Tiêu chuẩn nhiệt độ phòng thí nghiệm và cách kiểm soát ra sao?

09/05/2022 - 04:37 PM - 1.541 lượt xem
Nội dung chính[ẩn][hiện]
Độ ẩm và nhiệt độ phòng thí nghiệm luôn phải giữ cân đối và đạt chuẩn để không làm ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu cũng như những hóa chất, dung môi trong phòng.
nhiệt độ phòng thí nghiệm
Nhiệt độ bên trong phòng thí nghiệm phải luôn giữ đúng theo quy định
Khi sử dụng phòng thí nghiệm phải đảm bảo được việc phân tích, kiểm tra chất lượng và nâng cao độ chính xác của kết quả kiểm tra. Vì vậy, việc kiểm soát độ ẩm và duy trì nhiệt độ đúng quy định cho phòng thí nghiệm là điều không thể bỏ qua. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của các yếu tố độ ẩm cùng nhiệt độ phòng thí nghiệm ảnh hưởng thế nào, mời các bạn cùng theo dõi những thông tin bên dưới.

1. VAI TRÒ CỦA NHIỆT ĐỘ ĐỐI VỚI PHÒNG THÍ NGHIỆM?

Vai trò của nhiệt độ trong phòng thí nghiệm
Quá trình nghiên cứu sẽ bị ảnh hưởng nếu độ ẩm hoặc nhiệt độ không đảm bảo
Độ ẩm và nhiệt độ là những yếu tố quan trọng để quyết định phòng thí nghiệm có đạt chuẩn hay không. Nếu một trong 2 yếu tố nhiệt độ hay độ ẩm không được đảm bảo sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả của quá trình thí nghiệm. Vì vậy, bạn phải kiểm tra và đo lường độ ẩm, nhiệt độ phòng thí nghiệm thường xuyên, nếu xuất hiện các dấu hiệu bất thường phải tìm biện pháp xử lý tốt nhất.
Đặc biệt với những thí nghiệm quan trọng, bạn hãy thường xuyên kiểm tra nhiệt độ bên trong phòng đã đạt được nhiệt độ đúng quy định hay chưa. Bạn hãy thực hiện các phương pháp đo nhiệt độ và độ ẩm trực tiếp tại phòng, nếu như có xảy ra sự cố sẽ nhanh chóng tìm được hướng xử lý hiệu quả nhất.
>> Xem thêm:

2. TIÊU CHUẨN NHIỆT ĐỘ PHÒNG THÍ NGHIỆM BAO NHIÊU?

Tiêu chuẩn nhiệt độ phòng thí nghiệm
Mỗi loại phòng thí kiệm sẽ có tiêu chuẩn về nhiệt độ và độ ẩm khác biệt nhau
Dựa theo một số kết quả nghiên cứu cho thấy, tiêu chuẩn nhiệt độ phòng thí nghiệm và phòng kiểm là 20±5℃, phòng ổn định nhiệt ẩm là 20℃, phòng mẫu là ≤32℃, phòng cân đối nhiệt độ là 20±3℃. Ngoài ra, ở phòng thí nghiệm, bạn cần duy trì độ ẩm lý tưởng ở mức 40 -70%.
Nếu như độ ẩm, nhiệt độ bên trong phòng quá cao hoặc quá thấp so với quy định, nó sẽ khiến kết quả thẩm định và kiểm tra bị ảnh hưởng. Nếu gặp trường hợp này, để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc, bạn hãy báo cáo lên cấp trên hoặc ban lãnh đạo.
Khi bạn tiến hành đo độ ẩm, nhiệt độ ở phòng thí nghiệm mà phát hiện ra các hiện tượng bất thường, bạn hãy căn cứ vào các bản báo cáo của lãnh đạo để đưa ra những biện pháp giải quyết tốt nhất. Để đảm bảo môi trường và nhiệt độ phòng thí nghiệm được tốt nhất, thiết kế - thi công phòng sạch đạt chuẩn là biện pháp phổ biến nhất hiện nay.
Trước khi tiến hành các công việc tại phòng thí nghiệm, công đoạn đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra lại nhiệt độ bên trong phòng đã đúng quy định chưa. Cách kiểm tra nhanh, đơn giản, hiệu quả nhất là bạn dùng máy đo độ ẩm và nhiệt độ. Những thiết bị này sẽ được tích hợp các chức năng thông minh, một số loại sẽ đo được nhiệt độ và độ ẩm ở ngoài trời và trong nhà.
>> Xem thêm: 

3. KIỂM SOÁT NHIỆT ĐỘ BÊN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

kiểm soát nhiệt độ phòng thí nghiệm
Cần kiểm soát nhiệt độ trong phòng thí nghiệm thường xuyên
Để duy trì được độ ẩm và nhiệt độ phòng thí nghiệm đúng như tiêu chuẩn quy định, bạn hãy lưu ý những điều như sau:
  • Không được mang một số thứ như đồ ăn vặt, nước uống,... vào phòng thí nghiệm vì nó là yếu tố làm thay đổi nhiệt độ trong phòng.
  • Các thiết bị thí nghiệm mà bạn đã sử dụng xong, hãy đảm bảo tất cả chúng được tắt nguồn an toàn. Bên cạnh đó, hãy tìm đơn vị cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như độ an toàn khi sử dụng.
  • Sau khi đã kết thúc các công việc, bạn cần lau chùi, dọn dẹp phòng ốc và các thiết bị máy đo. Cùng với đó là sắp xếp lại các dụng cụ, phụ kiện về đúng nơi quy định một cách gọn gàng. Ngoài ra, bạn cũng nên đậy lại nắp chụp của máy và dùng vải chống bụi để giữ máy thật sạch sẽ.
  • Kiểm soát nhân viên ra vào phòng thí nghiệm, không được cho những người không liên quan vào phòng để tránh làm thay đổi độ ẩm và nhiệt độ phòng thí nghiệm.
  • Nhiệt độ và độ ẩm đóng vai trò quyết định đến tính chính xác của các kết quả thí nghiệm. Vì vậy, cần phải có những người có chuyên môn để theo dõi và ghi chép lại các dữ liệu. Mỗi một phòng thí nghiệm phải có 1 người phụ trách ghi chép, trong phòng cũng cần có điều hòa và không được mở cửa sổ tùy ý.
  • Các bước kiểm tra độ ẩm và nhiệt độ cần được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo được chất lượng của vật liệu và các kết quả thu được sau quá trình thí nghiệm.
Thi công phòng sạch sẽ là biện pháp kiểm soát nhiệt độ phòng thí nghiệm tốt nhất. Ngoài những tiêu chí về nhiệt độ, độ ẩm thì áp lực, ánh sáng, nồng độ hạt bụi,... cũng là yếu tố quan trọng cần kiểm soát trong phòng thí nghiệm. Liên hệ ngay tới Airtech Thế Long, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm phòng thí nghiệm, dự án phòng sạch đạt tiêu chuẩn và chất lượng nhất.
>> Xem thêm:
Tủ hút khí độc chuyên dụng cho phòng thí nghiệm - Airtech Thế Long
Tủ đựng hóa chất các loại
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*)
Điện thoại (*)
Nội dung

 

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
  • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
  • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
  • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
  • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long
DMCA.com Protection Status