An toàn sinh học là gì? Các nguyên lý an toàn ra sao?

09/05/2022 - 02:43 PM - 67 lượt xem

An toàn sinh học là gì? Đây là khái niệm chỉ ra sự bảo vệ tính toàn vẹn của sinh học, gồm những biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe con người và bảo vệ môi trường.

An toàn sinh học là gì

An toàn sinh học giúp bảo vệ sức khỏe của con người khỏi tác nhân sinh học

An toàn sinh học là ngăn chặn việc mất mát, sử dụng sai mục đích, trộm cắp hay cố ý phóng thích chất độc, mầm bệnh hay các vật liệu sinh học nào khác. Nhìn chung, nó có mục đích chính là bảo vệ sức khỏe và môi trường tránh tiếp xúc với những tác nhân sinh học.

1. AN TOÀN SINH HỌC LÀ GÌ?

An toàn sinh học có nhiều ý nghĩa, tùy vào mỗi chuyên ngành khác nhau nó sẽ được định nghĩa khác nhau. Ban đầu, thuật ngữ này được định nghĩa như một bộ các biện pháp phòng ngừa. Nó được thiết kế để làm giảm các nguy cơ truyền bệnh truyền nhiễm ở vật nuôi, cây trồng, các loài ngoại lai xâm lấn, dịch hại đã kiểm dịch và các sinh vật biến đổi gen. 

Các mối đe dọa an toàn sinh học là gì? Các rủi ro sinh học có quy mô nhỏ nhưng sẽ bùng phát rất nhanh chóng. Vì vậy cần có những chính sách hiệu quả để hạn chế về nguồn lực và thời gian nhằm phân tích, ước tính khả năng xảy ra của các mối đe dọa này.

an toàn sinh học

Mỗi chuyên ngành sẽ có định nghĩa về an toàn sinh học khác nhau

Thuật ngữ trên được sử dụng lần đầu tiên bởi cộng đồng môi trường và nông nghiệp bắt đầu từ những năm 1990, nhằm để đối phó với các mối đe dọa về khủng bố sinh học. An toàn sinh học bao gồm việc ngăn chặn sự trộm cắp các vật liệu sinh học từ phòng thí nghiệm. Những biện pháp phòng ngừa này là sự kết hợp giữa thực tiễn và các hệ thống được áp dụng trong phòng thí nghiệm sinh học. Chúng có công dụng ngăn ngừa những độc tố và mầm bệnh nguy hiểm.

2. NGUYÊN LÝ AN TOÀN SINH HỌC

Khi đã hiểu được khái niệm thì bạn hãy tham khảo tiếp xem những nguyên lý an toàn sinh học là gì nhé. Nguyên lý của an toàn sinh học được tuân thủ là nhằm ngăn chặn các tác nhân, vi sinh vật lây nhiễm. Theo đó, chúng ta sẽ cần sử dụng các phương pháp an toàn, trang thiết bị và cơ sở vật chất để quản lý các vật liệu truyền nhiễm trong phòng thí nghiệm.

2.1 Các thiết bị an toàn

tủ an toàn sinh học

Thiết bị an toàn gồm tủ an toàn sinh học và các thiết bị kiểm soát khác

Các thiết bị an toàn sẽ gồm những thiết bị kiểm soát, tủ an toàn sinh học có khả năng giảm thiểu hay loại bỏ các tác nhân nguy hiểm. Đây là thiết bị chính giúp ngăn chặn khí dung lây nhiễm trong quá trình tiếp xúc với các tác nhân lây nhiễm.

Ngoài ra, thiết bị an toàn cũng có thể là các thiết bị bảo hộ cá nhân như áo choàng, găng tay, mặt nạ, giày kín mũi và kính bảo hộ. Những thiết bị này sẽ được dùng với tủ an toàn chuyên dụng để tránh những tác nhân lây nhiễm. Để bảo vệ người dùng, mọi thiết bị an toàn cần được lựa chọn cẩn thận về chất lượng, đồ bền cũng như tính năng nổi bật. Vậy nên, lựa chọn đơn vị cung cấp thiết bị phòng thí nghiệm uy tín là điều cần thiết!

2.2 Kỹ thuật thực hành

Tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về thực hành kỹ thuật vi sinh là yếu tố quan trọng nhất để ngăn chặn tác nhân lây nhiễm. Mỗi phòng thí nghiệm phải được xây dựng an toàn sinh học và quy định cụ thể các quy trình thực hành. Từ đó sẽ loại bỏ hoặc giảm thiểu được nguy hại khi người dùng tiếp xúc với các tác nhân nguy hiểm.

Nhân viên và lãnh đạo phòng thí nghiệm cần hiểu được an toàn sinh học là gì và thực hiện những công việc như:

  • Nhân viên phải có nhận thức về mối nguy hiểm tiềm ẩn khi làm việc và tiếp xúc với tác nhân gây hại.
  • Nhân viên phải được đào tạo khi làm việc, có kiến thức và thực hành thành thạo các quy trình kỹ thuật an toàn.
  • Người phụ trách hoặc lãnh đạo có trách nhiệm đào tạo hoặc hướng dẫn cho nhân viên trước khi thực hiện các thao tác trong phòng thí nghiệm.
  • Nhân viên phải được thông báo về các tác nhân nguy hiểm đặc biệt và phải làm theo quy trình.

Nếu tiêu chuẩn thực hành phòng thí nghiệm không đủ khả năng để kiểm soát các tác nhân nguy hiểm phải có những biện pháp bổ sung. Lãnh đạo phải có trách nhiệm chọn những biện pháp bổ sung phù hợp với các tác nhân nguy hiểm. Những biện pháp này có thể là thiết kế cơ sở tiện nghi phù hợp với thiết bị an toàn, tính năng và kỹ thuật thực hành an toàn.

2.3 Các cấp độ an toàn

cấp độ an toàn sinh học

4 cấp độ an toàn kết hợp cùng yếu tố về cơ sở, kỹ thuật, thiết bị an toàn

Các cấp độ an toàn sinh học là gì? Nó gồm có 4 cấp độ kết hợp cùng với các yếu tố về thiết bị an toàn, cơ sở tiện nghi và các kỹ thuật thực hành phòng thí nghiệm. Sự kết hợp này phải phù hợp với các chức năng hoạt động của từng phòng thí nghiệm.

Những nhóm tác nhân lây nhiễm kết hợp cùng với các phương thức lây truyền sẽ xác định được công việc được tiến hành ở cấp độ nào.

2.4 Cơ sở tiện nghi

Thiết kế và xây dựng cơ sở tiện nghi phù hợp sẽ tạo được rào cản bảo vệ những người làm việc bên trong và ngoài phòng thí nghiệm. Lãnh đạo phòng thí nghiệm sẽ có nhiệm vụ cung cấp các cơ sở vật chất phù hợp với chức năng của từng phòng thí nghiệm và cấp độ an toàn đối với các tác nhân đang sử dụng.


Hẳn bạn đã hiểu được an toàn sinh học là gì cùng một số nguyên lý an toàn. Để đảm bảo phòng thí nghiệm, nghiên cứu của doanh nghiệp luôn an toàn, bạn hãy áp dụng theo những nguyên lý sinh học trên nhé! Nếu bạn đang tìm tủ an toàn sinh học hoặc các thiết bị phòng thí nghiệm khác, liên hệ với Airtech theo Hotline: 0915.283.960 - 0915.292.660 để được tư vấn chi tiết nhé!

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
  • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
  • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
  • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
  • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long