân thủ quy định pháp lý. Cụ thể như sau:

2.1. Đảm bảo an toàn môi trường làm việc

Tủ đựng hóa chất chống cháy là thiết bị không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm.
Tủ đựng hóa chất chống cháy nổ giúp môi trường làm việc luôn được an toàn.
Vai trò tủ đựng hóa chất chống cháy là đảm bảo an toàn cho môi trường làm việc. Nhiều trường hợp thực tế đã ghi nhận về rủi ro trong việc quản lý hóa chất kém hiệu quả. Điều này có thể gây ra những hậu quả vô cùng tai hại về sự cố tràn và rò rỉ như: ô nhiễm không khí, gây tổn thương và chết chóc cho người lao động.
Chính bởi những rủi ro này mà việc trang bị những công cụ lưu trữ phù hợp để ngăn chặn sự cố có thể xảy ra là vô cùng cần thiết. Đặc biệt là đối với doanh nghiệp kinh doanh hóa chất hoặc môi trường làm việc liên quan đến hóa chất như thủy ngân, thuốc thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, hay chỉ đơn giản là thuốc nhuộm tóc… thì hãy trang bị ngay những công cụ lưu trữ phù hợp để ngăn chặn sự cố có thể xảy ra. So với hậu quả nặng nề do tai nạn rò rỉ hóa chất độc hại gây ra thì việc việc bảo quản đúng cách chiếm chi phí rất thấp.

2.2. Đảm bảo an toàn lao động

Đảm bảo an toàn lao động là một vai trò tủ đựng hóa chất chống cháy. Nếu bạn tiếp xúc với những hóa chất độc hại mà không có thiết bị bảo hộ phù hợp có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể chúng ta. Những hậu quả này có thể kể đến là: suy hô hấp, bỏng hóa chất, tổn thương mô lâu dài, kích ứng và bỏng màng nhầy như miệng và mắt, gây các bệnh ngộ độc hóa chất, ung thư, thậm chí là tử vong.
Việc trang bị bảo hộ cá nhân khi làm việc với hóa chất là điều cần thiết. Tuy nhiên về lâu dài, chúng ta nên tìm cách giảm thiểu mức độ tiếp xúc của người lao động với những dung dịch này. Theo đó, chúng ta nên bảo quản và lưu trữ các dung dịch nguy hiểm vào tủ đựng hóa chất chống cháy để đảm bảo an toàn cho nhân viên và tăng hiệu quả làm việc.

2.3. Tránh nguy cơ ô nhiễm chéo

Sử dụng tủ hóa chất chống cháy làm giảm tình trạng ô nhiễm chéo.
Sử dụng tủ hóa chất chống cháy làm giảm tình trạng ô nhiễm chéo.
Tình trạng ô nhiễm chéo có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sự an toàn và hiệu quả khi sử dụng các loại hóa chất khác nhau. Chẳng hạn, thuốc diệt côn trùng và thuốc diệt cỏ có mục đích gần như trái ngược nhau và đều phải được bảo quản nghiêm ngặt. Nhưng nếu không có các công cụ lưu trữ chuyên dụng thì chúng rất có thể bị nhầm lẫn khi sử dụng và để lại hậu quả khó lường.
Các loại hóa chất khác nhau không được lưu trữ và bảo quản đúng quy định có thể khiến chúng phản ứng hóa học với nhau và bắt cháy khi tiếp xúc. Những mối nguy này chỉ có thể được loại bỏ bằng cách bảo quản và lưu trữ chúng trong các tủ đựng hóa chất chống cháy. Như vậy, một trong những vai trò tủ đựng hóa chất chống cháy là tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

2.4. Tuân thủ các quy định pháp lý

 
Bảo quản các dung dịch nguy hiểm vào tủ hóa chất chống cháy là quy định của nhà nước.
Bảo quản các dung dịch nguy hiểm vào tủ hóa chất chống cháy là quy định của nhà nước.
 
Tìm ra các giải pháp hạn chế tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm là mục tiêu của nhiều ngành sản xuất ở nước ta hiện nay. Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5507 quy định rõ các vấn đề an toàn lao động trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng, bảo quản và vận chuyển hóa chất. Theo đó, một trung những vai trò tủ đựng hóa chất chống cháy chính là giúp doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp lý.
Biện pháp tối ưu để ngăn chặn các rủi ro từ việc sử dụng và tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất độc hại là cách ly chúng khỏi môi trường làm việc. Tuy nhiên, điều này không khả thi và có vẻ khó thực hiện. Bởi vậy, nếu phải làm việc trong môi trường có hóa chất nguy hiểm, chúng ta nên chủ động trang bị tủ đựng hóa chất chống cháy.

2.5. Giúp không gian làm việc gọn gàng hơn

Các dung dịch được bảo quản trong tủ hóa chất giúp căn phòng trở nên gọn gàng.
Các dung dịch được bảo quản trong tủ hóa chất giúp căn phòng trở nên gọn gàng.
Không chỉ giúp xua tan những lo ngại về an toàn lao động, các tủ đựng hóa chất chống cháy còn có thể cải thiện hiệu quả và hiệu suất làm việc một cách đáng kể. Việc bảo quản hóa chất rõ ràng, tách biệt và đúng quy định sẽ giúp không gian làm việc gọn gàng hơn, giúp bạn làm việc nhanh và ít sai sót hơn. Như vậy, vai tủ đựng hóa chất chống cháy nổ là giúp không gian làm việc gọn gàng hơn.
Cho dù công việc của bạn liên quan đến sử dụng hóa chất thường xuyên hay không thì việc đảm bảo chúng được lưu trữ một cách an toàn, tạo ra không gian làm việc gọn gàng và tiện lợi là điều cần thiết.

3. Đơn vị cung cấp tủ đựng hóa chất chống cháy an toàn chất lượng

Airtech Thế Long chuyên cung cấp các loại tủ đựng hóa chất chống cháy chất lượng.
Airtech Thế Long chuyên cung cấp các loại tủ đựng hóa chất chống cháy chất lượng.
Trên thị trường hiện nay có không ít nhà cung cấp tủ đựng hóa chất. Tuy nhiên, Airtech Thế Long vẫn là một trong số ít đơn vị cung cấp tủ đựng hóa chất chống cháy mà bạn có thể tin tưởng. Ưu điểm khi mua đựng hóa chất chống cháy tại Airtech Thế Long bao gồm:
 • Các loại tủ đựng hóa chất được sản xuất theo công nghệ hiện đại, vận hành êm ái tại nhà máy số 1 Việt Nam.
 • Dựa trên công nghệ sản xuất tiên tiến đến từ Nhật Bản.
 • Dây chuyền sản xuất tủ đựng hóa chất chống cháy hiện đại nhất từ Châu Âu.
 • Kết cấu tủ vô cùng chắc chắn và đảm bảo chất lượng cao.
 • Đa dạng nhiều dòng sản phẩm cho bạn lựa chọn.
 • Phù hợp với tất cả phân khúc khách hàng.
 • Giá cả vô cùng phải chăng và hợp lý.
 • Sản phẩm tủ đựng hóa chất được bảo hành theo quy định.
 • Thiết kế tủ đựng hóa chất hiện đại, sang trọng, phù hợp tiêu chuẩn phòng thí nghiệm ISO 9001, ISO 17025, GLP,…
Vậy là bạn đã hiểu rõ những vai trò tủ đựng hóa chất chống cháy qua bài viết trên rồi phải không nào. Đây là thiết bị mà phòng thí nghiệm nào cũng nên có. Nếu bạn đang có nhu cầu mua tủ đựng đựng hóa chất chống cháy, hãy liên hệ ngay cho Airtech Thế Long nhé!
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*)
Điện thoại (*)
Nội dung

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long
DMCA.com Protection Status