Những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ sạch của phòng sạch

28/11/2022 - 01:10 PM - 360 lượt xem
Nội dung chính[ẩn][hiện]
Những yếu tố ảnh hưởng đến độ sạch của phòng sạch như lưu lượng gió, áp suất, nhiệt độ, độ ẩm…vô cùng quan trọng. Đây là điều mà các nhà sản xuất phòng sạch cần đặc biệt lưu tâm.
Phòng sạch chỉ hoạt động hiệu quả khi nó được thi công và sử dụng đúng với tiêu chuẩn cho phép. Ngược lại, nếu những yếu tố này không được đảm bảo sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng, sức khỏe nhân viên làm việc trong phòng sạch. Cùng tham khảo một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ sạch của phòng sạch qua bài viết sau đây.

1. Phòng sạch là gì?

yếu tố ảnh hưởng đến độ sạch của phòng sạch
Phòng sạch được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp.
Phòng sạch (Cleanroom) là loại phòng được xây dựng để giảm thiểu và hạn chế sự ra vào hay lưu giữ các hạt trong không khí. Nó có thể kiểm soát các thông số như độ ẩm, nhiệt độ, áp suất trong phòng. Điều này giúp hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo trong quá trình nghiên cứu, sản xuất, đảm bảo môi trường vô trùng.
Ngày nay, phòng sạch được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp có yêu cầu khắt khe về kiểm soát mức độ bụi và các thành phần trong không khí như: công nghệ sinh học, dược mỹ phẩm, thực phẩm….

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến độ sạch phòng sạch

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ sạch của phòng sạch, nổi bật nhất là:

Nguồn cung cấp khí sạch

Bộ lọc cuối cùng cần có hiệu suất cao để đảm bảo cung cấp khí sạch cho phòng.
Bộ lọc cuối cùng cần có hiệu suất cao để đảm bảo cung cấp khí sạch cho phòng.
Nguồn cung cấp khí sạch là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến độ sạch của phòng sạch. Theo đó, bộ lọc cuối cùng của hệ thống lọc phải được lắp đặt và hoạt động tốt nhằm đảm bảo độ sạch của không khí. 
Bộ lọc cuối cùng phải có hiệu suất cao. Theo tiêu chuẩn, chúng được phân thành 4 cấp độ:
 • Loại A là ≥ 99,9%. 
 • Loại B là ≥ 99,99%. 
 • Loại C là ≥ 99,999%. 
 • Loại D là (với các hạt ≥0,1μm) ≥99,999%. 
 • Bộ lọc hiệu suất cao phụ (cho các hạt ≥0,5μm) 95 ~ 99,9%.
Chi phí mua bộ lọc phụ thuộc vào hiệu suất của chúng. Theo đó, hiệu suất càng cao thì bộ lọc càng đắt. Bởi vậy, bạn không chỉ phải lưu ý đến độ sạch mà cần xem xét tính kinh tế và hợp lý khi lựa chọn bộ lọc.

Phương pháp cấp khí sạch

Việc cấp khí sạch trong phòng sạch khác với phòng điều hòa thông thường. Nó yêu cầu không khí sạch nhất trước tiên phải được đưa đến bộ phận vận hành. Điều này giúp hạn chế và giảm đến mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm cho các sản phẩm chế biến. Do đó, các nguyên tắc sau đây cần được xem xét khi nhắc đến phương pháp cấp khí sạch:
Giảm thiểu các dòng điện xoáy nhằm tránh mang ô nhiễm từ khu vực bên ngoài vào khu vực làm việc.
Ngăn bụi bay lần thứ hai nhằm giảm nguy cơ bụi nhiễm vào phôi.
Luồng không khí trong phòng làm việc phải đồng đều nhất có thể. 

Lưu lượng gió

Lưu lượng gió cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến độ sạch của phòng sạch mà bạn cần lưu tâm. Theo đó, lưu lượng gió của phòng sạch được xem xét theo hệ thống lọc hiệu quả cao và trung bình. Phần còn lại được xem xét theo hệ thống lọc hiệu quả cao.

Áp suất phòng sạch

Áp suất là một yếu tố ảnh hưởng đến độ sạch của phòng sạch.
Áp suất là một yếu tố ảnh hưởng đến độ sạch của phòng sạch.
Để đảm bảo tiêu chuẩn phòng sạch cần ngăn ngừa tình trạng các hạt bụi, chất nhiễm trùng từ khu vực bị ô nhiễm sang phòng sạch. Trong đó, nguyên tắc di chuyển của không khí là từ nơi có áp suất cao xuống nơi có áp suất thấp.
Thông thường, những phòng sạch có cấp độ sạch cao hơn sẽ có áp suất cao hơn và ngược lại. Để kiểm soát áp suất một cách tốt nhất, chúng ta nên sử dụng đồng hồ đo áp suất. Ngoài ra, trong quá trình thiết kế, các nhà sản xuất cần lưu ý về cột áp của quạt, sự chênh lệch giữa lượng hồi và cấp gió trong phòng sạch.

Nhiệt độ

Nhiệt độ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến độ sạch của phòng sạch mà bạn cần chú ý. Nhiệt độ không đạt có thể làm hỏng hoặc biến dạng sản phẩm. Nhiệt độ được phân loại theo nhiều tiêu chuẩn riêng tùy thuộc vào mục đích sử dụng phòng sạch. Việc phân loại liên quan đến số lượng tối đa các hạt bụi được cho phép trong phạm vi kích thước nhất định, đáp ứng kích thước chuẩn của mẫu phân tích. 

Độ ẩm

Độ ẩm trong phòng sạch cũng cần tuân theo những tiêu chuẩn và yêu cầu nghiêm ngặt. Độ ẩm trong phòng sạch cần đạt tiêu chuẩn và theo đúng bản thiết kế. 

3. Airtech Thế Long - Đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công phòng sạch đạt chuẩn

Airtech Thế Long đã có đến 15 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, thiết kế và thi công phòng sạch.
Airtech Thế Long đã có đến 15 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, thiết kế và thi công phòng sạch.
Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công phòng sạch đạt chuẩn thì đừng bỏ qua Airtech Thế Long. Với 15 năm kinh nghiệm trong nghề cùng với lượng khách hàng đông đảo cả trong và ngoài nước, Airtech Thế Long đang dần khẳng định vị thế của mình trong ngành. 
Airtech Thế Long sở hữu nhiều ưu thế vượt trội hơn so với các đơn vị khác như:
 • Sở hữu đội ngũ chuyên gia thiết kế hàng đầu, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.
 • Thi công phòng sạch theo công nghệ Nhật Bản, hiện đại và tiên tiến.
 • Chi phí phải chăng, tối ưu hiệu quả cho khách hàng.
 • Thiết kế, thi công phòng sạch đúng tiến độ, bàn giao nhanh chóng, bảo hành dài lâu.
Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến độ sạch của phòng sạch. Hy vọng rằng những kiến thức kể trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng phòng sạch. Bạn có nhu cầu thiết kế, thi công phòng sạch, hãy liên hệ ngay cho Airtech Thế Long để được giải đáp và tư vấn nhiệt tình nhé.
Gửi yêu cầu
Hãy cho chúng tôi biết mong muốn của bạn. Chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn ngay lập tức
Họ tên (*)
Điện thoại (*)
Nội dung

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long
}