Nhà máy công nghệ Nhật tạo ra những sản phẩm có giá trị cao cho thị trường - Theo Tạp chí điện tử Cơ khí & Đời sống

27/01/2022 - 01:38 PM - 1.307 lượt xem
Nội dung chính[ẩn][hiện]
Airtech Thế Long là công ty đi đầu trong lĩnh vực phòng sạch bao gồm: thiết kế và thi công, sản xuất trang thiết bị sử dụng trong phòng sạch, thiết bị y tế, thiết bị phòng thí nghiệm và hệ thống màng lọc không khí.  Sản phẩm của công ty sản xuất theo kiểu dáng và phát minh sáng chế của Tập đoàn Airtech Nhật Bản.
Với mục tiêu luôn phát triển bền vững, đem lại cho khách hàng những sản phẩm tinh xảo, chất lượng cao nhất, Airtech Thế Long đã đầu tư 3 nhà máy sản xuất tại Hải Dương, Hưng Yên và TP Hồ Chí Minh. Với công nghệ hiện đại Châu Âu, mỗi công đoạn trong khâu sản xuất đều được tự động hoàn toàn từ dây chuyền kim loại tấm, sơn tĩnh điện, sản xuất các loại lọc khí,...
Chúng tôi đã tranh thủ gặp gỡ Tổng giám đốc của Công ty CP Airtech Thế Long để phỏng vấn về việc tận dụng công nghệ của nước ngoài, nghiên cứu sản phẩm mới và có giá trị công nghệ cao góp phần giúp đẩy lùi đại dịch Covid 19, nâng cao sức khỏe của người Việt.
Ông Nguyễn Khắc Long -  Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Airtech Thế Long.

Đối với nhiều doanh nghiệp cơ khí Việt Nam, tỷ lệ máy móc được điều khiển bằng máy tính thấp, làm giảm khả năng tận dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ 4.0 như kết nối Internet, AI,… Airtech Thế Long chắc chắn không gặp phải vấn đề này?
Rất may mắn Công ty Cổ phần Airtech Thế Long là thành viên duy nhất ở Việt Nam trực thuộc Tập đoàn Airtech Nhật Bản được đầu tư vốn và công nghệ hiện đại của siêu cường quốc này. Do đó, vấn đề như bạn hỏi không có gì khó khăn đối với chúng tôi.

Không chỉ đầu tư công nghệ, máy móc hiện đại, tự động hóa trong các khâu, chúng tôi còn sử dụng công nghệ trong quản trị nguồn nhân lực, quản trị hệ thống công ty. Điển hình như, Airtech Thế Long sử dụng dây chuyền gia công kim loại tấm với tiêu chuẩn Châu Âu từ thương hiệu Salvagnini (Italy). Dây chuyền được rô-bốt vận hành tự động từ tháp pháo vật liệu, máy cắt laser có cấu hình tùy chỉnh, máy uốn có thể tự động thay đổi dao và định hình mọi chi tiết của sản phẩm. Toàn bộ dây chuyền được vận hành chỉ bởi 3 kỹ sư công nhân. Cả hệ thống 3 nhà máy của chúng tôi có khoảng hơn 30 kỹ sư và một ít công nhân, do đó, hiệu quả đang được đặt lên hàng đầu. Nhân sự của chúng tôi dành nhiều thời gian cho việc họ tập và đào tạo từ Tập đoàn để có thể nắm bắt được các công nghệ mới và ứng dụng mới. Khi tuyển dụng, các kỹ sư cần có chứng chỉ về nghề cơ khí- chế tạo, thiết kế,.. biết tiếng Anh để trao đổi với các kỹ sư trong tập đoàn AIRTECH trên thế giới.


Các hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, được kết nối số của Airtech Thế Long đều do các kỹ sư Việt Nam điều khiển và vận hành sau khi được các chuyên gia Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan hướng dẫn và đào tạo. Trong quá trình làm việc, nếu có sự cố hay tình huống bất ngờ, họ đầu có chuyên gia trực tiếp cùng họ xử lý.

Hệ thống quản lý của chúng tôi nhanh chóng và dễ dàng thông qua Internet với công nghệ 4.0 có thể điều khiển từ xa bằng ứng dụng di động. Ngoài ra, hệ thống sản xuất đáp ứng các đơn đặt hàng hiệu quả, đảm bảo thời gian giao hàng nhanh và thay đổi linh hoạt. Sản lượng của dây chuyền sản xuất có thể đạt 800 bộ phận/ ca sản xuất, tương đương 40 sản phẩm/ ca sản xuất. Quan trọng hơn đó là sản phẩm được gia công có độ chính xác cao, tinh xảo, hạn chế sản phẩm lỗi dưới mức cho phép giúp tiết kiệm nguyên vật liệu.


Ngoài ra, công ty còn sử dụng công nghệ cắt kim loại sử dụng công nghệ laser trên máy cắt laser tạo ra những đường cắt chuẩn xác, thẩm mỹ và đúng yêu cầu. Vì thế thành phẩm kim loại sau khi hoàn tất thường có tính thẩm mỹ cao, không làm biến dạng bề mặt vật liệu.

Với thực trạng của các doanh nghiệp cơ khí Việt còn yếu kém, Airtech Thế Long có thấy khó trong việc tạo ra các liên kết, hệ sinh thái với các doanh nghiệp cơ khí nội địa nhằm hỗ trợ nhau và cùng nhau thực hiện tỷ lệ nội địa hóa, phát triển ngành công nghiệp cơ khí và chế tạo sản xuất thiết bị y tế, dân dụng?
Với tinh thần “Nhạy bén”, “Mạo hiểm” và “Năng động” Airtech Thế Long luôn luôn cải tiến, sáng tạo, phát triển sản phẩm và chất lượng dịch vụ.
Ví dụ, Kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện trên thế giới và tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu của Công ty Cổ phần Airtech  Thế Long, Trung tâm Hỗ trợ Chuyển giao Công nghệ - Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) & Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc phòng -Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã suy nghĩ về một giải pháp toàn diện, hiệu quả hơn trong việc phòng chống lây nhiễm tại những khu vực có nguy cơ cao như thang máy. Sau 2 năm nghiên cứu chế tạo, máy khử khuẩn thang máy Airtech của Thế Long đã ra đời.Trên thị trường vốn đã có nhiều sản phẩm liên quan đến lọc khí và diệt khuẩn nhưng chưa có sản phẩm nào có tính năng kết hợp cả lọc, diệt  khuẩn không khí cùng với diệt khuẩn bề mặt không gian xung quanh. Sản phẩm được đăng ký bảo hộ sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.
Nguyên lý hoạt động của máy khử khuẩn thang máy Airtech như sau: khi có người mở cửa thang máy và bước vào thang thì đèn trong thang sáng lên, đồng thời máy khử khuẩn hoạt động. Quạt hút chạy sẽ hút hết khí thở ra từ người sử dụng đồng thời cấp lại khí sạch vào trong thang. Hệ thống quạt có 3 lớp lọc, có thể giữ lại tất cả các hạt bụi có kích thước lớn hơn 0,3 µm, đồng thời hút các mùi và khí độc hại. Để diệt khuẩn, máy được trang bị 1 đèn UV-C với bước sóng 245 nm, có khả năng phá hủy cấu trúc DNA của vi khuẩn, vi-rút. Tính năng đặc biệt nhất của máy là thiết bị PlaMedi sử dụng plasma lạnh để tạo ra các hạt plasma phóng ra môi trường xung quanh có tác dụng phá hủy lớp vỏ protein bảo vệ của vi khuẩn và vi-rút.


Như vậy, sản phẩm máy khử khuẩn thang máy là kết quả của việc chúng tôi luôn lắng nghe nhu cầu của thị trường, tăng cường nghiên cứu và sáng tạo để luôn cung cấp những sản phẩm giá trị cao, phù hợp với thị trường, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang diễn biến khó lường.
Hàng năm, đội ngũ cán bộ, công nhân viên của chúng tôi được tham gia các buổi hội thảo, trao đổi chuyên sâu, chuyển giao công nghệ với các nước trong Tập đoàn Airtech để cập nhật những tiêu chuẩn mới khắt khe hơn của thị trường quốc tế.
Tất cả những sản phẩm của Airtech Thế Long đều phải chịu sự giám sát tiêu chuẩn chung của tập đoàn và những tiêu chuẩn đó luôn theo những tiêu chuẩn mới nhất của Việt Nam và Ủy ban Tiêu chuẩn Châu Âu (CEN) ban hành đơn cử như theo tiêu chuẩn EN1822 và EN799 do Ủy ban Tiêu chuẩn Châu Âu (CEN), các tiêu chuẩn trong nước như TCVN 11858; TCVN 8644-1, EN1822-1, TCCS 01-2021,.... Những tiêu chuẩn này là minh chứng cho sản phẩm của AIRTECH Thế Long luôn đảm bảo đáp ứng chất lượng khi đưa ra ngoài thị trường.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn tham gia các tổ chức hiệp hội trong đó có Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam cùng giao lưu, hợp tác, trao đổi với các doanh nghiệp trong cùng ngành nghề.


Tại buổi ra mắt và phổ biến công nghệ mới ‘‘Máy khử khuẩn thang máy AIRTECH” ngày 16/12/2021 trong khuôn khổ của triểm lãm VIDEX2021. Chúng tôi đã ký kết hợp tác với Công ty CP Dehun Viêt Nam, Công ty TNHH Gia Việt Khánh Hưng; Viện kinh tế và pháp luật Quốc Tế, Công ty Cổ phần Bay cao Việt Nam, Công ty Cổ phần Ứng dụng Khoa học công nghệ Cao Minh Phát nhằm hợp tác và phát triển công nghệ mới ‘‘Máy khử khuẩn thang máy AIRTECH”.

Tỷ lệ đầu tư đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp là bao nhiêu % doanh thu? Nếu tỷ lệ thấp hoặc khó đầu tư, xin cho biết lý do là gì thưa Ông?
AIRTECH Thế Long luôn dành một tỷ lệ khá cao lên tới 20% doanh thu cho đổi mới thiết kế như việc sử dụng sản xuất theo kiểu dáng và phát minh, sáng chế của Tập đoàn Airtech Nhật Bản và cho đổi mới, sáng tạo công nghệ do công ty thay đổi để phù hợp với tiêu chí, giá thành và nhu cầu của thị trường trong nước.

Vấn đề tự động hóa trong nhà máy để thực hiện mục tiêu “nhà máy thông minh”, “nhà máy xanh”  đã được Ban lãnh đạo triển khai như thế nào?  Tỷ lệ rô bốt trong 3 nhà máy; Kết nối số để vận hành và quản lý trong toàn hệ thống?
Chúng tôi thực hiện mục tiêu “nhà máy thông minh”, “nhà máy xanh” với định hướng đưa công nghệ vào quản lý nhân sự, quản lý hệ thống, tất cả sử dụng trên phần mềm và chuyển đổi số doanh nghiệp. Lấy một ví dụ: Một nhân viên thuộc bộ phận Marketing và nghiên cứu thị trường đều có thể làm việc trên phần mềm AI, tự sáng tạo nội dung, tự thiết kế, tự làm báo cáo đánh giá phân tích,...  Ngoài ra, các kỹ sư làm việc trên các phần mềm thiết kế Autocard, 3DS MAX, Sketchup,  Photoshop, AI,… để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cũng như đồng bộ trong toàn hệ thống kết nối thông suốt giữa 3 nhà máy tại 3 địa bàn.
Như đã nói ở trên, 3 nhà máy của chúng tôi đều được đầu tư công nghệ hiện đại, sử dụng dây chuyền gia công tự động kim loại tấm với tiêu chuẩn Châu Âu từ thương hiệu Salvagnini (Italy). Dây chuyền được trang bị rô bốt vận hành tự động từ tháp pháo vật liệu, máy cắt laser có cấu hình tùy chỉnh, máy uốn có thể tự động thay đổi dao và định hình mọi chi tiết của sản phẩm.
Ngoài ra, để tạo không gian xanh chúng tôi đã chủ động trồng bổ sung cây trong khu vực của văn phòng và nhà máy tạo không gian làm việc hết sức thân thiện với môi trường.

Vậy theo ông, Chuyển đổi số đối với ngành cơ khí có thể thực hiện được không? Đó có phải là cách duy nhất để doanh nghiệp cơ khí phát triển bền vững và cạnh tranh hiệu quả và làm cho nền sản xuất công nghiệp của Việt Nam trở nên hiện đại hơn?
Airtech Thế Long đã và đang xây dựng thương hiệu riêng trong ngành cơ khí, chế tạo, sản xuất trang thiết bị sử dụng trong phòng sạch, thiết bị y tế, thiết bị phòng thí nghiệm và hệ thống màng lọc không khí. Cùng với Chuyển đổi số - Tự động hóa – Nhà máy thông minh chúng tôi hoàn toàn làm chủ công nghệ trong sản xuất để tạo ra sản phẩm cuối cùng.
Đồng thời hàng năm, đội ngũ cán bộ, công nhân viên của chúng tôi được tham gia các buổi hội thảo, trao đổi chuyên sâu, chuyển giao công nghệ với các nước trong Tập đoàn Airtech để đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường trong nước và xuất khẩu. Điển hình như Tủ an toàn sinh học, Máy lọc không khí, Máy khử khuẩn thang máy, Buồng khử khuẩn áp lực âm,... là những sản phẩm do đội ngũ kỹ sư  của Airtech Thế Long kết hợp với các đối tác Việt Nam cùng nghiên cứu để đưa ra thị trường trong nước và xuất khẩu.


Nguồn báo: https://ckds.vn/dien-dan/tan-dung-cong-nghe-hien-dai--nha-may-thong-minh-cua-nhat-tao-ra-nhung-san-pham-co-gia-tri----796
Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
  • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
  • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
  • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
  • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long
DMCA.com Protection Status