Khóa liên động là gì? Liệu có cần thiết cho phòng sạch hay không?

16/01/2023 - 03:05 PM - 40 lượt xem
Nội dung chính[ẩn][hiện]

Để các yếu tố phòng sạch như nhiệt độ, độ ẩm, số lượng các hạt trong không khí được đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn thì chúng ta cần trang bị khóa liên động. Chúng là thiết bị như thế nào mà đặc biệt đến vậy?

Khóa liên động trợ giúp nhân viên vận hành phòng sạch, đảm bảo duy trì các yếu tố phòng sạch quan trọng, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Tìm hiểu về thiết bị này qua bài viết sau đây bạn nhé.

1. Khóa liên động là gì?

Khóa liên động giúp ngăn chặn tình trạng nhiễm chéo giữa phòng sạch và các khu vực khác hiệu quả.
Khóa liên động giúp ngăn chặn tình trạng nhiễm chéo giữa phòng sạch và các khu vực khác hiệu quả.
Khóa liên động là gì? Khóa liên động hay còn được gọi là khóa Airlock, Interlock. Chúng là một loại khóa đặc biệt chuyên dùng để kiểm soát ra - vào của 2 hoặc nhiều cửa cùng 1 lúc. Trong đó, 1 cửa có trạng thái hoạt động ngược lại với các cửa còn lại để ngăn chặn tình trạng nhiễm chéo giữa các khu vực trong một phòng sạch và giữa phòng sạch với phòng bình thường.

2. Phân loại khóa liên động

Khóa cửa liên động cơ điều khiển bằng cách sử dụng tính năng cơ học.
Khóa cửa liên động cơ điều khiển bằng cách sử dụng tính năng cơ học.
Khóa liên động được phân thành 2 loại bao gồm: khóa cửa liên động cơ và khóa liên động điện như sau:

Khóa liên động cơ

Khóa cửa liên động cơ sử dụng tính năng cơ học bên trong để điều khiển. Chúng hoạt động đơn giản và hoàn toàn dùng

Khóa liên động điện

Khóa cửa liên động điện dùng bảng mạch điện tử để điều khiển. Khóa liên động điện tử có kiểu dáng bắt mắt, sang trọng, phù hợp với phòng sạch các nhà máy chất lượng cao. Chúng được trang bị nút bấm khẩn cấp, tự động mở tất cả cửa sau khi nhấn hoặc khi mất điện. Ngoài ra, chúng còn có khả năng báo động khi nhân viên vận hành quên đóng cửa từ 20 giây trở lên. Điều này đảm bảo an toàn cho phòng sạch.

3. Tại sao cần dùng hệ thống khóa liên động cho phòng sạch

 Các phòng sạch không thể thiếu khóa liên động.
Các phòng sạch không thể thiếu khóa liên động.
Các phòng sạch được xây dựng để đáp ứng những nhu cầu đặc biệt về môi trường, không khí, nhiệt độ, độ ẩm,...
Chẳng hạn, phòng mổ phải vô trùng, phòng sản xuất thuốc, sản xuất - sữa chữa vi mạch điện tử, phòng chế biến thực phẩm - thực phẩm bảo vệ sức khỏe,... phải đảm bảo các yêu cầu về độ sạch như:
  • Số lượng các loại hạt trong không khí được kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ các loại tiêu chuẩn hiện hành. Chẳng hạn, nếu áp dụng tiêu chuẩn ISO/TC209 14644-1 class 1 thì số hạt có kích thước > 0.2 μm trong phòng sạch phải dưới 12 hạt/1 m³ không khí.
  • Các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều phải tuân theo quy định bắt buộc.
Tuy nhiên, không phải tất cả các phòng sạch trong cùng một nhà máy sẽ có các điều kiện về môi trường giống hệt nhau. Phòng sạch sản xuất vacxin có yêu cầu về độ sạch khác với phòng sạch sản xuất thuốc mỡ, thuốc bột, thuốc nước,....Ngoài ra, bên ngoài khu vực thường sẽ có một khu vực gọi là khu vực chờ, thường được gọi là Airlock để ngăn cách khu vực sạch với khu thông thường. Không khí di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Trong khi đó, khu vực sạch thường có áp suất thấp hơn các khu vực khác.
Điều gì sẽ xảy ra nếu cửa ngăn cách giữa 2 khu vực này thông nhau? Không khí bẩn từ bên ngoài, có thể mang mầm bệnh, vi khuẩn,... sẽ tràn vào khu vực sạch khiến chúng trở nên “không sạch” nữa. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm. Lúc này, sử dụng khóa liên động để kiểm soát luồng không khí ra-vào giữa 2 khu vực trở nên cần thiết hơn cả. Chúng giúp ngăn chặn tình trạng nhiễm chéo giữa các khu vực trong một phòng sạch và giữa phòng sạch với phòng bình thường vô cùng hiệu quả.

4. Nguyên lý hoạt động của khóa liên động

Hệ thống Interlock có nguyên lý hoạt động đơn giản.
Hệ thống Interlock có nguyên lý hoạt động đơn giản.
Nguyên lý hoạt động của khóa liên động không hề phức tạp. Theo đó, tại một thời điểm khóa cửa liên động chỉ cho phép một cửa mở, duy trì tính toàn vẹn của phòng sạch.
Một khóa từ trên mỗi cánh cửa được khóa cửa liên động với đèn LED chỉ báo trạng thái khóa tích hợp cung cấp phản hồi trực quan về tình trạng cửa hiện tại.
Với công tắc tiệm cận không chạm bằng tia hồng ngoại bằng thép không gỉ, được kích hoạt bằng cách đặt gần bàn tay, không cần chạm vào khiến chúng trở nên lý tưởng cho môi trường sạch sẽ.
Hệ thống khóa Interlock đạt được trong việc ngăn ngừa ô nhiễm khu vực quy trình bằng cách:
  • Ngăn chặn sự ra vào đồng thời của các cửa/phòng
  • Đảm bảo rằng khi một cửa của phòng mở thì tất cả các cửa khác trong phòng cụ thể đó sẽ không thể mở được.
  • Có thể lập trình độ trễ giữa mỗi lần mở cửa để duy trì áp suất cần thiết.
  • Trong trường hợp khẩn cấp sử dụng nút dừng khẩn cấp tích hợp trong hệ thống.

5. Thiết bị phòng sạch nào sử dụng hệ thống khóa liên động?

Khóa liên động được lắp đặt trực tiếp trong Airlock hay phòng thay đồ hoặc bên trong thiết bị phòng sạch như: buồng thổi khí phòng sạch hoặc hộp trung chuyển Pass box.

Hộp trung chuyển Passbox

 Passbox là một trong những thiết bị phòng sạch sử dụng khóa cửa liên động.
Passbox là một trong những thiết bị phòng sạch sử dụng khóa cửa liên động.
Passbox là một thiết bị dùng để trung chuyển thành phẩm, hàng hóa, các vật dụng nhỏ từ môi trường bên ngoài vào phòng sạch hoặc giữa các phòng sạch có cấp độ sạch khác nhau.
Hộp trung chuyển Passbox được lắp đặt trong tường giữa 2 phòng liền kề, giúp việc trung chuyển hàng hóa, đồ vật trở nên thuận lợi hơn. Điều này có thể làm giảm tối đa số lần mở cửa chính trong phòng sạch, từ đó hạn chế ô nhiễm đến mức thấp nhất. Airlock được lắp trong hộp trung chuyển có cấu tạo khác với khóa liên động cho cửa phòng sạch. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của chúng về cơ bản là như nhau: khi cửa bên ngoài mở thì cửa bên trong Passbox sẽ đóng và ngược lại.

Buồng thổi khí Air shower

 
Buồng thổi khí sử dụng hệ thống khóa liên động.
Buồng thổi khí sử dụng hệ thống khóa liên động.
Buồng thổi khí phòng sạch cũng là một trong những thiết bị sử dụng khóa cửa liên động. Buồng thổi khí Airshower là một hệ thống trang bị vòi phun khí sạch, được lắp đặt ở giữa phòng bẩn và phòng sạch. Chúng giúp loại bỏ các chất nhiễm bẩn và các loại nhiên liệu trên người trước khi vào phòng sạch.
Airshower được trang bị hệ thống Interlock (khoá liên động) nằm giữa 2 cửa nhằm đảm bảo về yêu cầu làm sạch. Khi quạt gió ngừng thổi sau một khoảng thời gian đã được cài đặt sẵn, thông thường là 15-45s, khóa sẽ tự động mở cửa để nhân viên bước vào phòng sạch. Khóa cửa liên động được sử dụng nhằm giúp ngăn chặn sự nhiễm bẩn giữa không khí trong buồng thổi khí và môi trường bên ngoài.
Hiện, Airtech Thế Long đang là một trong những nhà cung cấp thiết bị phòng sạch sử dụng khóa liên động chất lượng, được nhiều người biết đến. Nếu bạn đang cần mua những thiết bị này thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với nhân viên của Airtech Thế Long nhé.
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*)
Điện thoại (*)
Nội dung

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
  • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
  • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
  • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
  • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long
DMCA.com Protection Status