Một số quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm bạn cần biết

09/05/2022 - 05:29 PM - 312 lượt xem

Khi thực hành bạn cần thực hiện theo một số quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm vì khí dư và hoá chất khi thoát ra ngoài có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng.

một số quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm

Kỹ thuật an toàn phòng trong thí nghiệm luôn là được đặt lên hàng đầu

Phòng thí nghiệm khoa học là nơi rất nguy hiểm, nó có thể xảy ra hoả hoạn hoặc các rủi ro khác. Khi thực hành tại phòng thí nghiệm, bạn cần phải đặt an toàn lên hàng đầu để tránh những sự cố không đáng có. Theo đó, bắt buộc những người làm việc tại đây phải tuân theo một số quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm nhất định và cần bảo hộ đúng cách.

1. MỘT SỐ QUY ĐỊNH KHI VÀO PHÒNG THÍ NGHIỆM

Trong phòng thí nghiệm, những người làm việc bên trong phòng sẽ phải tuân theo một số quy tắc như sau.

1.1 Quy định về trang phục

Đây là một số quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm về trang phục mà bạn cần nhớ. Hãy mặc những loại quần dài và sử dụng giày kín mũi. Tránh mặc những trang phục được làm từ các loại vải dễ bắt lửa, ngoài ra bạn hãy tháo tất cả các phục kiện không cần thiết và trang sức. Vì những loại này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến các quá trình thao tác trong phòng thí nghiệm. 

Nếu như bạn dùng áo Blouse, phải luôn đóng khuy áo, giữa cho cổ tay của áo nằm bên trong găng tay. Trong suốt quá trình thực hiện các thao tác trong phòng thí nghiệm, bắt buộc bạn phải dùng găng tay y tế và kính bảo hộ mắt. Lưu ý, bạn không nên sử dụng các loại kính áp tròng nhé.

Ngoài ra, khi làm việc với các dung dịch dễ bay hơi hay phản ứng dễ bắn, bạn có thể sử dụng tạp dề chống hóa chất. Nếu như cần thiết hơn nữa, bạn có thể sử dụng những loại khẩu trang y tế. 

1.2 Quy định về sử dụng hóa chất

Quy định về sử dụng hóa chất

Khi tiếp xúc với hóa chất phải mang các loại đồ, thiết bị bảo hộ lao động

Ngoài một số quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm, bạn cần tuyệt đối tuân thủ khi sử dụng hóa chất như sau:

 • Phải mang dụng cụ bảo hộ lao động khi tiếp xúc. Làm việc với hóa chất và tuyệt đối không được đùa giỡn nhất là khi tiếp xúc với hóa chất độc hại.
 • Chỉ sử dụng những loại hóa chất đã được dán nhãn hoặc đánh dấu theo kí hiệu riêng.
 • Sau khi sử dụng xong, bạn phải đặt tất cả chúng về lại đúng nơi quy định.
 • Bạn phải nắm được những kí hiệu trên các lọ, chai đựng hóa chất do nhà sản xuất quy định.

2. MỘT SỐ QUY TẮC AN TOÀN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Để tránh gặp phải những hậu quả không đáng có, trước khi làm việc bạn phải hiểu về đặc tính độc hại, những sai sót khi thí nghiệm và khả năng cháy nổ của chúng.

2.1 Nguyên tắc an toàn với chất ăn mòn

Một số loại chất thường có trong phòng thí nghiệm gồm Phenol, Acid đặc, kim loại kiềm, kiềm đặc, Photpho trắng,… Khi sử dụng các loại chất này, bạn cần phải tuân thủ một số quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm như:

 • Khi rót các loại Axit đặc không nên nâng bình quá cao với mặt bàn và không nên lưu trữ trong các loại bình quá to.
 • Mang găng tay bảo hộ, tránh không cho người, tay, quần áo và mắt tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Bạn cần dùng những dụng cụ bảo hộ, đặc biệt là kính bảo hộ để tránh làm hóa chất bắn vào mắt.
 • Bạn cần tuân thủ tuyệt đối theo quy tắc đun nóng hóa chất trong ống nghiệm đối với trường hợp đun nóng các dung dịch dễ ăn mòn. Ngoài ra, hãy hướng miệng của ống nghiệm về những hướng không có người để bảo đảm an toàn.
 • Khi cần pha loãng Acid Sulfuric, bạn phải đổ Acid từ từ vào nước và tuyệt đối không được làm ngược lại.

2.2 Quy tắc an toàn với chất độc hại

Quy tắc an toàn với chất độc hại

Bạn cần thực hiện thí nghiệm thật cẩn thận, không để hóa chất tiếp xúc trực tiếp với tay

Trong phòng thí nghiệm có rất nhiều các chất độc hại cùng những chất được dùng trong tổng hợp hữu cơ. Nên khi làm việc với những chất này, bạn phải kiểm tra dụng cụ thí nghiệm và chất lượng của những dụng cụ chứa đựng. Đặc biệt, bạn cần tuân thủ theo một số quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm như:

 • Bạn cần dùng lọ dày, có nút kín và một lớp nước mỏng ở trên để đựng thủy ngân.
 • Không được nuốt hay nếm chất độc hại bằng miệng. Bạn cần mang khẩu trang và thật cẩn trọng khi ngửi các chất độc hại. Tuyệt đối không kề mũi gần bình hóa chất hay hít mạnh mà chỉ nên dùng bàn tay phẩy nhẹ để hơi hóa chất vào mũi.
 • Sau khi bạn đã tiến hành thí nghiệm xong, hãy nhớ rửa các dụng cụ và rửa tay thật sạch.
 • Hạn chế hoặc tránh hít khí Clo, Brom và Nitơ Peroxit, bạn cần thực hiện thật cẩn thận để không cho chúng dây ra tay hay bay vào mắt.
 • Lưu trữ và bảo quản các loại hóa chất độc hại tại tủ đựng hóa chất chuyên dụng khi đã sử dụng xong.

2.3 An toàn với chất dễ cháy nổ

Một số quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm với các chất hữu cơ dễ cháy nổ: hãy mang kính bảo vệ được làm bằng thủy tinh hữu cơ. Đây là cách để bảo vệ mặt, đặc biệt là mắt khỏi tác hại của hóa chất. Ngoài ra, bạn phải nhớ chính xác nơi đặt bình cứu hỏa và hộp cứu thương để đề phòng sự cố xảy ra ngoài ý muốn.

2.4 Nguyên tắc an toàn với chất dễ bắt lửa

tủ đựng hóa chất

Không được để hóa chất dễ cháy gần nguồn điện hay các chất dễ cháy khác

Đối với các chất dễ bắt lửa, bạn chỉ được đun nóng hoặc chưng cất trên nồi thủy tinh. Tuyệt đối không đặt chúng gần cầu dao điện, nguồn điện hay các chất dễ cháy khác. Bạn chỉ được thực hiện trong các dụng cụ riêng, có nắp sinh hàn hồi lưu khi tiến hành kết tinh từ các dung môi dễ cháy.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, ngoài thực hiện theo một số quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm, bạn cũng cần thiết kế phòng thí nghiệm đạt chuẩn. Airtech tự hào là đơn vị chuyên thiết kế - thi công phòng thí nghiệm có nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, tận tâm trong từng dự án. Ngoài ra, Airtech cũng cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm với sự đa dạng mẫu mã, chủng loại, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long