MEP là gì? Thành phần và các hạng mục thi công hệ thống MEP

09/05/2022 - 10:36 AM - 106 lượt xem

Rất nhiều người thắc mắc hệ thống MEP là gì và chúng có những thành phần quan trọng nào để có thể phục vụ sinh hoạt hàng ngày của con người. Để hiểu rõ hơn về hệ thống MEP, cùng xem bài viết nhé!

1. MEP LÀ GÌ?

MEP được viết tắt từ cụm từ tiếng Anh của Mechanical Electrical Plumbing. Ta có thể hiểu đơn giản rằng, MEP là hệ thống cơ khí, điện và nước trong một tòa nhà với mục đích phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Trong đó:

 • Mechanical: hệ thống điều hòa, nhiệt, thông gió và các hệ thống của mảng cơ khí
 • Electrical: hệ thống điện, ánh sáng, cấp nguồn, …
 • Plumbing: hệ thống cấp, thoát nước và cả hệ thống chữa cháy
MEP là gì

Hệ thống MEP là gì?

MEP đóng vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng một tòa nhà. Bởi vì MEP bao gồm những thiết kế chuyên sâu và lựa chọn các hệ thống kỹ lưỡng nên đặc biệt quan trọng đối với việc lập kế hoạch, quyết định, tài liệu chính xác, ước tính hiệu suất và chi phí, xây dựng và vận hành/bảo trì kết quả tại tòa nhà.

2. THÀNH PHẦN CỦA MEP

Sau khi tìm hiểu “MEP là gì?” thì cùng Airtech tìm hiểu MEP bao gồm những thành phần gì nào. MEP sẽ bao gồm 4 thành phần đó là điện, cơ khí, công nghệ thông tin và hệ thống ống nước.

2.1 Điện

Hệ thống MEP trong các tòa nhà hiện đại hầu hết sử dụng dạng dòng điện xoay chiều AC để cung cấp năng lượng cho các thiết bị gia dụng và thiết bị hàng ngày. Hệ thống thường chạy từ 100V đến 500V nhưng tùy thuộc vào vị trí địa lý của tòa nhà mà phân loại và thông số kỹ thuật sẽ có khác biệt. 

Nguồn điện thường trang bị thông qua dây đồng cách điện và được bố trí giấu ở sàn phụ, hốc tường hoặc hốc trần của tòa nhà. Có thể nói, nguồn điện xoay chiều được sử dụng dành cho các loại máy công nghiệp như là động cơ và các thiết bị có tải trọng cao. Do đó, việc quyết định sử dụng điện xoay chiều phải được xem xét kỹ lưỡng trong quá trình thiết kế cho tòa nhà.

 MEP là viết tắt của từ gì

Hệ thống điện MEP

2.2 Cơ khí

Tầm quan trọng của cơ khí trong MEP là gì? Thành phần cơ khí đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với hệ thống điều hòa không khí của một tòa nhà cũng như đối với sự thoải mái cho con người hoặc hoạt động của máy móc. Thi công hệ thống thông gió tòa nhà Hệ thống điều hòa không khí như sưởi, làm mát, thông gió và thoát khí là các lĩnh vực cần chú ý khi đang thực hiện quy hoạch cơ khí cho tòa nhà. 

Sự xuất hiện của thành phần cơ khí yêu cầu dịch vụ điện nước phải có sự hỗ trợ lẫn nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất, hệ thống ống nước có thể điều khiển bằng điện và điện có thể được bảo dưỡng bằng hệ thống ống nước.

2.3 Công nghệ thông tin

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ và mạng máy tính đã mang đến những hiệu quả cho hệ thống MEP. Cụ thể là hệ thống điện kết hợp dữ liệu và hệ thống dây viễn thông. 

Ứng dụng của công nghệ thông tin trong MEP là gì? Lĩnh vực công nghệ thông tin đối với hệ thống điện MEP được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như sử dụng cho mạng máy tính, điện thoại, hệ thống an ninh và nhiều hệ thống khác. Như vậy, tính năng nổi trội của công nghệ thông tin đã trở thành thành phần không thể thiếu đối với MEP.

2.4 Hệ thống ống nước

Hệ thống ống nước là hệ thống cần thiết để tránh gây ra tốn kém hoặc nguồn cung cấp dư thừa. Tác dụng của hệ thống này trong MEP là gì? Đối với MEP, hệ thống ống nước cũng phục vụ phân phối hoặc kiểm soát không khí. Cụ thể, nó liên quan đến hệ thống điều hòa không khí thông qua việc truyền chất làm mát, không khí có áp suất, nước và các chất khác.

Hệ thống ống nước MEP

Hệ thống ống nước MEP

3. CÁC HẠNG MỤC TRONG HỆ THỐNG MEP LÀ GÌ?

MEP được chia làm 4 hạng mục chính đó là:

 • Hệ thống thông gió và điều hòa không khí HVAC bao gồm điều hòa không khí, hệ thống nhiệt, hệ thống thông gió trong văn phòng làm việc, nhà xưởng hoặc các trung tâm thương mại lớn. Bên cạnh đó, thi công hệ thống HVAC giúp kiểm soát về nhiệt độ và độ ẩm hoặc lọc không khí trong các công trình đặc biệt.
 • Hệ thống cấp, thoát nước (Plumbing & Sanitary, được gọi tắt là P&S) gồm 3 phần hệ thống đó là cấp nước, thoát nước và xử lý nước thải. Tùy theo quy mô của công trình, các hệ thống sẽ có sự khác nhau. Hệ thống P&S trong MEP là gì? Đây là một hệ thống cần thiết cho các tòa nhà để phục vụ sinh hoạt của con người sinh sống.

 • Hệ thống điện chiếm khoảng 45-65% tổng thể tại các công trình xây dựng và cũng có một vài công trình chiếm tỷ lệ cao hơn 75-80%. Điện được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau để đáp ứng nhu cầu con người. Do vậy, điện có thể chiếm tỷ lệ cao trong các tòa nhà, công trình lớn.
 • Hệ thống báo cháy và chữa cháy là không thể thiếu đối với các công trình để có thể bảo vệ kịp lúc và tránh gây thiệt hại về con người và tài sản khi xảy ra sự cố. Vị trí bố trí hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng phải được cân nhắc kỹ sao cho phù hợp với từng chức năng của công trình.
hệ thống MEP

Hệ thống cơ khí MEP

Đọc thêm: 

Hy vọng với bài viết trên của Airtech, bạn đã hiểu rõ “MEP là gì?” và tầm quan trọng của hệ thống trong các công trình, tòa nhà lớn. Việc thiết kế và thực hiện thi công MEP cũng đòi hỏi tính kỹ lưỡng và chuyên môn sâu để hoạt động tại tòa nhà, công trình được diễn ra một cách thoải mái nhất. 
 

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long