Ngày Doanh nhân Việt Nam: Chuyển mình với làn sóng công nghiệp 4.0 - Theo BNEWS

21/01/2022 - 01:06 PM - 1.420 lượt xem
Nội dung chính[ẩn][hiện]
Nhân dịp 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, nhóm phóng viên BNEWS/TTXVN đã gặp gỡ các doanh nhân trẻ và ghi nhận ý kiến về những suy nghĩ, băn khoăn trước thời cơ mới từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.
Là lực lượng nòng cốt tạo ra nguồn của cải vất chất cho nền kinh tế, các doanh nghiệp, đứng đầu là đội ngũ doanh nhân luôn tiên phong trên mọi lĩnh sản xuất, kinh doanh, đóng góp an sinh xã hội và hội nhập thế giới.
Đặc biệt, trước làn sóng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, lực lượng doanh nhân; trong đó chủ chốt là doanh nhân trẻ đã đón bắt xu thế vận dụng thực tế sản xuất kinh doanh, đồng thời truyền cảm hứng cho cộng đồng doanh nhân Việt.
Nhân dịp 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004), TTXVN đã gặp gỡ các doanh nhân trẻ và ghi nhận những ý kiến về những suy nghĩ, băn khoăn trước “thời cơ” mới từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.
Ông Nguyễn Khắc Long – TGĐ Công ty CP Airtech Thế Long: Con người là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp


Ông Nguyễn Khắc Long – TGĐ Công ty CP Airtech Thế Long. Ảnh Thu Hạnh/BNEWS/TTXVN
Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, tạo ra nhiều chuyển biến trên mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, những biến động lớn từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế Việt Nam nói chung và từng doanh nghiệp nói riêng. Công nghệ số được áp dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ; xuất hiện ngày càng nhiều hình thức kinh doanh, dịch vụ mới, xuyên quốc gia, dựa trên nền tảng công nghệ số và internet đang tạo nhiều cơ hội việc làm, thu nhập, tiện ích, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Việc xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số được triển khai quyết liệt. Nhưng trong thực tế, đất nước chúng ta vẫn còn đang ở giai đoạn công nghiệp hội nhập chưa sâu rộng. Hiện tại, các doanh nghiệp tập đoàn vẫn đang dò dẫm sử dụng những sản phẩm nhập khẩu từ đất nước phát triển. 
Airtech Thế Long đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, lắp đặt, thi công phòng sạch, sản xuất thiết bị phòng sạch, các loại lọc và thiết bị cơ khí và là một trong những đối tác đa quốc gia của Tập đoàn Airtech Group  bao gồm 8 thành viên (Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Đức, Ấn Độ, Việt Nam). Đây là Tập đoàn đi đầu trong nghiên cứu và phát triển các sản phẩm phục vụ trong ngành y-dược phẩm, hóa mỹ phẩm, điện tử, tinh thể lỏng và bán dẫn, bệnh viện, phòng thí nghiệm và trường đại học... 
Với ngành nghề của mình, đi cùng với xu thế phát triển chung của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Airtech Thế Long đã đầu tư 1 nhà máy mới tập trung vào các công nghệ 4.0 (máy móc tự động hoàn toàn, kết hợp với phần mềm để ra báo cáo tiến độ cũng như lỗi của sản phẩm), giảm ảnh hưởng của việc sử dụng lao động mang lại, giá cả cạnh tranh, hướng tới thị trường trong nước và xuất khẩu. 
Các trang thiết bị máy móc hiện đại này đã tiết kiệm được nguồn nhân lực chỉ còn 5 lao động trong khi trước đây phải cần hơn 20 người vận hành máy móc nhờ các Robot chuyên dụng. Thay vào đó, nguồn nhân lực chúng tôi tập trung cho nghiên cứu phát triển sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường.
Trong hoạt động kinh doanh, chúng tôi đã và đang đổi mới phương pháp cũng như quy trình để làm sao phù hợp với xu thế , phù hợp với nhu cầu của thị trường, thông qua các buổi tương tác rèn luyện học hỏi nâng cao công nghệ cũng như kỹ năng mềm.
Thông qua những việc đã triển khai, bản thân tôi nhận thấy DN của mình đã và đang thay đổi từng ngày với chiều hướng tích cực. Hiệu suất công việc được nâng cao nhờ sức sáng tạo không giới hạn cũng như sự say mê học tập và nghiên cứu. 
Hiện tại Airtech Thế Long đã cho ra thị trường các sản phẩm công nghệ cao, đáp ứng được tiêu chí khắt khe của các thị trường và các khách hàng khó tính.
Trong tương lai chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi học hỏi công nghệ 4.0 để tiếp thu những xu thế tốt nhất cho ra đời những sản phẩm công nghệ cao đáp ứng tốt không chỉ thị trường trong nước mà còn vươn ra tầm Quốc tế với các thị trường khó tính hơn. 
Có thể nói, trong quá trình hình thành và phát triển, ở mọi thời đại con người luôn là yếu tố mang tính chất quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời đại 4.0 hiện nay việc thu hút và sử dụng cũng như giữ chân những nhân tài luôn là 1 vấn đề mà mỗi doanh nghiệp phải chú trọng. Không 1 doanh nghiệp nào có thể tồn tại nếu không có nguồn nhân lực tốt đáp ứng định hướng phát triển của mình. Để hiểu và đánh giá sâu sắc vai trò của nguồn nhân lực qua đó sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực tạo ra giá trị thặng dư cho doanh nghiệp.
Để trở thành một doanh nghiệp thực sự thành công, những nhân viên trong doanh nghiệp đó phải được nhấn mạnh về các giá trị của con người như sự trung thực, cá tính và sự khiêm nhường. Cách để đảm bảo nhân viên của công ty có được những yếu tố trên là xem xét kỹ lưỡng yếu tố đạo đức trong các báo cáo công việc, tuân thủ các quy tắc đạo đức hoặc đưa ra các chương trình đạo tạo thiên về đạo đức hơn...
Một nhân viên dù có tài năng đến đâu, giá trị đạo đức của họ không phù hợp thì cũng không thể làm việc với những nhân viên khác trong doanh nghiệp được. Đặc biệt, một người lãnh đạo khi chọn nhân viên nên chọn những người có thể bổ sung cho mình những yếu tố khiếm khuyết và thực sự đam mê công việc, chứ không phải một người tài năng nhưng lại tự cao không nghe lời khuyên của bất cứ ai.
Để khai thác tối đa thành tựu của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, theo tôi doanh nghiệp Việt cần áp dụng tốt 5 yếu tố. Đó là chú trọng tích hợp công nghệ số hoá, thúc đẩy phát triển những giải pháp sản xuất và kinh doanh dựa trên số hoá để phục vụ sản xuất, kinh doanh và chăm sóc khách hàng. Doanh nghiệp cần phát triển các kỹ năng mới cho từng cá nhân, tham gia và sử dụng hiệu quả chuỗi cung ứng thông minh được tạo ra từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, gắn kết chặt chẽ hơn với nhu cầu của khách hàng.
Coi con người là nguồn lực quý giá nhất của doanh nghiệp và có chiến lược phát triển nguồn nhân lực dài hạn; trong đó, có giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiện hữu của doanh nghiệp, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, chuyên viên chủ chốt. Doanh nghiệp phải coi trọng "tái cấu trúc" theo tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo. Cuối cùng là ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ mới trong Cách mạng công nghiệp 4.0 vào quản trị doanh nghiệp, thi công, quản lý dự án, quảng bá, giới thiệu sản phẩm.
Tuy nhiên, chỉ cố gắng của cá nhân doanh nghiệp, doanh nhân chưa đủ. Theo tôi để doanh nghiệp có thể bắt kịp và thậm chí gia tăng lợi nhuận với thời đại công nghệ 4.0 này, cá nhân tôi mong muốn Chính phủ đẩy nhanh việc xây dựng và hoàn thiện thể chế tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, toàn diện cho việc triển khai, xây dựng phát triển.
Tăng cường quản lý bằng pháp luật, bằng cơ chế, chính sách, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh giữa các chủ thể kinh tế khi tham gia thị trường Cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời, Chính phủ tạo nhiều chính sách tốt, thông thoáng để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và trao đổi với các thị trường tiềm năng.
Ngoài ra, Chính phủ thực hiện cơ chế, chính sách khuyến khích mạnh mẽ các chủ thể trong nền kinh tế nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ cao vào quá trình sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực khác trong đời sống xã hội để bắt kịp với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Yếu tố phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng này cũng cần được coi trọng.

Nguồn báo 
https://ckds.vn/dien-dan/tan-dung-cong-nghe-hien-dai--nha-may-thong-minh-cua-nhat-tao-ra-nhung-san-pham-co-gia-tri----796


Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
  • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
  • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
  • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
  • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long
DMCA.com Protection Status