Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và biện pháp khắc phục

05/05/2022 - 10:45 AM - 102 lượt xem

Tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay đang ở mức báo động. Vậy nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là do đâu và khắc phục như thế nào?

Ô nhiễm không khí là hiện tượng thay đổi thành phần không khí, do khói, bụi, hơi hay các khí khác hòa lẫn vào không khí gây nên sự biến đổi khí hậu, làm giảm mờ tầm nhìn và các mùi lạ. Điều quan trọng, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

1. NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ DO TỰ NHIÊN

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Cháy rừng sản sinh ra lượng lớn khí thải làm ô nhiễm không khí

Có hai nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí, đó chính là tự nhiên và nhân tạo.

 • Phun trào núi lửa: Khi núi lửa phun trào sẽ mang một lượng lớn chất dinh dưỡng cho đất. Mặt khác, một lượng lớn khí có hại cho môi trường được sản sinh ra như khí Clo, Lưu huỳnh và Metan.
 • Gió: Gió cũng được xem là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Nhờ tác động của gió đã đưa các bụi bẩn, khí độc,... đi xa và dễ dàng lan rộng hơn. Lượng khí ô nhiễm sẽ được lây lan một cách nhanh chóng.
 • Cháy rừng: Một lượng lớn Nito Oxit khổng lồ sẽ được sản sinh và hòa trộn trong không khí khi có đám cháy xảy ra. Hơn thế nữa, cháy rừng làm giải phóng một lượng lớn các tàn tro và khói bụi độc hại vào không khí.
 • Cơn bão: Những cơn bão sẽ sản sinh ra một lượng lớn bụi mịn và khí COx, điều này càng làm tăng sự ô nhiễm trong không khí.

2. Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ DO CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA CON NGƯỜI

Một số hoạt động của con người đã tác động tiêu cực đến môi trường nói chung và không khí nói riêng.

 Nguyên nhân ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Ô nhiễm không khí do khói bụi, khí thải tích tụ

- Giao thông vận tải gây ô nhiễm không khí: Thông thường, các phương tiện giao thông sử dụng nhiên liệu khí đốt như xăng, dầu,... để hoạt động. Cùng với nhu cầu sử dụng các phương tiện giao thông để tiết kiệm thời gian, di chuyển nhanh chóng nên việc lượng khí thải, khói bụi được sản sinh ra ngày càng tăng cao. Đây chính là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí chủ yếu. 

- Hoạt động xây dựng: Đi cùng với sự phát triển kinh tế và xã hội, sự tăng lên của các hoạt động xây dựng công trình cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng. Đặc biệt, sự ô nhiễm sẽ tăng cao hơn tại các khu vực thành phố lớn, trung tâm.

- Các hoạt động phát triển quốc phòng: Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng là sự ra đời và sử dụng của các vũ khí hạt nhân, bom khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa. Đáng báo động hơn, các chất độc từ các nghiên cứu và chất độc của chiến tranh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của con người.

 nguyên nhân gây ô nhiễm

Ô nhiễm không khí do khí thải từ các nhà máy công nghiệp

- Hoạt động sản xuất công nghiệp: Các loại khí thải, khói, bụi từ các nhà máy sản xuất công nghiệp là tác nhân chiếm tỷ lệ rất cao trong việc gây ô nhiễm môi trường. Những hoạt động này thường sản sinh ra một lượng lớn các khí độc CO2, SO2, CO. Không chỉ ô nhiễm không khí mà còn gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Mặc dù các nhà máy vẫn áp dụng các biện pháp xử lý khí thải, nhưng nếu xử lý không tốt có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người dân sống gần khu vực đó.

- Rác thải sinh hoạt hàng ngày: Các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người cũng có tác động trực tiếp tới môi trường sống xung quanh. Việc phân loại rác thải chưa được thực hiện tốt cộng thêm lượng rác thải ngày càng nhiều cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

3. CẦN LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE KHI KHÔNG KHÍ BỊ Ô NHIỄM

Bên cạnh việc ô nhiễm không khí đang ở mức báo động, hiện nay chúng ta cũng có nhiều biện pháp để ngăn ngừa các yếu tố tác động từ ô nhiễm không khí đến sức khỏe của con người.

3.1 Sử dụng máy lọc không khí

máy lọc không khí

 

Hiện nay, sử dụng các máy lọc không khí để hạn chế những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là việc rất phổ biến. Chúng được xem là "cánh tay" hỗ trợ đắc lực trong việc kiến tạo lại một không gian sống khỏe mạnh và trong lành hơn.

Sử dụng máy lọc không khí của Airtech sẽ khiến không gian của bạn được sạch sẽ, an toàn hơn cùng các đặc điểm nổi bật như:
 • Công nghệ Plasma tạo ra các ion âm để tạo ẩm, thanh lọc không khí và còn có khả năng ức chế vi khuẩn sinh sôi.
 • Công suất lọc lớn và siêu tốc giúp tiết kiệm thời gian và rất phù hợp với diện tích phòng rộng đến 180M2.
 • Với màng lọc khí HEPA loại bỏ 99.9% bụi siêu mịn, loại bỏ các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí khác như mùi đồ ăn, diệt khuẩn,...

3.2 Lắp đặt hệ thống lọc khí trong tòa nhà, trường học

nguyên nhân ô nhiễm không khí

Hệ thống lọc khí tòa nhà làm giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí

Với tình hình ô nhiễm không khí đáng báo động như hiện nay thì việc sử dụng các biện pháp kỹ thuật lọc khí sạch để giảm thiểu tác động của các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là một điều rất cần thiết. Hệ thống lọc khí cho tòa nhà Airtech là giải pháp hiệu quả hàng đầu trong việc giảm thiểu tác động từ không khí bị ô nhiễm đến sức khỏe con người.

Khí tươi được bơm vào từ bên ngoài sẽ được lọc và loại bỏ lên đến 99.9% các loại virus và vi khuẩn gây hại, khói bụi, khói thuốc lá,...với kích thước siêu nhỏ khoảng 0,3µm nhờ hệ thống lọc tinh (HEPA Filter). Nhờ vậy, hệ thống lọc khí của Airtech giúp không khí trong tòa nhà luôn được trong lành và sạch bụi khuẩn.
 

Airtech hy vọng các thông tin về nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và các giải pháp đi kèm sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe và không gian sống được trong lành và sạch sẽ hơn. 


Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long