Nuôi cấy mô tế bào là gì? Cơ sở và quy trình kỹ thuật nuôi cấy

09/05/2022 - 03:38 PM - 136 lượt xem

Bài viết hôm nay sẽ giải đáp câu hỏi nuôi cấy mô tế bào là gì. Đồng thời, Airtech cũng sẽ chia sẻ những thông tin về các kỹ thuật, điều kiện nuôi cấy cũng như lĩnh vực ứng dụng nuôi cấy mô tế bào.

Phương pháp nuôi cấy mô tế bào có vai trò quan trọng đối với công nghệ nhân giống và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy cụ thể, nuôi cấy mô tế bào là gì? Nội dung bài viết hôm nay sẽ giải đáp chi tiết. Mời quý bạn đọc cùng khám phá ngay nhé!

1. NUÔI CẤY MÔ TẾ BÀO LÀ GÌ?

nuôi cấy mô tế bào là gì

Nuôi cấy mô tế bào ứng dụng trong nhiều lĩnh vực thực tế

Nuôi cấy mô tế bào là phương pháp tổng hợp nhiều kỹ thuật nhằm nuôi cấy, duy trì cơ quan thực vật hay mô tế bào có thể sống và phát triển được trong điều kiện vô trùng. Phương pháp nuôi cấy mô tế bào cần được tiến hành với các thành phần được xác định trước, trong môi trường giàu dinh dưỡng, đạt tiêu chuẩn. 

2. KỸ THUẬT NUÔI CẤY MÔ TẾ BÀO LÀ GÌ?

kỹ thuật nuôi cấy mô tế bào

Nuôi cấy mô tế bào cần đảm bảo đúng kỹ thuật

Để nuôi cấy được mô tế bào, không khí môi trường nuôi cấy cần lọc qua HEPA nhằm đảm bảo được điều kiện vô trùng. Đồng thời, chúng ta cần thực hiện phương pháp này trong tủ cấy.

Mẫu cấy (nguyên liệu ban đầu) cần qua giai đoạn khử trùng bề mặt trong dung dịch hóa chất để loại bỏ các vi sinh vật, tác nhân không mong muốn. Dung dịch thường được dùng là Natri, Canxi Hypochlorite hay cồn.

Môi trường dùng để nuôi cấy mô tế bào là gì? Môi trường nuôi cấy đặc và lỏng thường chứa một chút chất dinh dưỡng hữu cơ, chứa muối vô cơ, Hormone thực vật, Vitamin. Trong đó, môi trường đặc sẽ được pha bằng cách thêm chất tạo Gel vào môi trường lỏng. 

Giai đoạn mẫu nuôi cấy mô đã phát triển, người ta sẽ cắt và chuyển các mảnh tế bào tới môi trường mới để chúng thay đổi về hình thái, phát triển hơn.

Người thực hiện nuôi cấy mô có thể dùng Auxin để cắt, tạo rễ bằng cho các chồi nảy sinh sau khi nuôi cấy. Sau đó cây con sẽ được hình thành, trưởng thành và được chuyển vào chậu đất, có thể phát triển như cây tự nhiên trong điều kiện nhà kính.

3. ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY MÔ TẾ BÀO

Sau khi đã hiểu về kỹ thuật nuôi cấy, hãy cùng tìm hiểu điều kiện nuôi cấy mô tế bào là gì các bạn nhé. Có ba khía cạnh cần quan tâm là chất dinh dưỡng, môi trường vô trùng và sục khí của mô.

3.1 Chất dinh dưỡng cung cấp

Chất dinh dưỡng cung cấp cho mô tế bào

Tùy loại mô mà môi trường dinh dưỡng nuôi cấy có thể khác nhau

Tùy loại mô tế bào được nuôi cấy, môi trường dinh dưỡng có thể thay đổi phù hợp. Chất dinh dưỡng điển hình gồm:

 • Nguồn Carbon (phổ biến là Sucrose).
 • Muối vô cơ.
 • Axit Amin (chẳng hạn như Arginine).
 • Vitamin (như Thiamine, Axit Nicotinic, Myo-Inositol, Pyridoxine). 
 • Chất điều hòa tăng trưởng. 

Bên cạnh đó, tùy mục đích cụ thể mà người ta có thể thêm vào các hợp chất khác như nước ép cà chua, nước cốt dừa, Casein Hydrolyzate, chiết xuất men, chiết xuất mạch nha,...

3.2 Môi trường vô trùng

môi trường vô trùng ở phòng sạch

Không gian làm việc, bàn ghế trong phòng nuôi cấy cần sạch sẽ, đạt chuẩn để đảm bảo kết quả nuôi cấy

Để mô tế bào phát triển tốt thì môi trường nuôi cấy cần đảm bảo vô trùng. Môi trường vô trùng trong nuôi cấy mô tế bào là gì? Môi trường nuôi cấy sẽ được vô trùng hoàn toàn, tiêu diệt vi sinh vật để mô tế bào phát triển khỏe mạnh. Bởi trong môi trường dinh dưỡng dùng để nuôi cấy thường có phong phú đường nên nấm, vi khuẩn có thể phát triển mạnh. Chúng có thể cạnh tranh với mô, khiến mô nuôi cấy không phát triển được, thậm chí bị chết đi. Vậy nên, việc thiết kế - thi công phòng sạch vô trùng đạt chuẩn để nuôi cấy mô tế bào là điều rất cần thiết.

3.3 Sục khí của mô

Tiếp theo, mời bạn đọc tìm hiểu sục khí của mô trong nuôi cấy mô tế bào là gì. Trong kỹ thuật nuôi cấy, sục khí của mô nuôi cấy đúng cách rất quan trọng. Theo đó, người phụ trách cần thỉnh thoảng dùng máy lắc tự động hay choáng để khuấy môi trường.

4. LĨNH VỰC ỨNG DỤNG CỦA NUÔI CẤY MÔ TẾ BÀO LÀ GÌ?

Nuôi cấy mô tế bào có nhiều ưu điểm vượt trội nên được áp dụng rộng rãi trong sản xuất, nghiên cứu lâm nghiệp, thực vật, lĩnh vực đồng ruộng,... Các ứng dụng cụ thể như:

 • Bảo tồn các loài cây đang bị đe dọa, giống cây hiếm.
 • Thương mại hóa sản xuất các giống hoa, cây cảnh,...
 • Phát triển các tế bào thực vật trên quy mô lớn trong môi trường lỏng ở các Bioreactors nhằm tạo những hợp chất có giá trị.
 • Ứng dụng quy trình nuôi cấy mô tế bào thực vật để hành sàng lọc các tế bào, tìm ra những tính trạng tốt chẳng hạn như chống chịu/kháng thuốc trừ cỏ.
 • Tạo nhiều loài lai vô trùng giống nhau 100%.
 • Sau khi biến nạp, các mô tế bào nuôi cấy có thể được dùng để tái sinh tạo các cây chuyển đổi gen hay thử nghiệm ngắn hạn các cấu trúc di truyền.
 • Ứng dụng để lai xa các loài thực vật bằng cách dung hợp Protoplast, tái sinh các phép lai mới.
 • Phương pháp nuôi cấy mô tế bào còn có thể được ứng dụng để nghiên cứu nhanh về cơ sở phân tử của các cơ chế sinh sản, sinh hóa, sinh lý ở thực vật. Chẳng hạn như chọn lọc In Vitro những cây có khả năng chống chịu điều kiện bất lợi.

Trên đây là những thông tin về phương pháp nuôi cấy mô tế bào. Mong rằng những giải đáp này của Airtech đã giúp bạn hiểu rõ nuôi cấy mô tế bào là gì cũng như điều kiện và môi trường nuôi cấy đúng chuẩn là thế nào. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại bình luận phía dưới các bạn nhé.

Các tin tức khác
CÔNG TY CỔ PHẦN AIRTECH THẾ LONG
 • Địa chỉ Trụ sở chính: Số 144 Phố Việt Hưng, Tổ 3, P. Việt Hưng, Q. Long Biên, Hà Nội
 • Địa chỉ Nhà máy 1: KCN Tân Quang, xã Tân Quang, H.Văn Lâm, Hưng Yên
 • Địa chỉ Nhà máy 2: Lô đất IN9.4, đường số 1, khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, Việt Nam
 • Địa chỉ Nhà máy 3: E5/34A, Đường Liên Ấp 5.6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thông tin liên hệ
© 2020 Bản quyền thuộc về Airtech Thế Long